‘วีโว่’ เปิดผลงานสลายม็อบ ‘ประณามรุนแรง’ ยัน ปชช.ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง จนท.รัฐ แค่หวังเข้าถึงสิทธิ มิใช่ ‘รอความตาย’

‘วีโว่’ เปิดผลงานสลายม็อบ ‘ประณามรุนแรง’ ยัน ปชช.ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง จนท.รัฐ แค่หวังเข้าถึงสิทธิ มิใช่ ‘รอความตาย’

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก We Volunteer ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงผลกระทบจากการสลายชุมนุมเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ว่า

ผลงานบางส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้ความรุนแรงต่อประชาชนผู้ร่วมชุมนุมในวันที่ 18 กรกฎาคม
จากวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการจัดชุมนุมของกลุ่มต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้

1.) ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกโดยทันที
2.) ปรับลดงบประมาณของกองทัพ และสถาบันฯ เพื่อนำเงินมาซื้อวัคซีนและดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19
3.) รัฐบาลใหม่จำเป็นต้องหยุดซื้อวัคซีน Sinovac และซื้อวัคซีนชนิด mRNA ให้กับประชาชน

โดยผู้ชุมนุมได้เริ่มเดินจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังทำเนียบรัฐบาล แต่พอไปถึงแยกนางเลิ้ง ทางกลุ่มเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยอาวุธต่างๆ ได้ระดมยิงทั้งแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่ประชาชนอย่างไม่ขาดสาย

โดยรายงานการบาดเจ็บของทีมการ์ดผู้ชุมนุม เบื้องต้นสำรวจยอดผู้บาดเจ็บเฉพาะของทีม We volunteer พบมีอาสาฯ บาดเจ็บจากกระสุนยาง 8 คน โดยส่วนใหญ่เป็นเพียงแผลฟกช้ำเล็กน้อยเนื่องจากกระสุนยางกระทบเข้ากับอุปกรณ์ safety ที่สวมใส่ แต่ก็มีบางส่วนที่ต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์เนื่องจากกระสุนเข้าที่บริเวณส่วนที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันและในส่วนของการ์ด และ staff ทีมอื่นๆ รวมถึงประชาชนนั้น ทางเรากำลังพยายามรวบรวมตัวเลข และติดตามถึงการสนับสนุนช่วยเหลือกันต่อไป

ทางกลุ่ม We volunteer ขอประณามการใช้ความรุนแรงที่เจ้าหน้าที่รัฐกระทำต่อประชาชนทุกรูปแบบ โดยประชาชนไม่ได้ต้องการที่จะเป็นคู่ขัดแย้งกับทางเจ้าหน้าที่ เพียงแต่ประชาชนต้องการสิทธิในการเข้าถึงการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่พวกเราควรได้รับจากรัฐบาลตั้งแต่แรก มิใช่นอนรอความตายหรือเสี่ยงโชคในการรักษาอย่างที่เป็นมา

#ม็อบ18กรกฎา
#Wevolunteer
#Wevo

ด้าน นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสาวีโว่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep โดยระบุว่า
#สวัสดีประชาชน

ยึดมั่นในหลักการ ศรัทธาในเหตุผล ดำรงตนอย่างมีเกียรติ

ไม่ว่าคุณจะชอบ หรือไม่ชอบเรา ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายไหน หรือใครก็ตาม เมื่อถึงคราวลำบาก เราย่อมปฏิเสธไม่ได้ที่จะต้องช่วยเหลือกัน เพราะมันคือหน้าที่ที่เรารับมา

ผมยืนยันอีกครั้งว่า พลังแห่งความสามัคคีเท่านั้นจึงจะพังกำแพงขวางกั้นของเผด็จการได้

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon