สภาประเมินสถานการณ์สัปดาห์ต่อสัปดาห์ หากเปิดประชุมได้ จะยกระดับมาตรการเข้ม

“เลขาฯ ชวน” ชี้ต้องประเมินสถานการณ์สัปดาห์ต่อสัปดาห์ หากเปิดประชุมสภาจะมีมาตรการที่เข้มงวดขึ้น เชื่อสมาชิกไม่มีปัญหาในการประชุม เผยระหว่างงดประชุม ปชช.-สมาชิกยังสามารถส่งเรื่องร้องเรียนได้

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวทางการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในเดือนสิงหาคม ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรคงวินิจฉัยไปตามสถานการณ์ หากสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้งานสภาก็ต้องดำเนินการต่อไป แต่หากควบคุมไม่ได้ก็คงต้องดูสถานการณ์หน้างานอีกครั้งก่อน และอาจจะมีช่องทางอื่นในการทำหน้าที่ให้แต่ละหน้าที่ให้สามารถดำเนินการต่อไปให้ได้ ส่วนกรณีจะมีวาระการพิจารณางบประมาณในวาระที่ 3 ในเดือนสิงหาคมนั้น ตนเชื่อว่าในส่วนของสภาจะมีมาตรการที่ปลอดภัยและเข้มงวดขึ้นในการควบคุมการประชุม เพื่อสมาชิกสามารถเข้าประชุมได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดที่นั่ง การอภิปรายและการลงมติว่าจะต้องทำอย่างไร ซึ่งเชื่อว่าสมาชิกไม่น่าจะมีปัญหาในการประชุมท่ามกลางมาตรการที่เข้มงวดและรัดกุม เพราะที่ผ่านมาจะสังเกตว่าสมาชิกรวมถึงเจ้าหน้าที่ห้องประชุมก็ไม่ได้ติดเชื้อจากประชุม ซึ่งส.ส.ที่ติดเชื้อนั้นก็มาจากภารกิจส่วนตัวทั้งสิ้น

นายสมบูรณ์ กล่าวต่อว่า หากยังมีมาตรการที่ห้ามเคลื่อนย้ายคนข้ามพื้นที่อยู่ก็คงต้องดูตามมาตรการ และดูว่าสภาจำเป็นต้องให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลหรือศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) หรือไม่ ทั้งนี้ต้องดูสถานการณ์ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ก่อนตามที่นายชวนได้สั่งให้มีการงดประชุม และสัปดาห์ถัดไปหากมีการนัดประชุมก็คงจะเป็นวันที่ 4-5 สิงหาคม นอกจากนี้ยังคงต้องดูสถานการณ์สัปดาห์ต่อสัปดาห์เพื่อไม่ให้งานในหน้าที่เสียหายและให้ความร่วมมือในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปพร้อมกัน ทั้งนี้ระหว่างที่มีการงดประชุมสภา นายชวนได้ให้สมาชิกและประชาชนสามารถส่งข้อมูลปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมายังสภา ผ่านทางจดหมายและจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ได้ โดยนายชวนจะนำเรื่องที่ได้รับเรื่องร้องเรียน ส่งไปที่นายกรัฐมนตรีหรือฝ่ายบริหารต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประเสริฐ’ รับไม่ได้ ปชช.ต้องมาตายบนถนน ไล่ประยุทธ์พิจารณาตัวเอง เปิดทางคนมีความสามารถแก้ปัญหา
บทความถัดไปฮีโร่ อิน โตเกียว 2020 : พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ความหวังสูงสุดของทัพไทย