กลุ่ม ‘คนดูแลกันเอง’ ไลฟ์ถาม กระทรวงแรงงานมีไว้ทำไม แถลงจี้เยียวยา ไม่คืบจ่อยกระดับ

กลุ่ม ‘คนดูแลกันเอง’ ไลฟ์ถาม กระทรวงแรงงานมีไว้ทำไม แถลงจี้เยียวยา ไม่คืบจ่อยกระดับ

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม กลุ่ม ‘คนดูแลกันเอง’ ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กโดยอ่านแถลงการณ์ในเรื่อง “เราจะมีกระทรวงแรงงานไว้ทำไม หากประชาชนต้องช่วยเหลือกันเอง” เพื่อส่งถึงนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีเนื้อหาดังนี้

เนื่องจาก 10 วันที่ผ่านมา กลุ่มคนดูแลกันเองได้ทำหน้าที่ประสานงานดูแลกลุ่มคนใช้แรงงานจากการที่รัฐสั่งปิดแคมป์คนงาน จากการได้ร่วมลงสำรวจแคมป์คนงานแต่ละแคมป์ เพื่อส่งข้อมูลกลับมาที่ส่วนกลางกลุ่มคนดูแลกันเองได้รับฐานข้อมูลมากกว่าและล่าสุด กว่าที่กระทรวงแรงงานนั้นมีอยู่ ทางกลุ่มคนดูแลกันเอง ได้มีอาสาสมัครเตรียมตัวเพื่อรอเข้าช่วยเหลือตลอดเวลาถึง 380 ทีม โดยไม่ต้องใช้เอกสารในการเข้ารับการช่วยเหลือ

จากการเข้าสังเกตการณ์แคมป์คนงาน จึงทำให้กลุ่มคนใช้แรงงานนั้นเห็นได้ว่ากลุ่มคนใช้แรงงานกลับมามีกิน อาการป่วยถูกบรรเทาและได้รับความเป็นมนุษย์มากกว่าที่เป็นอยู่

ในการเข้าดูแลแรงงานและกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบนั้นเป็นหน้าที่ของกระทรวงแรงงานกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานประกันสังคม แต่ในกว่า 650 แคมป์แรงงาน พบว่า แทบไม่เห็นหน่วยงานของรัฐเข้ามาช่วยเหลือหรือเยียวยากลุ่มผู้ใช้แรงงานมากเท่าที่ควรจะเป็น

ซึ่งทำให้เห็นถึงคุณภาพชีวิตที่ประชาชนได้รับนั้นเหมือนติดในรัฐบาลมาเฟีย สิ่งที่ได้รับไม่เหมาะสมกับภาษีที่จ่ายไป และไม่ควรมีใครทั้งสิ้นออกมาอาสาเพื่อรักษาชีวิตเพื่อนมนุษย์ไว้ และจากนโยบายของรัฐเองนั้น รัฐต้องทำตามคำสัญญาและสิ่งที่รัฐได้ให้ไว้กับประชาชน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือประชาชนต้องดูแลกันเองเนื่องจากรัฐเมินเฉย และแทบไม่ได้รับการช่วยเหลือ

เนื่องจากในกรณีค่อนข้างละเอียดอ่อนดังนั้นรัฐต้องใส่ใจและห้ามเมินเฉย ต้องเข้าถึงแคมป์และรู้ว่าสิ่งที่กลุ่มคนใช้แรงงานนั้นต้องการอะไรเพื่อจะได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

จากที่ผ่านมาแม้ในเหตุการณ์โรงงานระเบิด รัฐยังไม่ให้กลุ่มคนใช้แรงงานนั้น อพยพไปยังพื้นที่ที่ปลอดภัยและยังมีการขัดขวางหน่วยงานอื่นที่พยายามเข้าให้ความช่วยเหลือ ดังนั้นในการเรียกร้องถึงรัฐสวัสดิการที่ดีหรือสิทธิในการเข้ารับการรักษานั้นเป็นสิ่งที่ประชาชนทุกคนควรได้รับ

ในประเด็นการตกงานของคนในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากเพราะยังต้องหาเงินมาชำระหนี้ทั้งค่าบ้าน ค่ารถ ค่ากินค่าอยู่ และสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตต่างๆ ดังนั้นการเข้าถึงรัฐสวัสดิการนั้นจำเป็นต่อประชาชนเป็นอย่างมาก

ประเทศเรามีกฎหมายควบคุมแรงงานที่ไม่เคยใช้ได้จริง แรงงานหลายแคมป์ถูกทิ้งให้อยู่เพียงลำพัง มีแม้กุญแจล็อคจากข้างนอก ไม่มีหน่วยงานรัฐเข้าไปดูแล และอ้างว่าไม่มีชื่อในระบบ ลักลอบเข้ามา หรือเป็นแรงงานต่างด้าว หากเอาความเป็นมนุษย์มาประเมินแล้ว ไม่มีข้ออ้างใดเลยที่รัฐไม่เข้าช่วยเหลือพวกเขาอย่างทันที

ดังนั้นกลุ่มคนดูแลกันเอง จึงเรียกร้องให้กระทรวงแรงงานหยุดพูด และออกมาฟังคำสั่งจากกลุ่มดูแลกันเองดังนี้ 1.เงินเยียวยาต้องเข้าถึงได้ทันที 2.ข้าวเยียวยากินได้ครบมื้อ 3.ยาและอุปกรณ์การรักษาเครื่องมือทางการแพทย์ เข้าถึงได้ทันที 4.ข้อมูลเรียบเรียงอย่างเป็นระบบ 5.เยียวยาประชาชนให้ได้มากที่สุด 6.หยุดบอกให้เราดูแลตัวเอง

ช่วงท้ายของการแถลงได้ระบุว่า หากนายสุชาติ ชมกลิ่น ไม่ออกมาแถลงการแก้ไข หรือแก้ปัญหาทางกลุ่มคนต้องดูแลกันเองจำเป็นต้องยกระดับการสื่อสารทั้งต่อนายสุชาติ ชมกลิ่น และผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนอย่างเต็มที่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไผ่ ดาวดิน’ นัดอีกพรุ่งนี้ สวนลุมพินี ทำกิจกรรม ‘หารือรื้อระบอบประยุทธ์’
บทความถัดไปแข้งสาวมะกันรับสภาพ โดนสวีเดนอัดยับ 3-0 เปิดสนามโอลิมปิก หยุดสถิติไร้พ่าย 44 นัดติด