‘ก้าวไกล’ ย้ำ ไม่มีเหตุผลดึงดันซื้อเรือดำน้ำ ยันชะลอก่อนได้ ยังไม่ใช่ภัยเร่งด่วนในงบปี 65

‘พิจารณ์’ ย้ำ ไม่มีเหตุจำเป็นซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ แนะ ‘เหล่าทัพ’ แจง กมธ.งบ 65 เอง กันปัญหาเอกสารราชการลับ อย่าอ้างขอออนไลน์ เพราะกลัวโควิด

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ ไอซีที ใน กมธ.พิจารณางบประมาณ 2565 ให้สัมภาษณ์กรณีที่กองทัพเรือเสนอขอซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 โดยให้เหตุผลว่า เป็นการเสนอตามหน้าที่ ว่า ตนไม่เห็นด้วยถึงความจำเป็นที่ประเทศไทย หรือกองทัพเรือจะต้องมีเรือดำน้ำ เพราะการรักษาผลประโยชน์ทางทะเลสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ยุทโธปกรณ์บนผิวน้ำ หรือการเจรจาทางการทูต ด้วยความที่เราได้จัดซื้อเรือดำน้ำลำแรกไปแล้วก่อนที่จะมีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ซึ่งจะส่งมอบให้ในปี 2566 ส่วนสิ่งที่จะตามมาเพิ่มเติมคือ สิ่งปลูกสร้างที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำ เช่น ท่าจอดเรือดำน้ำ โรงซ่อมเรือดำน้ำ คลังเก็บขีปนาวุธเรือดำน้ำ และการซื้อเรือสนับสนุนเรือดำน้ำ ใช้งบประมาณเกือบ 1 หมื่นล้านบาท หลายโครงการอนุมัติเป็นกฎหมายไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อเกิดกรณีไม่ให้ซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 ทางกองทัพเรือก็จะอ้างว่า มีความจำเป็นต้องซื้อเรือดำน้ำเพิ่ม เพื่อดำเนินการให้ครบ และเกิดความคุ้มค่า

นายพิจารณ์กล่าวต่อว่า หากพูดในมุมของคนที่อยากได้เรือดำน้ำ ชุดความคิดที่จะซื้อต่อก็จะโต้เถียงยาก แต่เรายืนยันว่า สามารถชะลอการซื้อลำที่ 2-3 ออกไปได้แน่นอน เพราะความเสี่ยงภัย และภัยคุกคามของประเทศขณะนี้ ไม่มีความเร่งด่วนที่ต้องมีเรือดำน้ำ ความเสี่ยงภัยขณะนี้ คือ ด้านสาธารณสุข และด้านเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของประชาชนมากกว่า ฉะนั้นงบประมาณที่จะผูกพันไปอีก 6-7 ปีข้างหน้า จากการซื้อเรือดำน้ำนั้นคือ 2.2 หมื่นล้านบาท ที่ต้องทยอยจ่าย จึงยังไม่ควรต้องเริ่มการผูกมัดในปีงบประมาณนี้

นายพิจารณ์กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ กมธ.งบ 2565 ชุดใหญ่ นำประเด็นการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 มาใช้เป็นข้ออ้าง ให้หน่วยงานของกองทัพสามารถชี้แจงผ่านระบบการประชุมออนไลน์ ซึ่งตามข้อบังคับสามารถทำได้ แต่ตนคิดว่า ในทางปฏิบัติการเข้าชี้แจง โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหม ที่เป็นหน่วยงานรับงบประมาณที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก ประธาน กมธ.ควรจะสั่งให้หน่วยงานเข้ามาชี้แจงที่สภา เพื่อให้เกิดความสง่างาม และได้ตรวจสอบกันอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการส่งมอบเอกสารเพิ่มเติม เมื่อปีก่อนๆ มีเอกสารชี้แจงที่ระบุว่าเป็น ความลับทางราชการไม่สามารถเปิดเผยได้ เมื่อชี้แจงที่ประชุมเสร็จแล้วก็จะมาเก็บเอกสารกลับไปทันที ดังนั้น ยืนยันว่า สำหรับกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการแต่ละเหล่าทัพ จำเป็นต้องเข้ามาชี้แจงด้วยตัวเองที่สภา เพราะสังคมจดจ้อง และสนใจ ส่วนหน่วยงานอื่นที่อยู่ต่างจังหวัด หรือเดินทางลำบาก เราก็รับฟังได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วงฟู ไฟเตอร์ “เลื่อนคอนเสิร์ต”ในแอลเอ หลังมีทีมงานติดโควิด !!!
บทความถัดไปอาการน่าเป็นห่วง ผกก.ดัง ประยูร วงษ์ชื่น ป่วย เลือดไหลไม่หยุด ลูกประกาศขอรับบริจาคเลือด