‘เพนกวิน’ ฝากถึงประยุทธ์ ปชช.รับคำขอโทษเป็นจม.ลาออกเท่านั้น

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม เวลาประมาณ 21.45 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน โพสต์ข้อความถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีเนื้อหาโดยสรุปว่า เมื่อคำนึงถึงสิ่งที่ท่านได้ทำกับประชาชนและประเทศชาติแล้ว เราประชาชนขอรับคำขอโทษเป็นจดหมายลาออกเท่านั้น

ด้วยความเคารพ
เพนกวิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันนี้ ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งหนึ่ง ที่มีการขอโทษจากหน่วยงานรัฐ จากปัญหาเรื่องวัคซีน มีความล่าช้าและความผิดพลาดในการประเมินความเสี่ยง โดยสถาบันวัคซีน แจงขั้นตอนจัดหาวัคซีน ขอโทษประชาชนนำเข้าวัคซีนล่าช้าโดยอ้าง่ว่า ไวรัสกลายพันธุ์ทำระบาดหนัก ไม่เป็นไปตามเป้า ยืนยันเตรียมเจรจาโคแวกซ์

“ต้องกราบขออภัยพี่น้องประชาชน ที่ทางสถาบันวัคซีนฯ แม้ว่าจะได้พยายามอย่างเต็มที่แล้วก็ยังจัดหาวัคซีนได้ในจำนวนที่ไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ที่เราไม่คาดคิด ในการระบาดโควิด-19 ที่เราไม่เคยเจอ และ การกลายพันธุ์ที่ไม่สามารถคาดหมายได้ล่วงหน้า ทำให้การระบาดรวดเร็วกว่าช่วงปีที่แล้ว การจัดหาวัคซีนไม่ตรงสถานการณ์ ต้องขอกราบอภัยอีกครั้ง ขณะนี้ไทยยังอยู่ในระหว่างการเข้าร่วมโคแวกซ์ แต่ยังไม่ได้ลงนามเพื่อจัดหาวัคซีนร่วมกัน สถาบันวัคซีนได้เตรียมการ ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาส่งหนังสือประสานไปยังหน่วยงานชื่อ Gavi เพื่อขอเจรจาจัดหาวัคซีนร่วมกับโคแวกซ์ เพื่อจัดหาวัคซีนปี 2565 ก่อนจะนำเข้าคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง” นายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าว

ขณะเดียวกันก็มีกระแสเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก รับผิดชอบต่อความผิดพลาดดังกล่าวอย่างหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.ก้าวไกล เผยตรวจคัดกรองจุดเดียว พบผู้ติดเชื้อ 531 ราย จาก 2,300 คน
บทความถัดไปWHO มั่นใจ ‘ญี่ปุ่น’ จัดโอลิมปิกเกมส์ปลอดภัย แม้มีความเสี่ยงมากมาย