ต่อคิวตะโกนทะลุฟ้า ‘ป้าเป้า’ เปิดเครื่องด่า อย่าเอาแต่จับเด็ก ลั่นยุคนี้โสเภณียังอดตาย

ต่อคิวตะโกนทะลุฟ้า ‘ป้าเป้า’ เปิดเครื่องด่า อย่าเอาแต่จับเด็ก ลั่นยุคนี้โสเภณียังอดตาย

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม สืบเนื่องกรณีกลุ่ม ‘ทะลุฟ้า’ นัดหมายทำกิจกรรม ‘ร่วมกันหล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร’ ที่ห้าแยกลาดพร้าวโดยระบุว่าเป็นวันสุดท้ายก่อนจะจัดกิจกรรมแห่เทียนพรรษาในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้

บรรยากาศทั่วไปมีการผลัดกันปราศรัยในประเด็นต่างๆ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 16.00 น. บริเวณโดยรอบมีการนำป้ายผ้าข้อความต่างๆ ขึงตระหง่านบนสะพานลอย อาทิ ประยุทธ์ออกไป, พักก่อนประยุทธ์, พักก่อนตำรวจ และคุณเห็นน้ำตาของประชาชนบ้างมั้ย เป็นต้น

บริเวณลานกิจกรรมเริ่มมีการหล่อเทียนพรรษา โดยนำหมุดคณะราษฎรจำลองโยงสายสิญจน์ ปักธูปบวงสรวงซึ่งมีผู้ร่วมหล่อเทียนอย่างต่อเนื่อง

กระทั่งเวลาประมาณ 17.20 น. วงดนตรี ‘วันด็อก’ ขับร้องบทเพลงต่างๆ ทั้งที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักหนุ่มสาว และเพลงที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของประชาชน โดยเมื่อเวลาประมาณ 17.35 น. ฝนเริ่มตก กิจกรรมยังคงดำเนินต่อไป ผู้ร่วมกิจกรรมพากันกางร่ม

เวลา 17.50 น. นางสาว ประภาวี เหมทัศน์ หรือ บะหมี่ จากสมาคมคราฟ์เบียร์ ปราศรัยว่า ตนเป็นชาวคริสต์ แต่วันนี้มาร่วมหล่อเทียนเพื่อไล่ประยุทธ์ ประเทศนี้ เอาความเชื่อทางศาสนามาจำกัดเสรีภาพ เช่น วันสำคัญทางศาสนาพุทธ ขายเบียร์ไม่ได้ พอเกิดโควิด สถาบันเทิงถูกปิด ขายเบียร์ไม่ได้ แต่ตัวเลขคนติดเชื้อก็เพิ่มทุกวัน โทษแต่ประชาชน เราอยู่กับความเชื่อที่เหนือความจริงมานาน เชื่อบุญกรรม ขะตาชีวิต ทำให้คนถูกกดขี่ยอมรับชะตากรรมตัวเอง

จากนั้น เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. มีการทำกิจกรรม ‘ตะโกนทะลุฟ้า’ โดยให้ประชาชนออกมาตะโกนถึงความคับข้องใจที่มีต่อรัฐบาล โดยมีผู้ต่อแถวตะโกนผ่านไมโครโฟนเป็นจำนวนมาก อาทิ เยาวชนหญิง ตะโกนว่า เอาชีวิตวัยรุ่นของเราคืนมา และ คอยวัคซีนอยู่ เป็นต้น โดยบุคคลท้ายสุด คือ ‘ป้าเป้า’ หญิงสูงวัยซึ่งเป็นที่รู้จักจากการนอนยกขาหน้าแถวตำรวจที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และทักษะการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลด้วยถ้อยคำต่างๆ

ป้าเป้า

‘ป้าเป้า’ กล่าวว่า รัฐบาลนี้ใครเห็นต่างไม่ได้ เอาแต่จับเด็ก รู้ไหมว่า ประชาชนคับแค้นใจขนาดไหน ขนาดศิลปินดารายังเสียขีวิตจากโควิด ยุคนี้ แม้แต่ผู้ขายบริการทางเพศ ยังหาเงินไม่ได้ โสเภณียังอดตาย ทำไมไม่ดูรอบบ้านรอบเมืองบ้าง คนอดตายกันแล้ว ไหนจะตายจากโควิด ถ้าพ่อแม่ตาย ลูกกำพร้า สามีตาย ภรรยาตาย ต้องหาเลี้ยงลูกคนเดียว สมัยก่อนยังขายตัวได้ แต่ยุคนี้ขายไม่ได้ คนติดโควิด เคยไปดูที่ราชดำเนินหรือไม่

“ตำรวจ ทหาร อย่าคิดว่ามีตำแหน่ง ถือกฎหมายในมือ จะมารังแกพวกเราได้ ทุกวันนี้ไม่มีใครกลัวกฎหมายที่เอามาขู่แล้ว เงินเดือนที่กินอยู่ทุกวันนี้ มาจากประชาชนทั้งสิ้น ควรเจียมเนื้อเจียมตัว ไม่ใช่คำก็จับ สองคำก็จับ ไม่มีใครกลัวแล้ว” ป้าเป้ากล่าวด้วยน้ำเสียงและท่าทางดุเดือด ประชาชนที่ร่วมกิจกรรมต่างโห่ร้องด้วยความพอใจ

จากนั้น เป็นการกล่าวปราศรัยโดย ‘กัน’ เยาวชนชาย และบุคคลต่างๆ อย่างต่อเนื่องท่ามกลางฝนที่ยังคงตกลงมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon