ทะลุฟ้านัดอีกเสาร์นี้ราชประสงค์ ‘เอ้ เดอะวอยซ์’ เลคเชอร์ ‘ฝ่ายธรรมชาติ’ ปมกระจายอำนาจ

ทะลุฟ้านัดอีกเสาร์นี้ราชประสงค์ ‘เอ้ เดอะวอยซ์’ เลคเชอร์ ‘ฝ่ายธรรมชาติ’ ปมกระจายอำนาจ

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม สืบเนื่องกรณีกลุ่ม ‘ทะลุฟ้า’ นัดหมายทำกิจกรรม ‘ร่วมกันหล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร’ ที่ห้าแยกลาดพร้าวโดยระบุว่าเป็นวันสุดท้ายก่อนจะจัดกิจกรรมแห่เทียนพรรษาในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้

บรรยากาศทั่วไปมีการผลัดกันปราศรัยในประเด็นต่างๆ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 16.00 น. บริเวณโดยรอบมีการนำป้ายผ้าข้อความต่างๆ ขึงตระหง่านบนสะพานลอย อาทิ ประยุทธ์ออกไป, พักก่อนประยุทธ์, พักก่อนตำรวจ และคุณเห็นน้ำตาของประชาชนบ้างมั้ย เป็นต้น

บริเวณลานกิจกรรมเริ่มมีการหล่อเทียนพรรษา โดยนำหมุดคณะราษฎรจำลองโยงสายสิญจน์ ปักธูปบวงสรวงซึ่งมีผู้ร่วมหล่อเทียนอย่างต่อเนื่อง

เวลาประมาณ 18.30 น. มีการประกาศนัดหมายทำกิจกรรมหล่อเทียนอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (เสาร์ที่ 24 กรกฎาคม) เวลา 16.00 น. ที่แยกราชประสงค์ แม้ก่อนหน้านี้เคยระบุว่ากิจกรรมวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายก่อยกิจกรรมแห่เทียนพรรษาในวันที่ 25 กรกฎาคม

จากนั้น ‘เอ้ เดอะวอยซ์’ ร่วมกับวงสามัญชน ขับร้องและบรรเลงบทเพลงต่างๆ อาทิ เทคมีโฮม คันทรีโร้ด ของ จอห์น เดนเวอร์ และเดือนเพ็ญ ของนายผี อัศนี พลจันทร์ โดยกล่าวย้ำว่า ไม่ใช่ของวงคาราวานอย่างที่คนมักเข้าใจผิด รวมถึงเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ผลงาน จิตร ภูมิศักดิ์

ในตอนหนึ่ง ‘เอ้ เดอะวอยซ์’ กล่าวถึงประเด็นเรื่องที่มีผู้ระบุว่าเป็น ‘ฝ่ายธรรมชาติ’ อยากไปทำไร่ทำนา แต่ในความเป็นจริง คนในต่างจังหวัดต้องดิ้นรนมาทำงานในเมือง ต้องจากบ้าน จากครอบครัว ดังนั้น จึงต้องมีการกระจายอำนาจให้คนเหล่านั้นสามารถประกอบอาชีพได้ในบ้านเกิด ไม่ต้องเดินทางมาหารายได้ในเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงท้าย วงสามัญชนขับร้อง ‘บทเพลงของสามัญชน’ โดยผู้ร่วมกิจกรรมต่างลุกขึ้นเต้นอย่างสนุกสนาน

จากนั้น นายจตุภัทร์ หรือไผ่ ดาวดิน นำกล่าววาทะ ‘ศักดินาจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ’ ก่อนย้ำนัดหมายในวันพรุ่งนี้ที่แยกราชประสงค์เวลา 16.00 น. แล้วยุติกิจกรรมเมื่อเวลาราว 18.55 น. แต่ประชาขนส่วนหนึ่งยังคงจับกลุ่มพูดคุยในประเด็นต่างๆ รอบบริเวณลานห้าแยกลาดพร้าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon