‘หมอเก่ง’ ถาม ‘ประยุทธ์’ ใช้อำนาจอะไรสั่ง ‘รมต.’ แบ่งโซนพาคนป่วยรักษาตจว. เผย 4 ข้อกังวล

‘หมอเก่ง’ ถาม ‘ประยุทธ์’ ใช้อำนาจอะไรสั่ง ‘รมต.’ แบ่งโซนพาคนป่วยรักษาตจว. เผย 4 ข้อกังวล พร้อมเตือน ‘พรรคร่วมรัฐบาล’ ระวังพลาดท่า ถูกโยนให้รับผิดฝ่ายเดียว

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าว (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้รัฐมนตรีแต่ละคน รับผิดชอบนำประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 กลับไปรักษาตัวในพื้นที่ภูมิลำเนาของตัวเอง ถือว่ามีประเด็นการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ ว่า ตนไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องการหาเสียงหรือไม่ แต่คิดว่ารัฐบาลและรัฐมนตรี เวลาที่จะทำอะไร จะต้องยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า วันนี้เกินขีดความสามารถการรองรับผู้ติดเชื้อของกทม. แล้ว และสถานการณ์ก็วิกฤตมานานแล้ว เมื่อดูคอนเซ็ปต์ที่เสนอมาแล้วก็ไม่ได้แย่ แต่ไม่รู้ว่าจะเตรียมกระบวนการจัดการอย่างไร ซึ่งตนเกิดข้อกังวลว่า 1.จะใช้ระบบขนส่งใดลำเลียงผู้ติดเชื้อ เช่น รถบัส หรือรถไฟ ทั้งนี้ หากการขนส่งผู้ติดเชื้อแออัด อาจจะทำให้เกิดการติดกันเองระหว่างผู้ป่วยใหม่ และผู้ป่วยที่กำลังจะหาย นอกจากนี้จะดูแลและป้องกันเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ไม่ให้ติดเชื้อได้อย่างไร เช่น คนขับรถ หรือเจ้าหน้าที่บริการบนรถ

นพ.วาโย กล่าวว่า 2.เมื่อไปถึงจุดหมายปลายทางในพื้นที่ต่างจังหวัด มีระบบกระจายคนอย่างไร เจ้าหน้าที่ต้องสวนชุดพีพีอี และมีเตียงรองรับอย่างไร ต้องเตรียมทุกอย่างให้รัดกุม ไม่ใช่นำคนไข้มาแออัด จนเกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นมา 3.ต้องวางระบบว่าจะเคลื่อนย้ายคนกี่คน ในจำนวนนี้ มีผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการกี่คน และไม่แสดงอาการกี่คน และ 4.การเตรียมพื้นที่รองรับหรือโรงพยาบาลสนามให้พร้อม หรือการเตรียมระบบการแยกกักตัวที่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อภายในครอบครัว ที่อาจจะกลายเป็นการแตกรังทั้งประเทศได้ ซึ่งเป็นประเด็นที่เป็นข้อที่น่ากังวลที่สุด

“ผมสงสัยว่า นายกฯ ใช้อำนาจอะไรในการสั่งการให้ดำเนินการเช่นนี้ พล.อ.ประยุทธ์ อย่าเคยชินกับการใช้อำนาจตาม มาตรา 44 คุณบอกว่ามาจากการเลือกตั้ง และอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎ หากเพิ่งคิดออกมาและสั่งการโพล่งในที่ประชุม ครม. และให้รัฐมนตรีไปทำทันที ก็ต้องถามว่าใช้อำนาจอะไรในการสั่งการ ที่ถามแบบนี้เพราะ ผมต้องถามหาผู้รับผิดชอบ หากจะเกิดความชอบและความผิด ถ้าทำแล้วเกิดผลดี ก็จะได้ชื่นชมถูกคน แต่ถ้าทำแล้วเน่า ก็จะได้หาผู้รับผิดชอบให้ประชาชนได้ ถ้านายกฯ สั่งมาลอยๆ แบบนี้ แล้วเกิดผลเสียในบางพื้นที่ความรับผิดชอบของรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่ง ก็เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะโยนให้รัฐมนตรีคนนั้นซวย ตรงกันข้ามหากทุกอย่างประสบความสำเร็จ นายกฯ ก็จะได้หน้า ผมจึงคิดว่า หากจะทำงานก็ต้องทำอย่างเป็นทางการ” นพ.วาโย กล่าว

นพ.วาโย กล่าวว่า ทั้งนี้ อยากจะฝากไปถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ว่า จะยอมให้เขาเอาเปรียบแบบนี้ต่อไปอีกหรือ เพราะหากพลาด นายอนุทิน และนายจุรินทร์ ต้องรับผิดแน่นอน แต่ถ้าดีก็ไม่ได้รับชอบ แล้วแบบนี้ยังจะพายเรือให้เขานั่งต่อไปแบบนี้อีกหรือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อร่อยเริ่ดค่ะ! โค้ชเชสวมบทพ่อครัว ทำข้าวผัดกิมจิใส่สแปม เสิร์ฟน้องเทนนิส
บทความถัดไปคอมมานโดจับพ่อแท้ๆ ล่วงละเมิดลูกสาวในไส้ 2 คน