‘ชัยชาญ’ ถกโผทหารรอบแรก รอ ‘ประยุทธ์’ เคาะสัปดาห์หน้า โยนหิน ‘แอร์บูล’ จะเลือกเพื่อนหรือน้อง

‘บิ๊กช้าง’ ถก ‘โผทหาร’ รอบแรกก่อนรอ ‘บิ๊กตู่’ เคาะสัปดาห์หน้า ขณะที่กระแสกดดัน ‘บิ๊กอุ้ย’ แรง หากดึง ‘บิ๊กเฒ่า’ นั่ง ผบ.ทร.ขวางแคนดิเดทคนใน/โยนหิน ‘แอร์บูล’ เลือกใคร ระหว่างเพื่อนหรือน้อง หลังชื่อ ‘บิ๊กตั้ว’ แรง

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจัดบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี 2564 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม หารือกับ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เพื่อพิจารณาการส่งบุคคลไปดำรงตำแหน่งข้ามหน่วย ระหว่างสำนักงานปลัด กองบัญชาการกองทัพไทย และเหล่าทัพ โดยเป็นการหารือทางระบบออนไลน์

มีรายงานว่า ในการประชุมได้มีหารือโควต้าของเหล่าทัพในสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย โดยเฉพาะกรณีที่ส่ง พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบก มาเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม ทำให้ตำแหน่งรองปลัดกระทรวงกลาโหมต้องเป็นคนในสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นอกจากนั้น ในส่วนของกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องรอให้ พล.อ.ประยุทธ์เคาะชื่อคนที่จะมานั่งเป็นเลขาฯสมช.แทน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่จะเกษียณอายุราชการเดือนกันยายนเช่นกัน

ในส่วนของกองบัญชาการกองทัพไทย มีชื่อของ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม (ตท.22) เสธ.ทหาร และ พล.อ.ณตฐพล บุญงาม (ตท.21) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักปลัดกลาโหม พล.อ.ชัชชัย ภัทรนาวิก (ตท.21) ที่ปรึกษา สมช. แคนดิเดตในตำแหน่งดังกล่าวด้วย

นอกจากนั้น พล.ล.ชัยชาญยังได้หารือถึงผู้มาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือและผู้บัญชาการทหารอากาศ โดยกองทัพเรือ พล.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. กำลังได้รับแรงกดดันทั้งภายในและภายนอกกองทัพเรือในการเสนอชื่อ ผบ.ทร.คนใหม่

โดยคนกองทัพเรือต้องการให้เลือก 2 แคนดิเดต ระหว่าง พล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ เสนาธิการทหารเรือ (ตท.21) และ พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ (ตท.22) ใครคนใดคนหนึ่งมา เป็น ผบ.ทร. และไม่ควรเลือกคนนอกอย่าง พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกระทรวงกลาโหมอาวุโสสูงสุด (ตท.20) เนื่องจากมีการส่งออกนอกกองทัพเรือไป 2 ปีแล้ว และยังเป็นการขวางคนในที่จะเติบโตขึ้นมา

ในขณะเดียวกัน พล.ร.อ.ชาติชายต้องรับแรงกดดันจากภายนอก เพราะทั้ง พล.อ.ณัฐ พล.ร.อ.สมประสงค์ และ พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบก ที่จะถูกโยกมานั่งเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม ต่างเป็นเพื่อนร่วมรุ่น (ตท.20)

ส่วนตำแหน่ง ผบ.ทอ. คนใหม่ ได้มีการสอบถามนอกรอบไปยัง พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. ว่าจะเลือกเพื่อน (พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผบ.คปอ. และ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานที่ปรึกษา ทอ.) หรือเลือกน้อง (พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสธ.ทอ. (ตท.23)) แต่ พล.อ.อ.แอร์บูลยังไม่ให้คำตอบ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมดในสัปดาห์หน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ ส่งดอกไม้แสดงความยินดี ‘น้องเทนนิส’ คว้าเหรียญทองโอลิมปิกให้ประเทศ
บทความถัดไปในหลวง โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์ ทรงจุดเทียนพรรษาถวายเป็นพุทธบูชา 4 พระอุโบสถ