‘ทะลุฟ้า’ ขอดูเอกสาร เข้าร่วมโคแวกซ์ ชวนจับตา ‘ไฟเซอร์’ ให้ด่านหน้า บอก ข้างบ้านมีคนตาย ‘ทำใจสงบ’ ไม่ได้

‘ทะลุฟ้า’ ขอดูเอกสาร เข้าร่วมโคแวกซ์ ชวนจับตา ‘ไฟเซอร์’ ให้ด่านหน้า บอก ข้างบ้านมีคนตาย ‘ทำใจสงบ’ ไม่ได้

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จัดกิจกรรม “หล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไปไอ้สั*” ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 โดยเริ่มต้นวันที่ 20 กรกฎาคม บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, สวนลุมพินี และ ห้าแยกลาดพร้าว ตามลำดับ

เวลา 15.10 น. สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า เริ่มรวมตัว ที่แยกราชประสงค์ บริเวณสะพานลอยหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ หลังจากฝนหยุดตก จากนั้นเตรียมสถานที่ โดยผูกป้ายป้ายผ้าระบุข้อความ อาทิ “ร่วมกันหล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร”, “ประยุทธ์ออกไป!!”, “พักก่อนประยุทธ์”, “พักก่อนตำรวจ“ และ “คุณเห็นน้ำตาของประชาชนบ้างมั้ย” ริมถนน ข้างห้างสรรพสินค้าเกสรพลาซ่า และขึงตระหง่านบนสะพานลอย ไปจนถึงตั้งจุดคัดกรองตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ที่ทางเข้า

จากนั้น กล่าวเชิญชวนประชาชนร่วมหล่อเทียนพรรษา เขียนป้ายปักต้นกฐินถึงผู้มีอำนาจ ปราศรัยรื้อระบอบประยุทธ์ ระหว่างนี้มีการแสดงดนตรีโดย นายโชคดี โชคร่มพฤกษ์ หรือ อาเล็ก ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ดนตรีปิดท้าย โดยจะนำเทียนพรรษาที่ประชาชนร่วมหล่อ แห่รอบเมือง ก่อนนำถวายวัด ในวันเข้าพรรษา 25 กรกฎาคมนี้

เวลา 15.52 น. พิธีกรกล่าวเปิดเวที ด้วยเพลงฉ่อยเนื้อหาขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ โดยประชาชนร่วมปรบมือเข้าจังหวะ

เวลา 15.57 น. มีการแสดงดนตรีเพื่อสร้างสีสัน ก่อนเริ่มกิจกรรม

เวลา 16.08 น. ประชาชนผู้ขับรถแท็กซี่ กระหน่ำบีบแตรขณะเคลื่นผ่านจุดชุมนุม

เวลา 16.11 น. มีการทำกิจกรรม “โฉบข่าวทะลุฟ้า”  โดยนายทรงพล สนธิรักษ์ หรือ ยาใจ และ “พี” สมาชิกทะลุฟ้า อีก 1 ราย จำลองการอ่านข่าว อัพเดตสถานการณ์

นายทรงพลกล่าวว่า เช่นเคย วันนี้ผู้ติดเชื้อสูงเกินหมื่น 14,260 สะสมตั้งแต่ปี 63 พุ่งกว่า 480,000 รายไปแล้ว คนที่รักษาตัว 150,000 ราย ยอดผู้รักษาหาย 7,000 กว่าราย หากเทียบยอดผู้ติดเชื้อ กับผู้ตาย นี่คือปัญหาที่รัฐบาลต้องจัดการรับมือ เป็นยอดรายวันที่ถือว่าสูงมาก วันนี้ยังเสียชีวิตเพิ่มอีกกว่า 100 ราย สะสวม 3,990 รายไปแล้ว ยังไม่รวมประชาชนที่นอนรอความตาย ที่ไม่ได้ถูกนับไปในสถิติ

“การตรวจเชิกรุกในชุมชน พุ่งกว่า 3,000 ราย หรือ เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ ของยอด 14,000 รายแล้ว”  นายทรงพลกล่าว และว่า

ดาราก็เป็นคน สามารถออกมาร่วมขับไล่ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ได้

ด้าน “พี” กล่าวว่า ประชาชนยังต้องกิน ต้องจ่าย แต่ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ โดยอาจจะมีการประกาศขยายล็อกดาวน์ออกไปอีก จึงต้องทำจัดกิจกรรมขับไล่

“แพทย์ บุคลากรด่านหน้า ได้รับวัคซีนครบโดส ยังกลับมาติดอีก นี่คือสิ่งสะท้อนว่าวัคซีนซิโนแวค ไม่มีประสิทธิภาพ อยากให้ประยุทธ์ เหลียวแลประชาชนบ้าง ตามหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี การที่มีการประกาศว่า คนข้างบ้านคุณมีคนตาย ไม่สามารถทำให้จิตใจเราสงบได้ จึงต้องเรียกร้องวัคซีนคุณภาพ อย่างครบถ้วน เพื่อสร้างภูมิต้านทานหมู่ด้วยวัคซีน mRNA” พีกล่าว

นายทรงพลกล่าวเสริมว่า ขอให้ร่วมจับตา ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ที่อเมริกาจะบริจาคเข้่ามาวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ ว่าจะจัดสรรให้บุคลากรด้านหน้า เป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่ ไม่ใช่เอาเรื่องความตายของประชาชนมาหากิน

บรรยากาศเวลา 16.28 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มอาชีวะ และประชาชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง โดยรับแจกสติกเกอร์ต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

เวลา 16.30 น. “ไดโน ทะลุฟ้า” กล่าวปราศรัยถึงโครงการโคแวกซ์ว่า เป็นโครงการที่ดี มีความเท่าเทียม มองเห็นความเป็นมนุษย์ แต่ผู้นำเรา พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยเห็นหัวประชาชน

“ทะลุฟ้า เราคิดแล้วว่า ทำไมประเทศไทยถึงไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทำไมคนรวยยังเหยียบหัวคนจนอยู่ แล้วทำไมคนอีกจำนวนมากไม่มีรายได้ เราจึงต้องออกมาพูด เพื่ออนาคตของเรา ผมคือเด็กรุ่นใหม่ ที่คิดว่า ทำไมต้องมีคนจน คนรวย ทำไมคนไม่เท่ากัน ก็เพราะอำนาจ

ฝันของผม คือการที่คนในประเทศไม่ดูถูแคลนที่มีความแตกต่างกัน เสรีภาพควรมีได้แล้ว ตอนนี้คนได้รับผลกระทบหมดแล้ว รัฐบาลห่วยเราจะตายกันหมด มันไม่ใช่แล้ว คนตายขนาดนี้ยังไม่มีการแก้ไข โคแวกซ์ ก็ไม่รู้เข้าร่วมจริงหรือไม่ เอาเอกสารมาให้ดูหน่อย ทำไมก่อนหน้านี้ ต่างประเทศชวนเข้าร่วมการ กลับไม่เอา

ถามว่าล็อกดาวน์หยุดเชื้อได้หรือไม่ ตอนแรกติดวันละ 6,000 ตอนนี้ 14,000 เพราะเราเดือดร้อนถึงต้องออกมา ถ้ารัฐบาลดี เห็นหัวประชาชนเราคงไม่ออกมา เรายังมีนายก็คือ พล.อ.ประยุทธ์อยู่หรือ

ขอฝากประยุทธ์ว่า แล้วเจอพวกกูทะลุฟ้า” ไดโน ทะลุฟ้า กล่าว

จากนั้น ประชาชนร่วมเปล่งเสียง “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon