นิสิตเก่าปะทะนิสิตเก่า! ล่าชื่อปกป้องนิสิตปัจจุบัน ควันหลงงานปฐมนิเทศนิสิตใหม่

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดดราม่าขึ้นในชุมชนชาวสามย่าน

เหตุการณ์เริ่มจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้จัดกิจกรรมปฐมนิเทศนิสิตใหม่ประจำปีการศึกษา 2564 ผ่านสื่อออนไลน์ ในภาคเช้าก็เป็นผู้บริหารกล่าวต้อนรับให้โอวาทเหมือนเช่นที่เคยเป็นมาทุกปี

แต่ในภาคบ่าย ซึ่งเป็นช่วงของ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ จัดกิจกรรมปฐมนิเทศนิสิตใหม่แบบเซอร์ไพรซ์ เป็นครั้งแรกที่มีการนำนักวิชาการ-นักเคลื่อนไหวทางการเมือง 3 คน มารวมพูดคุยกับนิสิตใหม่ ประกอบด้วย  รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงษ์พันธ์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยเกียวโต ..ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง เพกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์  แกนนำคณะราษฎร และเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

ภาพรวมเนื้อหาคำพูดของทั้งสามคนโดยรวมเป็นการให้กำลังใจคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะในการทำความเข้าใจสังคม ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของไทย พร้อมขอให้คนรุ่นใหม่ร่วมเป็นหนึ่งในกำลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสังคม ยึดถือประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ในประเทศเป็นสำคัญ แต่ก็มีประเด็นเล็กน้อยจากการใช้คำพูดบางคำที่ถูกมองจากศิษย์เก่าฝั่งสมาคมศิษย์เก่าฯ ว่าไม่เหมาะสม

หลังคลิปดังกล่าวเผยแพร่ กลายเป็นข่าวดัง มีการออกแถลงการณ์ของสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ ส่งถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัยทันที อ้างว่า กิจกรรมปฐมนิเทศที่ทำโดย องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ ชุดปัจจุบัน ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เชิงลบอย่างกว้างขวาง  เกิดคำถามว่าทำไมมหาวิทยาลัยปล่อยให้มีคลิปที่ไม่มีความเหมาะสมออกมา จนกระทบกับชื่อเสียงเกียรติภูมิมหาวิทยาลัย จึงขอสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยตรวจสอบ หากพบกระทำผิด ให้ดำเนินการทางวินัย ลงชื่อ นาย วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย นายกสมาคมนิสิตเก่าฯ

ขณะที่ทางด้านของฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาฯ ออกแถลงทันทีถึงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรู้สึกเสียใจในความไม่เหมาะสมที่เกิดขึ้นในกิจกรรมดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง อบจ. มิได้แจ้งให้มหาวิทยาลัยทราบถึงแผนในการนำเสนอวิดิทัศน์ข้างต้นแต่อย่างใดและได้ดำเนินการดังกล่าวเองโดยไม่ผ่านการพิจารณาร่วมกันซึ่งขัดกับมารยาทของการร่วมดำเนินงานที่ดี คลิปวิดิทัศน์ที่ใช้ความรุนแรงหยาบคายและอาจขัดกับหลักกฎหมายนั้น มหาวิทยาลัยเห็นว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง จึงขอตำหนิการกระทำดังกล่าว และจะได้ดำเนินการอบรมพัฒนานิสิต และพิจารณาเพื่อดำเนินการทางวินัยต่อไป”

ทันทีที่ สมาคมนิสิตเก่าฯทำหนังสือร้องเรียนถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัย นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ เขียนข้อความตอบโต้ทันที ระบุว่า

“สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯออกมาล่ะ ในสายตาผม สมาคมนิสิตเก่าจะน่าเชื่อถือก็ต่อเมื่อคงเส้นคงวากับความไม่เหมาะสมในทุกเรื่อง โดยเฉพาะต้องออกแถลงมาเลย โจมตีความหยาบช้าของรัฐบาลที่กำลังทำลายอนาคตคนรุ่นใหม่ทั้งประเทศ ออกแถลงการณ์ขอโทษที่เคยเปิดห้องประชุมให้คณะจุฬาฯกปปส ไปใช้ประชุมเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่ดัดจริตประณามคลิปวิดีโอไม่กี่นาที”

นอกจากเจ้าตัวจะออกมาตอบโต้แล้ว ยังมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ อดีตนายกสโมสรนิสิตจุฬาฯ ที่ออกมาป้องรุ่นน้อง ระบุว่า การปิดกั้นความเห็นต่างหาก ที่เป็น”ภัย”ของมหา’ลัยอย่างแท้จริง ตามมาด้วย สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขนที่ ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการทางวินัยของสำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมอง ว่า ผู้ที่ได้ชมวีดิทัศน์ดังกล่าวย่อมพร้อมด้วยวิจารณญาณที่มากเพียงพอในการแยกแยะและวิเคราะห์ว่าถ้อยคำใดเหมาะสมหรือได้

ขณะที่กลุ่มนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการล่ารายชื่อเพื่อออก แถลงการณ์นิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแสดงความห่วงใยต่อนิสิตเก่าจุฬาฯ ด้วยกัน อัพเดทล่าสุดวันที่ 26 ก.ค. 64 เวลา 13.17 น. มีคนลงชื่อแล้ว  2,007 รายชื่อ ระบุว่า

สืบเนื่องจากการที่มีกลุ่มนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกลุ่มหนึ่งสร้างแถลงการณ์ต่อต้านกิจกรรมประชาธิปไตยของนิสิตปัจจุบัน นิสิตเก่าผู้เชื่อมั่นในประชาธิปไตยจึงสร้างแถลงการณ์ฉบับนี้เพื่อขอแสดงความห่วงใยปรารถนาดีต่อนิสิตเก่ากลุ่มดังกล่าว ดังต่อไปนี้

“จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นของทุกคน ทั้งนิสิตปัจจุบัน นิสิตเก่า และประชาชน ผู้ที่ภาคภูมิใจในความเป็นศิษย์เก่าของตนควรทำตัวให้น่าเคารพ น่าเกรงใจ มิใช่อวดอ้างประกาศสิทธิเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ เพราะจุฬาฯ ไม่ใช่สมบัติส่วนตัวของคุณ

จงเปิดใจให้กว้าง เฝ้ามองโลกและยุคสมัยที่เปลี่ยนไปด้วยอุเบกขา รู้จักทำใจปล่อยวาง เลิกหมกมุ่นว่าตนเองเป็นคนแก่รู้ดีและคอยครอบงำบงการไปเสียทุกเรื่อง

โปรดอย่าทำลายเกียรติภูมิของมหาวิทยาลัยที่คุณรักนักหนาแห่งนี้ ด้วยการดื้อด้านฉุดรั้งให้ทุกคนต้องจมปลักอยู่แต่กับอดีตอันไกลโพ้น

ด้วยจิตคารวะและปรารถนาดี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon