ศิษย์เก่าศิลปากร ร่ายจม.ถึงอธิการ ขุดอดีตร่วมกปปส. โวยสังคมพินาศยังไม่ยี่หระต่อเสียงแห่งยุคสมัย

ศิษย์เก่าศิลปากร ร่ายจม.ถึงอธิการ ขุดอดีตร่วมกปปส. โวยสังคมพินาศยังไม่ยี่หระต่อเสียงแห่งยุคสมัย

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม สืบเนื่องกรณีนายสุทพ เทือกสุบรรณ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นด้วยกับความเห็นของนายชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นความเห็นของบุคคลอื่นที่นายชัยชาญนำมาโพสต์ต่อ

คลิกอ่าน ‘สุเทพ’ หนุนความเห็นอธิการบดี ม.ศิลปากร เกิดเป็นคนไทยโชคดีที่สุด พลเมืองมีอิสระเสรี ขอให้รักกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. นายฆนัท นาคถนอมทรัพย์ อดีตผู้สมัครส.อบจ.นครปฐม ในฐานะศิษย์เก่าคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงอธิการบดี มีเนื้อหาโดยสรุป ย้อนเล่าถึงการร่วมม็อบ กปปส. เป็นส่วนหนึ่งของการนำไปสู่การรัฐประหาร สืบต่อมายังรัฐบาลชุดปัจจุบันซึ่งส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากการบริหารที่ผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า ที่ผ่านมานักศึกษาพยายามพูดคุย แต่ก็ยังไม่ยี่หระต่อเสียงแห่งยุคสมัย

ความดังนี้

เรียน ชัยชาญ ถาวรเวช
อธิการบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
คนปัจจุบัน (2564)

การดำรงตำแหน่งอธิการบดีของท่านตั้งแต่ปี 2556-2564 ย่างเข้าปีที่ 8 แห่งการดำรงตำแหน่งบริหารที่ใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยศิลปะแห่งนี้ ปรากฏว่าท่านได้สร้างผลงานการเคลื่อนไหวทางการเมืองจนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวศิลปากร ตั้งแต่การเดินนำหน้าคณาจารย์ ไปร่วมการชุมนุมเป่านกหวีด กปปส. ที่นำโดยสุเทพ เทือกสุบรรณ ตั้งแต่ปี 2556-2557

การณ์ในครั้งนั้นผ่านเวลาจนถึงวันนี้บอกให้เราทราบว่าท่านคือส่วนหนึ่งที่ร่วมสร้างเงื่อนไขในการทำรัฐประหารที่นำโดยประยุทธ์ จันทร์โอชา พาบ้านเมืองสู่การเป็นประเทศที่ความเลื่อมล้ำระหว่างคนรวย-คนจน มากที่สุดในโลก เอื้อนายทุนใหญ่ให้มีอำนาจเหนือการแข่งขันเสรี ครอบครองปัจจัยการผลิตพื้นฐานไปจนถึงปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต โดยออกกฏหมายที่เอื้อให้เกิดความเหลื่อมล้ำหลายฉบับ จนโครงสร้างเศษฐกิจ พังพินาศ คนธรรมดาสามัญไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้
แม้ในวิกฤตโควิด-19 ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการบริหารที่ผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่าของรัฐบาล ทำให้คนสามัญตัดสินใจจบชีวิต ทั้งจากปัญหาเศษฐกิจและภาวะหดหู่-ซึมเศร้า ความไม่แน่ใจ/ไม่มั่นคงในชีวิต ที่ไม่รู้จะตายวันตายพรุ่ง

แม้ปรากฏความฉิบหาย-พินาศ ของสังคมจนเป็นที่ประจักษ์ชัด ท่านก็ยังยืนยันความคิด ในการสนับสนุนรัฐบาลนี้ ต่อสู้กับนักศึกษาของตัวเอง แม้นักศึกษาพยายามเพียรพยายามพูดคุยกับท่านทั้งด้วยเหตุผล ทั้งด้วยวาจาผรุสวาท เพื่อถอนผมหงอกท่านให้หมดหัว ท่านก็ยังไม่ยี่หระ ต่อเสียงแห่งยุคสมัย ที่ตะโกนตะคอกเข้าไปในรูหูท่าน

ท่านยังทำเป็นหูทวนลม ซ้ำยังพูดถึงประเด็นการจรรโลกสังคมไทยให้ดีงาม คนไทยต้องรักสามัคคีกัน ความเห็นท่าน เหมือนในหนังสือประวัติศาสตร์ในระดับประถมต้น เมื่อ 50 ปีที่แล้ว

อาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากรแห่งนี้ที่เห็นด้วยกับท่าน จึงมีท่านเป็นเสาหลักแห่งการต่อสู้กับยุคสมัย ความพยายามอยากจะหมุนเวลากลับให้เหมือนเมื่อครั้ง “บ้านเมืองยังดี”

แต่สังคม “บ้านเมืองยังดี” แบบที่ท่านฝันไฝ่ จะไม่เกิดขึ้น ท่านจะพบว่าตัวเองโดนกงล้อประวัติศาสตร์บดขยี้ไม่มีชิ้นดีในอีก 10-15 ปี ข้างหน้า ท่านจะโอดครวญ ทนทุกข์ เพราะวิธีคิดและอีโก้ที่ท่านไม่วางลง

คนรุ่นใหม่จะหัวเราะเย้ยหยัน ผลงานทั้งในฐานะศิลปินสถาปัตหรืออาจารย์จะถูกหัวเราะเยาะ และอีกครั้งยุคสมัยจะบดขยี้ท่าน ไม่มีชิ้นดี

ฆนัท นาคถนอมทรัพย์
0347106
โบราณคดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon