‘ธัญวัจน์’ วอนรัฐหยุดซ้ำเติมความเหลื่อมล้ำ ย้ำ ผ้าอนามัย คือ ต้นทุนทางเพศที่ผญ.ต้องจ่ายในชีวิตประจำวัน

‘ธัญวัจน์’ วอนรัฐหยุดซ้ำเติมความเหลื่อมล้ำ ย้ำ ผ้าอนามัย คือ ต้นทุนทางเพศที่ผญ.ต้องจ่ายในชีวิตประจำวัน

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณี ราชกิจจานุเบกษาประกาศให้ผ้าอนามัย ว่า แม้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีออกมาชี้แจงว่า ไม่มีการขึ้นภาษี เพราะผ้าอนามัยเป็นสินค้าควบคุม และถูกจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม และผ้าอนามัยแบบสอดไม่ได้อยู่ในนิยามเครื่องสำอางค์เช่นเดียวกับผ้าอนามัยในแบบทั่วไป ทั้งนี้ ผู้หญิงต้องจ่ายต้นทุนเพศของตนเองมากมาย และสิ่งหนึ่งก็คือผ้าอนามัย ที่มีค่าใช้จ่ายมากกว่า 80,000-120,000 บาท เป็นความเหลื่อมล้ำทางเพศด้านเศรษฐกิจ และในปัจจุบันมีหลายประเทศให้ความสำคัญประเด็นนี้มาก

นายธัญวัจน์ กล่าวว่า ประเด็นผ้าอนามัยที่สร้างความเหลื่อมล้ำไม่ค่อยได้ถูกพูดถึง ทั้งยังเป็นภาระของแม่ที่มีลูกสาวและลูกยังไม่มีรายได้ นอกจากนี้ การมีประจำเดือนยังเหลื่อมล้ำเวลาในการเรียน และการทำงาน ช่วงมีประจำเดือนของผู้หญิงบางคน มีอาการปวดที่รุนแรงและมีช่วงเวลาที่ยาวนาน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่รัฐยังเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม นั่นแสดงให้เห็นรัฐไม่มีความอ่อนไหวในประเด็นเพศ และยิ่งเห็นชัดในประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำ

นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.)

ปัจจุบันมีหลายแนวทางช่วยลดความเหลื่อมล้ำ เช่น ประเทศสกอตแลนด์นั้นมีการใช้ผ้าอนามัยฟรี และมีอีกหลายแนวทางที่ยกเลิกภาษีผ้ามูลค่าเพิ่มผ้าอนามัย เช่น อังกฤษ มาเลเซีย และใน 18 รัฐของสหรัฐอเมริกา หรือให้มีนโยบายให้แจกเป็นสวัสดิการโรงเรียนเพื่อลดภาระผู้ปกครอง เป็นต้น ตนในฐานะประธานอนุกรรมาธิการ กิจการ เด็ก เยาวชน สตรี และ ผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร ก็กำลังศึกษาและหาแนวทางในประเด็นดังกล่าวอยู่

นายธัญวัจน์ กล่าวว่า หากเรามองความเท่าเทียมทางเพศกันแบบเจาะลึก และมีสังคมถามว่าแล้วผู้ชายควรมีต้นทุนเพศไหม อย่างเช่น ถุงยาง เราก็มองแบบผิวเผินไม่ได้ เราก็ต้องถามผู้ชายว่า ปกตินั้นผู้ชายซื้อถุงยางเองหรือไม่ เพราะจากการพูดคุยหรือการเก็บข้อมูลบางส่วน มีจำนวนไม่น้อยที่ผู้หญิงก็ต้องเป็นฝ่ายซื้อถุงยางเอง หรือทางเลือกในการคุมกำเนิดแบบอื่นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon