‘หมอเรวัต’ ชี้ความผิดพลาดรบ.ทำคนตายกลางถนน ระบบสาธารณสุขอัมพาต แนะลดขั้นตอนดึงผู้ป่วยเข้าระบบ

‘หมอเรวัต’ ชี้ความผิดพลาดรบ.ทำคนตายกลางถนน-ระบบสาธารณสุขอัมพาต แนะลดขั้นตอนดึงผู้ป่วยเข้าระบบ

ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช – Rewat Wisutwet M.D. เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา ข้อความระบุว่า

ตายกลางถนน

ทุกความผิดพลาดของรัฐบาลประยุทธ์กำลังหลอมรวมกันแล้วส่งผลให้มีผู้ป่วยโควิดตายกลางถนน ที่ยังไม่ตายก็อาจรอตายอยู่ที่บ้านเพราะหาเตียงในโรงพยาบาลไม่ได้ และในหลายโรงพยาบาลก็มีผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนมากที่ขอตายดาบหน้า นอนรอเตียงอยู่หน้าห้องฉุกเฉินเป็นแถวยาว และถึงแม้ว่าจะมีการเพิ่มระบบเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่ยังพุ่งสูงขึ้นทุกวันโดยจัดให้มี Home Isolation เจ้าภาพคือ สปสช. โทร 1330 เพื่อเข้าระบบแต่ก็โทรไม่ได้หรือถ้าได้และมีอาการแล้วก็ต้องพบกับปัญหาคอขวดเตียงเต็ม จึงต้องรอโดยไม่ได้รับการรักษาใดๆ จึงมีข้อเสนอว่าถ้าระบบสาธารณสุขให้สิ่งที่ดีที่สุดอย่างที่อยากจะให้กับผู้ป่วยไม่ได้ก็ต้องยอมให้ภาคประชาชนที่กำลังให้ความช่วยเหลือผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโควิดอยู่ในขณะนี้เป็นผู้ monitor และให้ความช่วยเหลือต่างๆ รวมทั้งการแจกจ่ายยาเพื่อการรักษาในเบื้องต้นก่อนที่จะมีอาการหนักจนรักษาไม่ได้ซึ่งถ้าเทียบกับการไม่ได้รับความช่วยเหลืออะไรเลยจากเจ้าหน้าที่ก็ย่อมจะดีกว่ามาก

วันนี้ต้องยอมรับว่า ระบบสาธารณสุขเป็นอัมพาตไปครึ่งซีกแล้ว เพราะฉะนั้น จึงมีอาสาสมัครภาคประชาชนจำนวนมากที่ยื่นมือให้ความช่วยเหลือในส่วนที่รัฐไม่อาจช่วยได้อีกแล้ว โดยเฉพาะในส่วนที่เป็น Home Isolation ที่ไม่มีหมอพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ไป monitor ที่บ้านหรือรับเข้าโรงพยาบาลเมื่อมีอาการ จึงควรมีการปรับ guidelines ลดขั้นตอนเมื่อผลตรวจ antigen test kit เป็นบวกร่วมกับมีอาการแล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำ rtPCR ซึ่งหาที่ตรวจได้ยากมากจึงควรข้ามขั้นตอนนี้และเข้าสู่ระบบได้เลย จึงเสนอให้ฝ่ายนโยบายที่กำหนด guidelines รีบปรับและแจ้งผู้ปฏิบัติให้รับทราบและดำเนินการโดยด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โตเกียว 2020 ก้าวข้างหน้าฟื้นตัวโควิด จักรพรรดินารูฮิโตะ รุ่นที่ 3 เปิดโอลิมปิก
บทความถัดไปวัน โพสต์เดือด ‘ระบบพังฉิบหายหมดแล้ว’ ชายนิรนามเสียชีวิตเพราะโควิด ครึ่งวันไม่มีใครเก็บร่าง