‘ทะลุฟ้า’ แนะ สธ.จ้างนักคณิตศาสตร์คำนวณประสิทธิภาพวัคซีนใหม่ ชี้ตัวเลขค้านสายตา

‘ทะลุฟ้า’ แนะ สธ.จ้างนักคณิตศาสตร์คำนวณประสิทธิภาพวัคซีนใหม่ ชี้ตัวเลขค้านสายตา

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม สืบเนื่องกรณีกลุ่ม ‘ทะลุฟ้า’ นัดหมายทำกิจกรรม ‘ร่วมกันหล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร’ ที่ห้าแยกลาดพร้าวโดยระบุว่าเป็นวันสุดท้าย ก่อนจะจัดกิจกรรมแห่เทียนพรรษาในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น. กลุ่มทะลุฟ้า นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จัดเตรียมสถานที่จนเกือบเสร็จสิ้น โดยใช้ลานบริเวณเกาะกลางถนนบริเวณห้าแยกลาดพร้าวเป็นจุดหลักในการจัดกิจกรรม บริเวณโดยรอบมีการนำป้ายผ้าข้อความต่างๆ ขึงตระหง่านบนสะพานลอย อาทิ ประยุทธ์ออกไป, พักก่อนประยุทธ์, พักก่อนตำรวจ และคุณเห็นน้ำตาของประชาชนบ้างมั้ย เป็นต้น

กระทั่งเวลาประมาณ 15.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน เข้าอ่านประกาศมีเนื้อหาเกี่ยวกับการห้ามรวมตัวเกิน 5 คนเนื่องจากอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน ประชาชนที่ร่วมกิจกรรมล้อมวงฟังประกาศ ในขณะที่นายโชคดี หรืออาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ และนายจตุภัทร์ บรรเลงพิณ และกีตาร์ ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งทำท่าร่ายรำไปตามจังหวะเพลง

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจอ่านจบ เดินออกจากจุดจัดกิจกรรมโดยไม่มีเหตุการณ์ตึงเครียด กิจกรรมดำเนินต่อไป

เวลา 16.00 น. ประกาศเริ่มต้นกิจกรรมอย่างเป็นทางการ โดยมีเยาวชนหญิง 2 ราย ดำเนินรายการ เชิญชวนให้ประชาชนร่วมหล่อเทียน และเขียนความในใจถึงรัฐบาลบนต้นผ้าป่า มีการแจกสติ๊กเกอร์ข้อความเกี่ยวข้องกับการทวงวัคซีนที่มีคุณภาพ

เวลา 16.05 น. ‘พี’ และ’ยาใจ’ สมาชิกหมู่บ้านทะลุฟ้า รายงานข่าวในนามสำนักข่าวทะบุฟ้า ในรายการ ‘โฉบข่าวทะลุฟ้า’ กล่าวถึงสถานการณ์วิกฤตของประเทศ

‘พี’ และ ‘ยาใจ’ กล่าวว่า วันนี้ยอดติดเชื้อโควิดสูงมาก ทั่วประเทศสะสมแล้วกว่า 4 แสน 6 หมื่นราย ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวัน วันนี้ 114 ราย สวนทางนโยบายเปิดประเทศ 120 วัน ซึ่งยังไม่เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ยังมีวัคซีนเชื้อตายอย่างซิโนแวคเป็นวัคซีนหลัก นอกนั้นอยู่ในขั้นตอนทำสัญญา ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีผู้ออกมาเรียกร้องให้เปิดเผยสูตรคำนวณประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวค หลังกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่าประสิทธิภาพสูงกว่า 90% แต่คนที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้วยังติดเชื้อ แสดงว่าไม่ได้ผล

“กระทรวงสาธารณสุขน่าจะมีนักคณิตศาสตร์ไว้คำนวณให้ถูกต้องมากกว่านี้ เพราะคนฉีดแล้วยังติดเป็นจำนวนมาก หลายคนจึงเรียกร้องให้เปิดสัญญา เปิดสูตรคำนวณ ชี้แจงประสิทธิภาพ ล่าสุด ประยุทธ์สั่งให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติหน้าที่ดูแล ลดจำนวนคนติดเชื้อ ไม่ให้ออกมีภาพอย่างที่เห็น แต่เตียงยังขาดแคลน

“ประยุทธ์ต้องการแค่แก้ไขภาพ ไม่ได้แก้ปัญหาจริง นี่คือการบริหารงานที่ล้มเหลว หลายครอบครัวนอนรอความตาย เราอยู่ในโลกออนไลน์อย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องลงพื้นที่จริงว่าเราต้องการการดูแล รักษา และไล่ประยุทธ์

“ขณะที่ต่างประเทศเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ ไทยยังเป็นแบบนี้ เชื่อว่าถ้าไม่ใช่รัฐบาลประยุทธ์ จะสามารถแก้ปัญหาได้ดีกว่านี้ ชุดตรวจ Rapid Test ก็แพงกว่าต่างประเทศหลายเท่า แพงกว่าค่าแรงขั้นต่ำเสียอีก ดาราออกมาคอลเอาต์ก็โดนหมายเรียก เห็นได้ชัดว่าพอใครออกมาแสดงความเห็น กลับถูกข่มขู่ ปิดปาก” พีและยาใจร่วมกันกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โรช’ เร่งนำเข้าชุดตรวจโควิดแบบโฮมยูส หวังลดจำนวนผู้ติดเชื้อในปท.
บทความถัดไปทอ.จัดเครื่องบินนำชุดตรวจโควิด12,600 ชุด ให้รพ. 3 จังหวัดชายแดนใต้