กกต.ยกคำร้อง ส.อบจ.บ้านเขว้า ไม่พบพฤติกรรมหลอกลวง ใช้โลโก้ เพื่อไทย หาเสียง

กกต.ยกคำร้อง ส.อบจ.บ้านเขว้า ชัยภูมิ หลังไม่พบพฤติกรรมหลอกลวง ใช้โลโก้ ‘เพื่อไทย’ หาเสียงจูงใจคนลงคะแนน

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัยกกต.เรื่อง การเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ อ.บ้านเขว้า เขตเลือกตั้งที่ 2 กรณีหลังประกาศผลการเลือกตั้ง กกต.ได้รับคำร้องว่า นายวรวุฒิ จิตร์จันทึก กระทำการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น มาตรา 65(5) หลอกลวงเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเลือกตั้งให้แก่ตนเอง

ทั้งนี้ กกต.พิจารณารายงานการไต่สวนตลอดจนพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ได้ความว่า ผู้ร้อง กล่าวหาว่า ตั้งแต่มีการสมัครรับเลือกตั้งจนถึงวันเลือกตั้งนายวรวุฒิ ได้หาเสียงโดยใช้เครื่องหมายของพรรคเพื่อไทย ติดบนป้ายหาเสียงเลือกตั้งของตนเอง มีข้อความว่า “พท พรรคเพื่อไทย หัวใจคือประชาชน โปรดเลือก หลี วรวุฒิ จิตร์จันทึก เป็นสจ.4 อำเภอบ้านเขว้า เขต 2” โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพรรคเพื่อไทย เป็นการหลอกลวงเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้

อย่างไรก็ตาม จากการไต่สวนนายวรวุฒิ ให้ถ้อยคำว่า ได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากพรรคเพื่อไทยอนุญาตให้ใช้ภาพและเครื่องหมายของพรรคในการหาเสียงได้ ข้อเท็จจริงจึงรับฟังไม่ได้ว่านายวรวุฒิ หาเสียงด้วยวิธีการหลอกลวงเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิมรี่พาย’ โพสต์เดือด เขาออกมาพูดแทนที่จะฟัง กลับมองเป็นศัตรู ลั่น ปิดปากคนได้ แต่ปิดปากเวรกรรมไม่ได้
บทความถัดไป‘หมอสุกิจ’ เผย ‘ประธานชวน’ เปิดช่องให้ ส.ส.ส่งปัญหาความเดือดร้อนมาได้-เปิด 4 ช่องทางปชช.ร้องเรียน