กมธ.งบ ฝ่ายค้าน นัดถกเย็นวันนี้ จับตาเข้ม หลังข่าวแว่ว มีการแปรญัตติบางอย่าง สำนักนายกฯ

กมธ.งบ ฝ่ายค้าน นัดถกเย็นวันนี้ จับตาเข้ม หลังข่าวแว่ว มีการแปรญัตติบางอย่าง สำนักนายกฯ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงผลการประชุม ว่า เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม เป็นการพิจารณาหน่วยงานในสังกัดกรทรวงมหาดไทย 10 หน่วยงาน 2 กองทุน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น 1 หน่วยงาน (เมืองพัทยา) หน่วยงานของรัฐสภา 3 หน่วยงาน 1 กองทุน รวมใช้เวลา 27 วัน รวม 240 ชั่วโมง หน่วยงานที่ผ่านการพิจารณารวม 19 กระทรวง 23 กองทุน 2 กลุ่มหน่วยงาน คิดเป็น 84.3% โดยในวันนี้จะเป็นการพิจารณางบประมาณของสำนักนายกรัฐมนตรี จำนวน 25 หน่วยงาน 2 กองทุน และงบกลาง 3 รายการ ทั้งนี้ กมธ.มีความเห็นว่าจะงดประชุมในวันที่ 24-28 กรกฎาคม และจะเริ่มประชุมอีกครั้งวันที่ 29 กรกฎาคม ซึ่งระยะเวลาการประชุมที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและจะสามารถผ่านร่าในวาระที่ 2 และ 3 ได้ตามกำหนดการ ส่วนคณะอนุกมธ.หลายคณะได้พิจารณางบประมาณแล้วเสร็จตั้งแต่วันนี้ เช่น คณะอนุกมธ.ฝึกอบรม สัมมนาฯ คณะอนุกมธ.ที่ดิน และสิ่งก่อสร้าง เหลืออยู่เพียงแค่ 2-3 คณะเท่านั้นที่จะประชุมกันจนถึงวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ แล้วก็จะนำกลับเข้ามาให้ที่ประชุมคณะกมธ.ชุดใหญ่ได้พิจารณาในวันที่ 29 กรกฎาคม เป็นต้นไป

นอกจากนี้ในการพิจารณาของคณะอนุกมธ.ฯ นั้น ส่วนใหญ่หน่วยงานราชการต่างๆ จะผลักภาระไปให้กับข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ที่จะให้ทำงานที่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มีการชดเชย บางคณะได้มีการเสนอว่าจะเป็นการอบรมสัมมนาด้วยการทำงานที่บ้าน แต่มีเพียงบางหน่วยงานเท่านั้นที่มีจิตกุศล แจ้งมาว่าในการทำงานที่บ้านรับงบประมาณเต็ม แต่การใช้จ่ายที่หายไปครึ่งหนึ่งจะสนับสนุนการอบรมสัมมนา เช่น เบี้ยเลี้ยงให้กับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานที่บ้าน เนื่องจากต้องมีภาระค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่หน่วยงานจำนวนมากยังคงใช้ระบบเดิม คือ การผลักภาระให้ผู้เข้าประชุมอยู่ที่บ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลควรจะใส่ใจ

นายจิรายุ กล่าวว่า ทั้งนี้ในส่วนกมธ.งบประมาณฯ ซีกฝ่ายค้าน จะมีการนัดประชุมในช่วงเย็นของวันนี้ เนื่องจากมีข่าวกระซิบมาว่ารัฐบาลจะมีการเสนอแปรญัตติงบประมาณบางอย่างของสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังไม่ทราบว่าซีกรัฐบาลจะเสนออะไรเข้ามา จะเป็นการลักไก่ยามหลับหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon