‘สมชัย’ สะกิด ‘ประยุทธ์’ กล้าๆ หน่อย สั่งการใช้ค่ายทหารเป็น รพ.สนาม ช่วยผู้ป่วยโควิดล้น

‘สมชัย’ สะกิด ‘ประยุทธ์’ กล้าๆ หน่อย สั่งการใช้ค่ายทหารเป็น รพ.สนาม ช่วยผู้ป่วยโควิดล้น เหน็บสั่งทุกกระทรวงระดมแก้ปัญหาได้แต่ลืมกลาโหม

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุว่า “ค่ายทหารมีไว้ทำไม” ผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่ง โทรมาหาแลกเปลี่ยนความคิดว่า ในภาวะที่โรงพยาบาลขาดเตียง คนป่วยล้น คนติดใหม่เป็นหมื่น คนตายรายวันเป็นร้อย โรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนามเท่าที่มีอยู่ในภาวะล้นเกินกว่าที่จะรองรับได้อีกแล้ว ทำไมไม่เอาพื้นที่ในค่ายทหาร ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วประเทศมาสนับสนุนเป็นโรงพยาบาลสนาม เลยลองค้นดูว่าประเทศไทยมีค่ายทหารและหน่วยงานของทหารมิใช่น้อย ดังนี้ ทัพภาค 1 มี 26 ค่ายทหาร ทัพภาค 2 มี 16 ค่ายทหาร ทัพภาค 3 มี 23 ค่ายทหาร ทัพภาค 4 มี 12 ค่ายทหาร ทั้งนี้ ยังไม่รวม กทม.ที่ยังเป็นที่ตั้ง พล.1 รอ. พล.ม.2 รอ. และเหล่าสนับสนุนการรบ เหล่าช่วยรบ และยังมีสนามกอล์ฟของกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ที่กระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

“วันนี้ยังไม่เห็นความพยายามใช้ทรัพยากรเหล่านี้เพื่อมาช่วยแก้ปัญหา ผู้ใหญ่ใจดี ท่านเลยตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลควรให้ประเด็นนี้เป็นอีกทางเลือกหรือไม่ ผมเลยตั้งข้อสังเกตตามไปว่าอาจเป็นวันนี้ นายกรัฐมนตรีอาจยังไม่มีโอกาสคุยกับ รมว. กลาโหม เมื่อวาน (20 กรกฎาคม) ในที่ประชุม ครม. ท่านสั่งทุกกระทรวงให้ระดมทรัพยากรมาแก้ปัญหาโควิด สั่งรัฐมนตรีทุกกระทรวง แต่ลืมสั่ง รมว.กลาโหม” นายสมชัยระบุ

นายสมชัยระบุทิ้งท้ายว่า “กล้าๆ หน่อย คุณประยุทธ์”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผงะ! ‘หมอธีระวัฒน์’ เปิดตัวเลขโควิดใน รพ.ของจริง ป่วยสะสมอื้อกว่าสี่แสน
บทความถัดไปบขส.ประกาศหยุดเดินรถทุกเส้นทางชั่วคราว 21 ก.ค.-2 ส.ค.ซื้อตั๋วล่วงหน้าขอเงินคืนได้