กกต. ขอเวลาปรับแก้ไขกม.เลือกตั้งส.ส. “สมชัย”ผุดไอเดียเพิ่มค่าสมัคร 1 หมื่น

กกต. ขอเวลาปรับแก้ไขกม.เลือกตั้งส.ส.ก่อนส่งกรธน.ศุกร์นี้ “สมชัย”ชง 4 ประเด็นปฏิรูปเลือกตั้งผุดไอเดียเพิ่มค่าสมัคร 1 หมื่น ก่อนคืนให้ครึ่งหนึ่งหลังเลือกตั้งหากได้คะแนนถึงร้อยละ 5 มั่นใจทำการเมืองต้นทุนต่ำ แพลมตัดงบฯค่าใช้จ่ายจาก 1.5ล.

เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการกกต.แถลงภายหลังการประชุมกกต.ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ว่า วันนี้ กกต.คงไม่สามารถส่งร่างกฎหมายดังกล่าวให้กรธ.พิจารณาได้ เนื่องจากมีสาระสำคัญหลายเรื่องที่ต้องนำกลับไปปรับแก้ไข คาดว่าจะเสร็จภายในวันที่ 15 กันยายนและวันที่ 16 กันยายน นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต.จะลงนามพร้อมส่งให้กรธ.พิจารณา จากนั้นเวลา 10.00 น.พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา ผู้ทรงคุณวุฒิกกต.ในฐานะอนุกรรมการร่างกฎหมาย จะแถลงรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันตนได้เสนอประเด็น 4 ปฏิรูปการเลือกตั้ง ซึ่งที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบและจะนำมาบรรจุในร่างกฎหมายนี้ เชื่อว่าข้อเสนอดังกล่าวจะทำให้การจัดเลือกส.ส.มีคุณภาพ โดยประเด็นแรก คือ 1.ปฏิรูปกลไกการรับสมัคร ซึ่งอดีตผู้สมัครบางพรรคไม่ประสงค์เป็นส.ส. จะไม่หาเสียง แต่ใช้โอกาสในการสมัครเพื่อแสดงตัวต่อสาธารณะ ทำให้เป็นปัญหามีผู้สมัครจำนวนมาก จึงจะมีการเพิ่มเงินค่าสมัคร ทั้งผู้สมัครส.ส.เขต เพิ่มเป็น 10,000 บาท จากเดิม 5,000 บาท กรณีผู้สมัครมีคะแนนเกินร้อยละ 5 จะคืนครึ่งหนึ่งคือ 5,000 บาท ดังนั้นผู้สมัครจะได้เงินคืนคือต้องได้คะแนน จำนวน 4 -5 พันคะแนนขึ้นไป รวมทั้งจะเพิ่มช่องทางให้มีการรับสมัครทางอินเตอร์เน็ต แก้ปัญหาที่มีการขัดขวางการเลือกตั้ง

นายสมชัย กล่าวอีกว่า 2.การปฏิรูปกลไกการหาเสียง จะกำหนดขนาด จำนวนป้ายหาเสียง สถานที่ติดป้าย โดยเบื้องต้นป้ายหาเสียงกำหนดขนาดไว้ 60×60 ซม.ติดตั้ง 200 จุดต่อ 1 เขตเลือกตั้ง รวมทั้งประเทศ 7 หมื่นจุด น้อยกว่าจำนวนหน่วยออกเสียงเล็ก จะทำให้เป็นการเมืองต้นทุนต่ำ เพราะอาจจะลดค่าใช้จ่ายในการหาเสียงจาก 1.5 ล้านบาทเหลือ 5 แสนบาท แต่ยังไม่ชัดเจนเพราะต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง นอกจากนี้ พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครไม่น้อยกว่าร้อยละ50 ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด 350 เขตเลือกตั้ง ประมาณ 175 เขตขึ้นไป ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯของพรรคนั้นต้องดีเบตนโยบายของพรรคประมาณ 5-6 ครั้ง ผ่านสถานีโทรทัศน์ 3.การปฏิรูปการลงคะแนน กำหนดเพิ่มช่องทางลงคะแนนต่างๆโดยจัดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้ามี 2 วัน ขยายเวลาถึง 18.00น.ของวันเลือกตั้งล่วงหน้า ส่วนวันเลือกตั้งขยายเวลาถึง 16.00น.

นายสมชัย กล่าวอีกว่า 4.การปฏิรูปการประกาศผล จะมี 3 อย่าง คือใบเหลือง หรือการสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ หากพบว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง แต่ไม่เชื่อมโยงผู้สมัคร หรือไม่เป็นไปตามกฎหมาย ส่วนใบส้มที่เพิ่มขึ้นใหม่ คือ กรณีก่อนประกาศผล หากพบว่ามีการทำผิดโดยเชื่อมโยงกับผู้สมัคร กกต.สามารถนำบุคคลนั้นออกจากการเลือกตั้งหรือเพิกถอนสิทธิการรับสมัครเป็นเวลา 1 ปี ส่วนการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือใบแดง เป็นอำนาจของศาล ส่วนใบดำหรือเพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้งตลอดชีพนั้น กกต.ไม่ได้เป็นผู้กำหนด เพราะโทษดังกล่าวเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และศาลจะเป็นผู้ใช้ดุลยพินิจ

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับการเรื่องจำหน่ายจ่ายแจกสุราได้เสนอให้ห้ามจำหน่ายจ่ายแจกสุราในระยะสั้นลงจากเดิมเวลา 18.00 น.ก่อนวันเลือกตั้ง ถึง 24.00น.ของวันเลือกตั้งเป็น 18.00น.ของวันเลือกตั้ง เพราะเชื่อว่าหลังปิดหีบ 2 ชั่วโมงการนับคะแนนน่าจะเสร็จสิ้นแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สปท.ผ่านแผนปฏิรูปป่าไม้เพิ่มพื้นที่ป่า40ล้านไร่ ดำรงค์ชงใช้ม.44ยุติปัญหาส.ค.1
บทความถัดไปรับโล่ประกาศเกียรติคุณ