อดีตนายกสโมสรนิสิตจุฬาฯ ป้องรุ่นน้อง ชี้การปิดกั้นความเห็นต่างหาก ที่เป็น”ภัย”ของมหา’ลัย

สืบเนื่องกรณีสำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงชี้แจงกรณีกระแสข่าววิจารณ์กิจกรรมปฐมนิเทศนิสิตใหม่จุฬาฯประจำปี 2564 ผ่านทางสื่อออนไลน์ โดยในช่วงขององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาหรืออบจ. ได้มีการเชิญ นักกิจกรรมการเมืองเข้ามาพูดปฐมนิเทศนิสิตใหม่ สร้างความไม่พอใจให้กับคนส่วนหนึ่ง โดยระบุว่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรู้สึกเสียใจในความไม่เหมาะสมที่เกิดขึ้นในกิจกรรมดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง เพราะเตรียมดำเนินการทางวินัย

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายศานนท์ หวังสร้างบุญ นิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและอดีตนายกสโมสรนิสิต โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงประเด็นดังกล่าว ความว่า

‘มีพี่ๆทักมาถามความคิดเห็นของคลิปปฐมนิเทศน์ของจุฬาฯ ว่ารู้สึกอย่างไร เป็นภัยต่อมหา’ลัยไหม

ในฐานะนิสิตเก่าและอดีตนายกสโมสรนิสิต ผมคิดว่าสิ่งที่สังคมปัจจุบันขาดมากคือพื้นที่ปลอดภัยของการถกเถียง มหา’ลัยน่าจะเป็นพื้นที่นั้นได้ดีที่สุด เอาความคิด ความเชื่อ ไอเดียสร้างสรรค์ ความคิดเห็นทั้งเห็นด้วยและเห็นต่างมาถกเถียงกัน ผมเห็นว่าคำแนะนำของอาจารย์ปวิน รุ้ง และเพนกวิ้น ไม่มีอะไรที่ผิดแปลกไปจากนั้น

หากจะมีอะไรเป็น “ภัย” ต่อมหาวิทยาลัย ผมคิดว่าคือการปิดกั้นความคิดเห็น การกีดกันความเห็นที่แตกต่างมากกว่า

มากที่สุด ความรู้สึกส่วนตัวของผมเสมอมาหลังจากที่เคยได้มีโอกาสเป็นผู้นำทำงานสโมสรนิสิตจุฬาฯ ปี 53 ปีที่โหดร้ายต่อเพื่อนมนุษย์ที่สุด ผมรู้สึกละอายทุกครั้งที่ไม่เคยคิดอะไรได้กว้างกว่ากรอบมหา’ลัย ไม่กล้าแม้กระทั่งตั้งคำถามอะไรต่อสังคมในยุคที่สโมสรนิสิตควรจะทำหน้าที่นั้นได้มากที่สุด ผมรู้สึกผิดในใจเสมอ

จึงอยากพิมพ์ความคิดเห็นนี้ อย่างน้อยก็เพื่ออยากส่งเสริมสิ่งที่น้องๆอบจ. ชุดนี้ตั้งใจทำให้กับสังคมรอบมหา’ลัย สังคมรอบนอก สโมสรนิสิตทำอะไรได้มากมายจริงๆ และผมเชื่อว่าสังคมก็สุกงอมพอที่แนวร่วมมากมายจะช่วยกันสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้ และพร้อมร่วมมือเพื่อสร้างสังคมที่ดีขึ้นแน่นอน

มหาวิทยาลัยต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยทางความคิด นี่คือเหตุผลของการเป็นนิสิตนักศึกษา ที่ว่า เกียรติภูมิจุฬาฯ คือเกียรติแห่งการรับใช้ประชาชน

ไม่ใช่สิ่งอื่นใด’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เปิดครัวให้เช่า ช่วยเจ้าของร้านอาหารในห้าง หลังถูกคำสั่งปิด
บทความถัดไปชาวบ้านผงะ พบศพชายนิรนาม ศพเน่าเปื่อยเหลือแต่กระดูก ลอยติดป่าชายเลน