‘ไผ่’ นำทีมทำบุญประเทศ ราษดรัมรัวกลอง นางรำตั้งแถว ฮาร์เลย์นำขบวน คาร์ม็อบปิดท้าย แห่เทียนไปทำเนียบ

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ เนื่องในวันเข้าพรรษา กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จัดกิจกรรม “รวมพลแห่เทียน ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไป” ภายหลังเดินสายทำกิจกรรมเชิญชวนประชาชนร่วมหล่อเทียนทำบุญประเทศ เนื่องในวันเข้าพรรษา ต่อเนื่อง 5 วัน ระหว่างวันที่ 20-24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเริ่มที่บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, สวนลุมพินี, ห้าแยกลาดพร้าว และ แยกราชประสงค์ ตามลำดับนั้น

เวลาประมาณ 12.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท เริ่มกระจายกำลังรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เวลา 13.00 น. ประชาชนบางส่วนเริ่มเดินทางมารวมตัว โดยจอดรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ริมป้ายรถประจำทาง ก่อนนั่งพักผ่อน รับประทานอาหาร

เวลา 13.50 น. กลุ่มทะลุฟ้า นำรถกระบะ 3 คัน ตั้งเทียนพรรษา คันละ 1 เล่ม และรถปราศรัยขนาดใหญ่ มาจอดใกล้กับป้ายรถประจำทาง  ขณะที่ประชาชนเริ่มตั้งขบวน ซึ่งมีกลุ่ม MOTORCYCLE MOB นำโดย นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน ขี่รถฮาเลย์-เดวิดสัน กว่า 40 คัน ต่อท้ายรถปรารัย ตามด้วยรถจักรยานยนต์ทั่วไป และรถยนต์

ทั้งนี้ กลุ่มทะลุฟ้า นัดหมายรวมตัวแห่เทียนพรรษา เวลา 15.00 น. โดยเวลา 14.10 น. นายจตุภัทร์ ขึ้นรถปราศรัย ประกาศว่าจะมีการแห่ไปที่ ทำเนียบรัฐบาล เวลา 16.00 น. ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ เป็นจำนวนมาก

เวลา 14.20 น. กลุ่มทะลุฟ้า ตั้งแถวรอเคลื่อนขบวน  บรรยากาศโดยทั่วไป มีประชาชนทยอยขับรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ส่วนตัว มาจอดตั้งแถวเพื่อรอเคลื่อนขบวนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ฝนยังคงกระหน่ำไม่ขาดสาย บางส่วนจอดรถไว้ และหาที่หลบฝน บางส่วนยังคงตั้งขบวนต่อไป ระหว่างนี้ นายจตุภัทร์กล่าวปราศรัยถึงเรื่องวัคซีนอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเทียนพรรษา จำนวน 3 เล่ม ประชาชนได้ร่วมกันหล่อเป็นเวลา 5 วัน ถูกนำมาตั้ง ตระหง่านกลางรถ โดยมีการสลักบริเวณหัวเทียนเป็นรูปเป็นราษฎร, สามนิ้ว และ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมแต่งแต้มลวดลายที่แท่งเทียน ด้วยสีสัน

เวลา 14.45 น. บรรยากาศโดยทั่วไป ยังคงอยู่ระหว่างการตั้งขบวน โดยปรับรูปแบบเป็นรถจักรยานยนต์ นำขบวน กว่า 200 คัน ตามด้วยรถแห่เทียน รถปราศรัย และ ประชาชนเดินเท้า ทั้งนี้ มีรถสามล้อ และมีผู้นำสุนัขใส่เข่งผลไม้ มาร่วมขบวนด้วย

เวลา14.50 น. นายจตุภัทร์กล่าวทักทายผู้ร่วมกิจกรรม พร้อมเชิญชวนรับแจกสติกเกอร์มาติดรถ

ต่อมา เวลา 15.00 น. สมาชิกทะลุฟ้า ราว 10 คน  แต่งกายด้วยชุดไทยสีชมพู ฟ้าพาสเทล ตั้งแถวร่วมฟ้อนรำตามทำนองเพลงไทยอีสาน โดยกลุ่มคนเสื้อแดง และสตรีสูงวัยร่วมแจมอย่างคึกครื้น ด้านคณะราษดรั รัวกลอง เตรียมความพร้อมร่วมขบวน

ขณะที่บนรถปราศรัย นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือ “ยาใจ” และ คิว ทะลุฟ้า กล่าวขอให้ประชาชนมีความหวังในการร่วมสู้

เวลา 15.06 น. นายจตุภัทร์กล่าวขอร่วมบีบแตรส่งเสียง พร้อมกล่าวว่า มีความพร้อมแล้ว จึงจะเคลื่อนขบวนในเวลา 15.30 น. ก่อนกำชับกติการ่วมคือ งดบีบแตรเมื่อผ่านสถานที่ราชการ หรือหากพบรถพยาบาลเคลื่อนผ่าน รบกวนประชาชนหลีกทางให้ผ่านไปโดยสะดวก

“เราไม่ได้มีเจตนามาขัดขวาง หรือก่อความวุ่นวาย เรามีเจตนารักษาชีวิตผู้คน และขับไล่รัฐบาลที่ล้มเหลว เรามีเจตนาที่จะได้วัคซีนอย่างทั่วถึง เรามายืนยันในประเพณีแห่เทียนของประเทศเรา ซึ่งยังเป็นการทำหน้าที่ในฐานะพลเมือง คือการขับไล่รัฐบาลที่ล้มเหลว ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ขอบคุณที่มาในวันนี้ ทำหน้าที่เรา ขับไล่รัฐบาลและทำตามประเพณีการนิ่งเฉยไม่ทำให้เกิดประโยชน์” นายจตุภัทร์กล่าว และว่า

ตอนนี่หัวขบวนอยู่ที่ใต้ MRT อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เอ้ยขอโทษครับ BTS ขอโทษครับ ที่บ้านผมไม่มี” นายจตุภัทร์กล่าว

เวลา 15.22 น. เคลื่อนขบวน โดยเรียงลำดับดังนี้ ขบวนฮาร์เลย์, ขบวนนางนำ, รถแห่เทียนราษฎร 3 คัน และ รถแห่เทียนจาก จ.ราชบุรี 1 คัน ประดับรูปใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ต่อด้วยรถเครื่องเสียงแห่ เพื่อให้นางรำฟ้อน ตามด้วยประชาชน ราษฎรดรัมที่รัวจังหวะย่ำเท้า,รถเครื่องเสียงใหญ่ และ ขบวนคาร์ม็อบบีบแตร ปิดท้าย

ระหว่างเคลื่อนขบวน มีการเปิดเพลง “เราคือเพื่อนกัน” ของวงสามัญชน และเชิญชวนร่วมขบวนไล่ พล.อ.ประยุทธ์ โดยมีประชาชนร่วมชู 3 นิ้ว ส่งกำลังใจตลอดสองข้างทาง

เวลา 15.35 น. หัวขบวนถึงแยกพญาไท นายจตุภัทร์ ประกาศงดใช้เสียง และงดบีบแตร

เวลา 15.38 น หัวขบวนถึงสถานีรถไฟฟ้า พญาไท ประชชานร่วมบีบแตรอย่างต่อเนื่อง

วลา 15.45 น. หัวขบวนถึงแยกราชเทวี เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ตั้งแนวแผงเหล็ก พร้อมยืนประจำการณ์ มีการติดป้ายไวนิล ระบุ “ด้านหน้ามีกลุ่มผู้ชุมนุม ปิดการจราจร โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทาง”

เวลา 15.47 น. หัวขบวนเลี้ยวเข้าสู่ถนนเพชรบุรี

เวลา 15.49 น. ถึงเพชรบุรี ซ.10

ระหว่างนี้ ฝนยังคงโปรยลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มทะลุฟ้า ทำการเปิดเพลงสาวบางโพ และเต่างอย ให้ผู้ร่วมขบวนโยกย้ายกลางสายฝน สร้างความคึกครื้น และเรียกสายตาประชาชนที่อาศัยบนถนนเพชรบุรี และรอรถประจำทาง

เวลา 15.55 น. นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือ ปูน ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยว่า อย่ายอมให้ความเหนื่อยล้า อ่อนแอ มาฉุดให้พี่น้องไม่ลุกขึ้นสู้ สู้เถิดราษฎร เพื่อสิ่งต่างๆที่ท่านจะได้รับ เพื่อลูกหลานของท่าน

เวลา 16.01 น. ขบวนถึงแยกอุรุพงษ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่ง ยืนดูแลการจราจร

เวลา 16.06 น. ขบวนถึงแยกยมราช เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแนวสกัด 2 ชั้น โดยแนวที่ 2 เป็นตำรวจควบคุมฝูงชน ไม่ให้มุ่งหน้าไปทางหลานหลวง

เวลา 16.07 น. ขบวนจักรยานยนต์นำหน้าถึงแยกนางเลิ้ง ขณะที่ขบวนนางรำยังคงหยุดอยู่ที่แยกยมราช

เวลา 16.10 น. ที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้นพร้อมจอดรถประกาศ และรถฉีดน้ำ ขณะที่ขบวนฮาร์เลย์ ซึ่งนำมาก่อน ต่างเบิ้ลเครื่อง และบีบแตรสนั่น กลบเสียงเจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังอ่านประกาศ ให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยประชาชนยังคงส่งเสียงไม่สนใจประกาศ ด้านสมาชิกทะลุฟ้า เดินเข้าไปเจรจาขอให้ผู้ชุมนุมถอยร่นกลับไปยังแยกนางเลิ้ง

เวลา 16.17 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประกาศแจ้งเตือนอีกครั้ง และกำชับให้สวมหน้ากากอนามัยให้เรียบร้อย และว่า กทม. ห้ามชุมนุมตามพื้นที่ประกาศเข้มงวด กิจกรรมดังกล่าวสุ่มเสี่ยงที่จะผิดตามข้อกฎหมาย ขอความร่วมมือให้ช่วยแยกย้ายกลับ

โดยประชาชนบางส่วน เปิดเพลง นะจ๊ะ พ่อ** สิ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพี ย้ำไม่เกี่ยวข้องการสั่งซื้อซิโนแวค ชี้รัฐควรแจงขั้นตอน G2G อย่างโปร่งใส สยบการบิดเบือน
บทความถัดไปคอลัมน์ People In Focus : เจฟฟ์ เบซอส ผู้หวังพิชิต “อวกาศ” หลังจากพิชิต “โลก”