นายกฯ เร่งตั้งผู้แทนรบ.ส่วนหน้าดับไฟใต้ ชี้ หากบีอาร์เอ็นบึ้มจริง ต้องประกาศแต่แรก

“นายกฯ” เผย ตั้งผู้แทนรัฐบาลส่วนหน้าดับไฟใต้เร็วที่สุด เผย ส่งรมช.หนึ่งคน เร่งขับเคลื่อน ร่วมกับ ศอ.บต.-กอ.รมน. ตำหนิ สื่อ อย่าขยายความยกระดับ “บีอาร์เอ็น” ชี้ หากก่อเหตุบึ้มจริงต้องประกาศตัวตั้งแต่วันแรก

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 13 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีการตั้งผู้แทนรัฐบาลส่วนหน้า เพื่อแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะเสนอมาถึงตน ที่ได้ให้กรอบไปเอง และจะตั้งให้เร็วที่สุด ส่งมาเมื่อไรก็เซ็นเมื่อนั้นและเขาก็กำลังจะส่งขึ้นมาอยู่แล้ว ให้ไปถามพล.อ.ประวิตร โดยตนจะเป็นคนตัดสินใจสุดท้าย โดยจะอ่านและปรึกษาก่อนเซ็น ถ้าไม่อนุมติก็กลับไปทำใหม่

นายกฯ กล่าวว่า โดยเราจะต้องสร้างการรับรู้ความเข้าใจว่าจะแก้ไขปัญหาภาคใต้อย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็วอย่างไร เพราะมีทั้งหมด 9 ยุทธศาสตร์ โดยเรื่องที่ 8 เป็นเรื่องของการพูดคุยสันติสุข แต่ไม่ใช่เจรจา เพราะการเจรจามันหมายถึงรบกัน การพูดคุยสันติสุขก็เพื่อดูว่าทำอย่างไรถึงจะอยู่ร่วมกันได้ในความแตกต่าง ดังนั้นตนจึงเสนอแนวทางให้รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และคณะฝ่ายความมั่นคง ไปคิดเพื่อแสดงให้เห็นเจตนารมณ์ของรัฐบาลให้ชัดเจนขึ้น ซึ่งจะมีรัฐมนตรีที่รับผิดชอบส่วนหน้าโดยตรงสักคน อาจจะไม่ต้องไปประจำอยู่ในพื้นที่ แต่ไปๆมาๆ โดยมีคณะทำงาน เหมือนกับเป็นผู้แทนรัฐบาลไปรับฟังปัญหาโดยตรงจากพื้นที่ และนำไปบูรณาการระหว่างศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) และ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จากที่ตนเป็นคนทำอยู่แล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้ลงพื้นที่บ่อย จึงต้องมีคณะทำงานนี้อยู่ในพื้นที่ โดยให้รัฐมนตรีช่วยหนึ่งคนลงไปกำกับดูแล เป็นการสร้างการรับรู้ และให้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญจริงๆ วันนี้ก็มีหน่วยงานดูแลพัฒนางบประมาณที่ลงไปทั้งหมด โดยมีรองนายกฯดูแล ทั้งโครงการ งบประมาณที่ลงไปปีละหลายพันล้าน ตรงนี้จะเป็นภาพใหญ่ ส่วนข้างล่างจะเป็นการพัฒนาของศอ.บต. และกอ.รมน.ในเรื่องความมั่นคง ฉะนั้นถ้ามีหน่วยงาน ที่ทำงานได้ใกล้ชิดกว่าที่ผมกำกับดูแลก็จำเป็นต้องส่งคนลงไปดูแลข้างล่าง จึงได้คิดให้มีผู้แทนรัฐบาลส่วนหน้า

ผู้สื่อข่าวถามว่าองค์ประกอบผู้แทนรัฐบาลส่วนหน้ามีกี่คน จากที่มีข่าวว่ามีถึงสิบคน นายกฯ กล่าวว่า ไม่ถึงสิบ โดยที่คิดไว้จะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการคนเดียว รับหน้าที่บูรณาการแผนงาน งบประมาณ ความมั่นคง ในพื้นที่ทั้งหมดให้สอดคล้องขับเคลื่อนให้เร็วขึ้น ร่วมกับผู้ที่เกษียณอายุราชการทั้งทหารและพลเรือน เป็นคนที่มีประสบการณ์รู้ปัญหาดีอยู่ และสื่อสารโดยตรงมาที่ตนได้เลย

เมื่อถามว่ารัฐมนตรีช่วยที่เล็งไว้เป็นพล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวย้ำว่า ยังไม่ขอบอกว่าเป็นใคร สื่ออยากตั้งใครให้เสนอมา และที่พล.อ.สุรเชษฐ์ ไปประสบอุบัติเหตุที่จ.เชียงใหม่ เพราะเขาไปทำหน้าที่ด้านการศึกษา งานด้านนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่นเดียวกับการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย รวมถึงการแก้ปัญหาประเทศไทยก็ยังยาก เพราะความไม่เข้าใจกัน ทุกคนจะเอาความเห็นตัวเองเป็นหลักเสมอ ซึ่งตนคิดว่าจะต้องเอาตรงกลางหาข้อยุติมาให้ได้ ทั้งซ้ายและขวา แล้วเอาหลักการและเหตุผล มาแก้ปัญหาตามนั้น

“อย่าทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก อย่าทำเรื่องยากเป็นง่าย หรือทำเรื่องยากให้ยากกว่า หลักการผมมีแค่นี้ ผมคิดจากประสบการณ์ที่บริหารราชการมา 40 ปี ทำงานอย่างนี้มาตลอด สร้างการรับรู้รับฟังความคิดเห็นให้มากขึ้นแล้วนำมาปรับสู่วิธีการปฏิบัติ ประยุกต์ตัวอย่างจากรอบบ้านที่มีอยู่ ให้เข้ากับประเทศไทย แต่ค่อนข้างลำบากเพราะหลากหลายความคิด แต่หลักสำคัญต้องเคารพกฎหมายก่อน แต่จะเอาทุกอย่างแล้วประเทศแตกจะเอาหรือไม่” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีข่าวกลุ่มบีอาร์เอ็นออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนว่าเขายอมรับ สื่อเชื่อเขาหรือ และยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยเจรจาอะไรกับใคร เพราะการเจรจานั้นคือการรบหรือทำสงคราม แต่เราไม่ได้ทำสงครามกับใคร เราบังคับใช้กฎหมายกับอาชญากรรม อาชญากรร้ายแรง เขาถึงเรียกว่าผู้ก้อเหตุรุนแรง ไม่เรียกว่าผู้ก่อการร้าย ถ้ามันบานปลายแบบนั้นใครที่เป็นคนชักศึกเข้ามา ก็แล้วแต่ ซึ่งตนไม่ได้ชักศึกเข้ามา เขาก็เป็นคนไทยนับถือศาสนาอิสลาม คนดีก็มีเยอะ กว่าร้อยละ90 อยู่กับรัฐ สื่อจะไปสร้างความหวาดกลัวสร้างศักยภาพให้เขาทำไม ตนไม่ต้องการสร้างศักยภาพให้ใคร ไม่ว่ากลุ่มไหนก็ตาม ตนถามว่ามันสุ่มเสี่ยงกับการที่ต่างประเทศมาเกี่ยวข้องหรือไม่ แล้วบีอาร์เอ็นมีชื่ออยู่ในกระบวนการก่อการร้ายอยู่แล้วหรือไม่ ตัวตนอยู่ไหน เคยมาปรากฏกายหรือไม่ เป็นตัวจริงหรือเปล่า ไปโฆษณาให้อยู่ได้ ส่วนการประกาศรับผิดชอบทำไมไม่ทำแต่วันแรก ไปดูว่าทั้งโลกเขาประกาศในการก่อเหตุวันแรกทั้งนั้น สื่อมาถามกดดันรัฐเสร็จแล้วเขาก็ใช้ความรุนแรงกลับมาสู้ สื่อไม่ได้ตายแต่คนใต้ตาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon