‘อันวาร์’ โวย รบ.จัดการวัคซีนสับสน ปัตตานีโควิดวิกฤตมาก ชาวบ้านไม่เชื่อมั่นอะไรเลย

‘อันวาร์’ โวยรบ.จัดการวัคซีนสับสน ปัตตานีโควิดวิกฤตมาก จนชาวบ้านไม่เชื่อมั่นอะไรเลย 

วันนี้ (26 ก.ค.) นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อเขียนแสดงความเห็นถึงกรณีการจัดวัคซีนต้านโควิด โดยระบุว่า

“ผมว่า ถ้ารัฐบาลมีการกระจายวัคซีนอย่างเป็นธรรมจริงๆ เนี่ย มันจะไม่เกิดคำถามเหล่านี้เลย “จะได้ฉีดเมื่อไหร่” “ทำไมวัคซีนถึงถูกเลื่อน” หลายๆ เรื่องที่ประชาชนตั้งคำถาม รัฐบาลไม่สามารถชี้แจงอะไรได้เลย

สถานการณ์ตอนนี้จังหวัดปัตตานีวิกฤตมาก ทุกภาคส่วนพยายามร่วมแรงร่วมใจกันบริจาคสิ่งของจำเป็น ให้กับชาวบ้าน และประชาชนส่วนใหญ่ที่เข้าหาผม ไม่ว่าจะโทรมาร้องเรียน หรือ Inbox ผ่านมาทางเพจ Facebook ผม คำถามที่ผมเจอคือ

กำหนดวัคซีนที่เลื่อนกำหนดฉีดเมื่อไหร่ ?

ลงทะเบียนฉีดวัคซีนติดต่อทางไหนได้บ้าง ?

กลายเป็นว่าเรื่องวัคซีนจะต้องวิ่งหา ส.ส. ผมว่ามันสับสนไปหมดเลย เรื่องการบริหารการสื่อสารง่ายๆ รัฐยังทำไมสำเร็จเลย คือยังคลุมเครืออยู่ จริงๆ ควรบอกให้ชัดเจน

ผมพยายามบอกทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เกี่ยวกับสาธารณสุข ว่ามันต้องชัดเจนได้แล้ว ประชาสัมพันธ์ยังไงให้เข้าถึงชาวบ้าน ไม่ว่าจะเรื่องลงทะเบียน หรือเรื่องการฉีดวัคซีนมันต้องชัดเจน ถ้ามันยังเป็นแบบนี้อยู่มันไม่ได้เป็นผลดีกับหน่วยงานราชการหรือว่าหน่วยงานรัฐบาลเลย

ตอนนี้ชาวบ้านไม่มีความเชื่อมั่นอะไรกับรัฐบาลแล้ว มีข้อสงสัยมีคำถามเต็มไปหมด รัฐบาลรู้อยู่แล้วว่าเราสั่งล็อตนี้เมื่อไรจะเข้ามาเท่าไหร่ และคุณจะเอาไปไว้ที่ไหนอย่างไร การกระจายแบบไหนเนี่ย ถ้าวางแผนกระจายด้วยความเป็นธรรมจริงๆ ผมว่าทุกคนรับได้ด้วยเหตุด้วยผลประชาชนเค้าไม่อะไรหรอก

ถ้ามาน้อยกระจายทุกพื้นที่ได้น้อยก็ไม่เห็นแปลก หรือจะบอกว่าจะกระจายเฉพาะในช่วงที่ตรงไหนที่เป็นวิกฤตผมคิดว่าผู้คนก็รับได้นะ ว่าลงตรงนี้มันเป็นจุดปัญหา ลงตรงนี้ให้มันจบ เพราะตรงนี้อาจจะทำให้กระจายไปที่จังหวัดอื่นได้ ทำไมชี้แจงไม่ได้ หรือว่าเราคิดไม่ได้เหมือนฝั่งรัฐบาล หรือว่าเค้าฉลาดกว่าเรา ที่เราอาจคิดไม่ถึงก็ได้ ผมงงมากกับรัฐบาลชุดนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รฟท.ยกเลิกขบวนพิเศษ รับผู้ป่วยโควิดกลับอีสาน เที่ยว 26 ก.ค. เหตุผู้ป่วยน้อย
บทความถัดไปใกล้กว่านี้ไม่มีแล้ว ‘แมนฯยู’ จ่อคว้าตัว ‘วาราน’ ภายในสัปดาห์นี้