‘วราวุธ’ ยันไม่ใช่เรื่องการเมือง เวลานี้ใครช่วยได้ก็ช่วยกัน ปม ‘บิ๊กตู่’ สั่ง ครม.พาปชช.กลับบ้านรักษาตัว

‘วราวุธ’ ยันไม่ใช่เรื่องการเมือง-โควิดไม่ได้เลือกติด ชี้เวลานี้ใครช่วยกันตรงไหนได้ก็ช่วยกัน กรณี ‘บิ๊กตู่’ สั่ง ครม.พาปชช.กลับบ้านรักษาตัว

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์การหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถึงการรับผิดชอบพื้นที่พาประชาชนกลับไปรักษาตัวในภูมิลำเนา มองเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ ว่า เรื่องการให้ช่วยพาประชาชนกลับบ้าน ตรงนี้อย่ามองว่าเป็นเรื่องการเมือง ปัญหาของโควิด-19 จะฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านมันโดนเหมือนกันหมด ซึ่งเจตนารมณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คือ รัฐมนตรีคนใดช่วยตรงไหนได้ก็ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ไม่ใช่เฉพาะแค่กระทรวงสาธารณสุขอย่างเดียว ตัวอย่างของตนเป็นผู้แทนของจังหวัดสุพรรณบุรี และส.ส.ของ พรรคชาติไทยพัฒนาเราทำอะไรได้ให้กับจังหวัดก็ไปช่วยกัน มีเครือข่ายอยู่ที่ใดก็ช่วยกันทำ ซึ่งโรงพยาบาลสนามของสุพรรณฯตอนนี้เต็มไปแล้วทั้ง 2 แห่ง โรงพยาบาลหลักก็เต็มเกือบหมดแล้ว จึงเริ่มทำเป็น Community Isolation ใช้อาคารอเนกประสงค์ตาม อบต. โดยผู้นำท้องถิ่นแต่ละที่ก็เร่งปรับเอาเตียงเข้ามาช่วยกันอย่างเต็มที่ เราก็ซับพอร์ตทำงานเป็นระบบในจังหวัด ส่วนการที่นำคนกลับบ้านไม่ใช่เป็นการกระจายเชื้อแต่เป็นการลดภาระของบุคลากรทางการแพทย์ในกรุงเทพฯ ฉะนั้นใครช่วยตรงไหนได้ก็ช่วยกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดในนาทีนี้คือ อย่ามองทุกอย่างเป็นเรื่องการเมือง

“นาทีนี้ผมไม่ได้พูดถึงเรื่องการเมือง ผมก็นับว่าทำในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งที่เราอยู่ตรงไหนเราช่วยไปในสถานะใดได้ก็ช่วยเต็มที่ อย่างผมมี ส.ส.อยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรีทุกเขต ก็ช่วยกันประสานงาน เพราะวันนี้เราไม่แบ่งแล้วว่าเป็นเรื่องของรัฐบาลหรือเรื่องของประชาชน ใครช่วยอะไรตรงไหนได้ช่วยเต็มที่ เพราะถ้าทุกอย่างมองเป็นการเมืองไปหมดเดี๋ยวจะกลายเป็นว่าคนนั้นเป็นอย่างนี้คนนี้เป็นอย่างนั้น แต่โควิดมันไม่ได้เลือกที่จะติดเฉพาะรัฐบาลหรือเฉพาะฝ่ายค้านหรือเฉพาะคนพรรคนั้นพรรคนี้มันติดกันหมด ฉะนั้นเวลาแก้ปัญหาใครช่วยกันตรงไหนได้ก็ช่วยกันคนละไม้คนละมือ” นายวราวุธกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จิรายุ’ บอก เกิดมาไม่เคยเห็นรัฐบาลไหนใจดำอำมหิตขนาดนี้ ทั้งด่า-ผลักภาระให้ ปชช. จี้นายกฯสั่งการช่วย
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ ลั่นทำงานใหญ่ต้องหนักแน่น ไม่ซ้ำเติมวิกฤตและไม่โกง