ครช.หนุน 3 ข้อ-แนวร่วม มธ. เดือด ‘ยอดนิวไฮ’ ซัด ‘หยุดเห็นประโยชน์ตน’ ภาพสะเทือนใจว่อน กลับ ‘ไม่สะทกสะท้าน’

ครช.หนุน 3 ข้อ-แนวร่วม มธ.เดือด ‘ยอดนิวไฮ’ ซัด ‘หยุดเห็นประโยชน์ตน’ ภาพสะเทือนใจว่อน กลับ ‘ไม่สะทกสะท้าน’

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม แฟนเพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม-United Front of Thammasat and Demonstration ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็น ถึงการบริหารงานภายใต้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ความว่า มากกว่าร้อยศพแล้ว! เมื่อไหร่จะหยุดฆ่าพวกเราเสียที

ไร้ซึ่งความเสียใจ คำขอโทษ หรือการสำนึกผิดใดๆ จากรัฐบาล ผู้ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 กลับมาอยู่ในภาวะวิกฤตหนักระดับที่ยากต่อการจัดการ ยอดผู้ติดเชื้อในวันนี้ พุ่งสูงถึง 10,082 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากโควิดถึง 141 ราย ซึ่งนับว่าสูงที่สุดตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย แต่รัฐบาลกลับยังคงผลักดันนโยบายที่ผิดพลาดเหล่านี้ ให้ดำเนินไปพร้อมกับกองศพประชาชนที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ภาพที่ไม่เคยปรากฏให้เห็น ก็ได้เห็นกันในยุคที่บ้านเมืองต้องเผชิญกับวิกฤตครั้งใหญ่ขณะอยู่ใต้อำนาจรัฐบาลเผด็จการ ภาพที่ประชาชนคนไทยต้องใช้เงินส่วนตัวแย่งกันซื้อวัคซีนคุณภาพเพื่อต่อลมหายใจให้ตัวเอง ภาพที่ผู้คนบนพื้นแผ่นดินซึ่งเคยอ้างว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าว ต้องต่อแถวเพื่อขอรับอาหารกันตามริมถนน ภาพที่ผู้ติดเชื้อต้องนอนรอความตายอยู่ที่บ้านเพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษาไม่เพียงพอต่อความต้องการ ภาพเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่สร้างความสะเทือนใจให้ประชาชนด้วยกันแทบทั้งนั้น แต่กลับไม่สะทกสะท้านความรู้สึกใดๆ กับผู้ที่อยู่เบื้องบน

วาทกรรมโควิดกระจอก วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ถึงมือเราเร็วที่สุด ตลอดจนเสียงหัวเราะของคณะผู้นำ ในช่วงที่ประเทศต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไร้ทางออกเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่าชีวิตของประชาชนไม่เคยได้รับความสำคัญจากรัฐบาลชุดนี้เลย อีกทั้งยังมีคนบางกลุ่ม ที่แม้จะเป็นถึงผู้เชี่ยวชาญ แต่ยังเอาแต่หาทางออกแบบผิดๆ ที่สวนทางกับคำแนะนำขององค์กรระดับโลกและยังเป็นภัยกับประชาชน เพื่อคงความชอบธรรมปลอมๆ ให้กับรัฐบาล

หยุดเห็นแก่ผลประโยชน์และความมั่นคงทางอำนาจ แล้วหันมาให้ความสำคัญกับชีวิตประชาชนเป็นอันดับแรก ก่อนที่ทุกอย่างจะล่มสลาย ก่อนที่ผู้คนนับล้านจะล้มตาย เพียงเพราะการไม่รู้จักพอของคนไม่กี่คน…

ด้าน แฟนเพจ คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน l ครช. โพสต์ข้อความถึงการบริหารงานของรัฐบาล พร้อมยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง ของกลุ่มแนวร่วมราษฎร โดยระบุว่า

ในสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 กำลังทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน แต่สิ่งที่ปรากฏแก่ทุกสายตาของสังคมกลับกลายเป็นการดำเนินอย่างผิดพลาดของรัฐบาล นำโดยประยุทธ์ จันทร์โอชา จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อมากขึ้นอย่างน่าตกใจและยังทำให้ระบบสาธารณสุขเข้าใกล้ความล่มสลาย

ในขณะเดียวกัน การจัดหาวัคซีนอันเป็นความหวังสุดท้ายในการกอบกู้สถานการณ์วิกฤตก็ประสบปัญหาเพราะการบริหารงานของรัฐบาล ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศนั้นหมดโอกาสในการเข้าถึงรับวัคซีนที่มีคุณภาพ รวมไปถึงมาตรการรัฐบาลที่ประกาศออกมาโดยมิได้คำนึงถึงการแก้ปัญหาอย่างแท้จริง ทั้งการล็อกดาวน์ในพื้นที่สีแดงเข้ม การปิดกิจการ และข้อจำกัดมากมาย ได้กลายเป็นหมุดตอกทับลงบนชีวิตอันเต็มไปด้วยความทุกข์ยากของประชาชนยิ่งขึ้นไป สถานการณ์ขณะนี้สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในการจัดการโรคระบาด และไม่มีความเข้าใจต่อปัญหาและข้อจำกัดที่แตกต่างกันของประชาชน

ด้วยความเดือดร้อนและน้ำตาของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้าเช่นนี้ การออกมาส่งเสียงคือการแสดงออกว่าประชาชนจะไม่ยอมรับและไม่อาจทนเห็นความล้มเหลวในการบริหารงานต่อไปภายใต้รัฐบาลที่ทำงานอย่างไร้ประสิทธิภาพ ไม่โปร่งใส และไม่เท่าทันสถานการณ์ คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจึงขอสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่

ข้อแรก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออก
ข้อสอง ต้องลดงบประมาณของสถาบันและกองทัพเพื่อนำมาจัดการปัญหาการระบาดของไวรัส COVID-19
ข้อสาม นำวัคซีน mRNA มาฉีดให้กับประชาชนถ้วนหน้า

ในท้ายที่สุด แม้ภาครัฐจะใช้อำนาจกดบังคับเพราะเห็นว่าการเรียกร้องและแสดงความไม่พอใจของประชาชนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สมควร แต่ในวิกฤตที่ความหวังของประชาชนริบหรี่ลงทุกที ประชาชนจำเป็นต้องใช้สิทธิในการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 44 วรรคหนึ่ง และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 34 วรรคหนึ่ง เพื่อส่งเสียงไปยังบรรดาชนชั้นนำว่า ประชาชนทนไม่ได้อีกต่อไป

คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) จึงขอยืนยันในการสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้อง และเหนือสิ่งอื่นใด เราขอร่วมเป็นอีกหนึ่งเสียงที่สะท้อนความอัดอั้นและความทุกข์ทนของประชาชนในวิกฤตครั้งนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุรินทร์วุ่น! เจ้าของร้านเนื้อย่างติดโควิด ปิดป้ายขายเนื้อเลหลัง ลูกค้าโอดถูกกักตัวอลหม่าน
บทความถัดไปเจ้าคุณประสาร ลงพื้นที่มอบเครื่องอุปโภค-บริโภคให้รพ.สนาม (คลิป)