‘เรืองไกร’ เหน็บ ส.ส.เรียนสูง แต่มั่วข้อมูลงบเรือดำน้ำ ชี้ตัดทิ้งใช่ว่าจะซื้อวัคซีนโควิดได้

‘เรืองไกร’ เหน็บ ส.ส.เรียนสูง แต่มั่วข้อมูลงบเรือดำน้ำ ชี้ตัดทิ้งใช่ว่าจะซื้อวัคซีนโควิดได้

เมื่อเวลา 13.35 น. วันที่ 20 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุม กมธ. ว่าภาพรวมของการพิจารณางบประมาณกระทรวงกลาโหมนั้นผ่านไปด้วยความเรียบร้อยบนความไม่เรียบร้อย ทั้งนี้ มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับงบเรือดำน้ำในส่วนลำที่ 1 ได้มีการจ่ายไปแล้วประมาณ 8,000 กว่าล้านบาท เงินที่ใช้ไปแล้วในเรือดำน้ำลำที่ 1 จะถอนงบตรงนั้นมาเพื่อซื้อวัคซีนเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ ตนต้องออกมาชี้แจงเพราะเห็นว่ามี ส.ส.รุ่นใหม่ดีกรีเรียนถึงเมืองนอกแต่ไม่รู้ข้อมูลนำไปแชร์ต่อในเฟซบุ๊ก ถือเป็นเรื่องที่ตกประเด็น ส.ส.บางท่านเอางบเรือดำน้ำที่จ่ายไปแล้วมาคิดเป็นงบที่จะจัดซื้อวัคซีน ถือเป็นเรื่องไม่จริง

นายเรืองไกรกล่าวต่อว่า ความเป็นจริงมีดังนี้ งบประมาณที่ทางกองทัพเรือยอมถอนออกไปเป็นงบประมาณปี 2565 เป็นงบจัดซื้อเฉพาะเรือดำน้ำ 2 ลำหลังที่จะมีการจัดซื้อ ทำให้เห็นว่าข้อมูลที่สื่อมวลชนได้รับอาจมีการคลาดเคลื่อน เพราะงบประมาณที่จะนำมาจัดซื้อวัคซีนไม่ได้มาจากงบประมาณของเรือดำน้ำ งบประมาณที่จะนำไปซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้นคืองบประมาณที่อยู่ในพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้ฯ 5 หมื่นล้านบาท

เมื่อถามว่าในส่วนของงบกระทรวงกลาโหม นอกจากการปรับลดในส่วนของเรือดำน้ำ จะมีการเสนอปรับลดรายการอื่นอีกหรือไม่ นายเรืองไกรกล่าวว่า มีแน่นอน มีการเสนอปรับรายการอื่นๆ ซึ่ง กมธ.ของพรรคต่างๆ มีการเสนอเข้ามา เช่น สิ่งก่อสร้างต่างๆ ของกระทรวงกลาโหม แต่ทุกอย่างต้องใช้เหตุผล ไม่ใช่ถึงเวลาจะเสนอตัดอย่างเดียว คงไม่ได้ พูดมันดูง่าย แต่ต้องดูว่ามีความชอบด้วยเหตุผลหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอชี้ฟ้าทะลายโจรมีประโยชน์ รักษาหวัด-ไข้ ได้ แต่จัดยากินแก้โควิดเองไม่ได้ เสี่ยงไม่ครบโดส
บทความถัดไปอดีตขุนคลัง รบ.บิ๊กตู่ ชี้คำสั่งปิดเมือง-ห้ามบิน ทำนักท่องเที่ยวโวย รบ.หลอกเขามาเที่ยว