‘คณะขวัญใจ’ บรรเลงเพลง ต่ำตม ‘ทะลุฟ้า’ นัดแห่เทียนพรรษา อนุสาวรีย์ ปชต.-ขอพกหัวใจ มาตะโกนไล่บิ๊กตู่

‘คณะขวัญใจ’ บรรเลงเพลง ต่ำตม ‘ทะลุฟ้า’ นัดแห่เทียนพรรษา อนุสาวรีย์ ปชต.-ขอพกหัวใจ มาตะโกนไล่บิ๊กตู่

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จัดกิจกรรม “หล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไปไอ้สั*” ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 โดยเริ่มต้นวันที่ 20 กรกฎาคม บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, สวนลุมพินี และห้าแยกลาดพร้าว ตามลำดับ

เวลา 16.00 น. ที่บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิลด์ บรรยากาศทั่วไป มีการผลัดกันปราศรัยในประเด็นต่างๆ ขณะที่บริเวณลานกิจกรรม ประชาชนทยอยร่วมหล่อเทียนพรรษา ซึ่งประดับหมุดคณะราษฎรจำลอง โยงสายสิญจน์ ปักธูปบวงสรวง โดยผู้เข้าร่วมงานทุกคน จะได้รับแจกสติ๊กเกอร์ลายต้านระบอบประยุทธ์ ไปจนถึงลายทวงวัคซีนไฟเซอร์

โดยเวลา 18.10 น. นายชีวิน โกมารทัต หรือเบิ้ล นักร้องนำวงคณะขวัญใจ ร่วมร้องเพลงบรรเลงดนตรี ซึ่งในช่วงท้ายมีนายจตุภัทร์ร่วมบรรเลงพิณ สร้างความครึกครื้นแก่ผู้ร่วมชุมนุม

นายชีวินกล่าวว่า วันนี้มาเล่นดนตรีที่นี้ ตนตัดสินใจดีแล้ว คิดถูกแล้ว

จากนั้น ขับขานบทเพลงที่มีเนื้อหาความว่า

“เพื่อพี่น้อง ประชาชน อนาคตอันสดใส ต่อจากนี้จะไม่ยอมให้ใครมาข่มเหง เริ่มจากน้อยๆ ค่อยๆ ช่วยกัน กู่ก้องร้องว่า เราไม่เอาเผด็จการ ต่อไปนี้ ฉันไม่ต้องการ ไม่ต้องการ ออกไป”

นายชีวินกล่าวต่อว่า ขอให้กำลังใจประชาชน ตอนนี้ทุกคนเดือดร้อน ตนก็เดือดร้อน

“เสพข่าวแล้วเห็นความเปลี่ยนไป ตั้งแต่ลุงเข้ามา ทุกอย่างสงบ เป็นจริงหมด ถนนรถราไม่ค่อยติด มันสงบ แต่สงบแบบนี้ผมว่า ไม่ดี

อีกไม่นาน ประชาชนจะมีชัยชนะ เขาห้ามไม่ให้ศิลปินดาราพูด เพราะกลัวเสียงของประชาชน กลัวความถูกต้อง ขอให้เราสู้จนกว่าจะได้ระบบที่ดี” นายชีวินกล่าว
จากนั้น บรรเลงเพลง “ต่ำตม” ต่อด้วยเพลง “เธอคือดวงจันทร์ ฉันสิคนบ้า”

นายชีวินกล่าวอีกว่า ที่ออกมา ตนก็กล้าๆ กลัวๆ แต่ต้องแบกรับ เพราะรับผิดชอบครอบครัว เวลาที่เราออกมาต่อสู้ อยากให้ทุกคนใช้สติปัญญา และระวังตัวให้มาก คนพวกนี้จะทำอะไรก็ได้

“ผมใช้สติปัญญาหลีกเลี่ยง พร้อมทั้งต่อสู้ไปในเวลาเดียวกัน ผมอยากให้เป็นแบบนั้น

ที่ผ่านมา ผมไม่เคยเข้าใจถึงความเดือดร้อนในการเสียภาษี ตอนนี้ผมได้รู้แล้ว

ภาษีผมยอมเสีย ถ้าเอาไปทำให้ดี แต่ก็ยังไม่ดี ทำเพลงมา ‘แชร์’ ก็ยังไม่แชร์ ‘ฟัง’ ก็ไม่ฟัง แต่มาเอา ‘ตังค์’ จากเรา” นายชีวินกล่าว ก่อนบรรเลงเพลง “รักน้ำเน่า กับคำสัญญาหลอกลวง” ซึ่งแต่งขึ้นใหม่ล่าสุด ความว่า

“อย่าเอ่ยวาจา ถ้าทำไม่ได้ ประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองลงเหว หลายหยดน้ำตา หลายคนกำลังอดตาย คืนความสุขได้แล้ว รีบๆ ออกไป ให้ไกล”

จากนั้น เวลา 18.47 น. “พรชัย ทะลุฟ้า” กล่าวว่า หนทางที่เราเดินยังอีกไกล ถ้าเราตั้งข้อเรียกร้อง 3 ข้อ 1.ประยุทธ์ลาออก 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3.ปฏิรูปสถาบัน เราเห็นปลายทาง แต่วันนี้ถ้าเราไม่ทำอะไร เราไปไม่ถึง ไปคนเดียวถูกเด็ดหัว แต่ถ้าไปด้วยกัน เราไปถึงแน่นอน

“กวีบทนี้ ขอมอบให้กับคนที่พร้อมจะเดินทางไกล คนที่พร้อมจะไปด้วยกัน คำเดียวที่เราคุยกับไผ่ตลอด ‘ก็เอาใหม่ดิ’ เราโดนจับ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คนเรามากขึ้น มากขึ้น” พรชัย ทะลุฟ้า กล่าว

จากนั้น อ่านบทกวีหมดจิตหมดใจจะใฝ่ฝัน โดยมีประชาชนร่วมส่งเสียงดังสนั่น อย่างมีอารมณ์ร่วม

จากนั้น เวลา 18.59 น. นายจตุภัทร์ หรือไผ่ ดาวดิน กล่าวปิดกิจกรรมว่า พรุ่งนี้ 15.00 น. เจอกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ใครมีรถเอารถ ใครมีชีวิต เอาหัวใจแห่งความถูกต้องมา แล้วมาตะโกนพร้อมกัน

“ประยุทธ์ออกไป ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

ก่อนยุติกิจกรรมในเวลา 19.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮู รับรองคุณภาพ ‘ซิโนแวค’ ผลการศึกษาในไทย พบฉีดครบ 2 เข็ม ป้องกันปอดอักเสบได้ 85%
บทความถัดไปตำรวจไซเบอร์ไม่ได้แจ้ง ม.112 หนุ่มชัยนาท โดน พ.ร.บ.คอมพ์ ขายเครื่องหมายเชิดชูเกียรติสยบไพรี