‘บิ๊กตู่’ เข้าทำเนียบฯถก ครม. เตรียมเคาะช่วยค่าเทอม ติดตามสถานการณ์โควิดหลังครบล็อกดาวน์ 14 วัน ยอดป่วยยังพุ่ง

‘บิ๊กตู่’ เข้าทำเนียบฯถก ครม. เตรียมเคาะช่วยค่าเทอม ติดตามสถานการณ์โควิดหลังครบล็อกดาวน์ 14 วัน ยอดป่วยยังพุ่ง ลือแซ่ดโยก มท.-แรงงานข้ามห้วยเข้าพิจารณา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 กรกฎาคม ที่ห้อง PMOC ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลแทนการเวิร์กฟรอมโฮม

โดยวาระการประชุมที่น่าสนใจในวันนี้ กระทรวงศึกษาธิการจะเสนอ 4 มาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด ดังนี้

1.ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้นักเรียนโรงเรียนของรัฐและเอกชน คนละ 2,000 บาท รวมประมาณ 10.8 ล้านคน รวมวงเงิน 21,600 ล้านบาท 2.ขอความร่วมมือโรงเรียนเอกชนให้ลด หรือตรึงค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บจากผู้ปกครอง เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ประชาชนเกินสมควร 3.ให้สถานศึกษาสามารถจ่ายเงินที่ได้รับจัดสรรตามนโยบายเรียนฟรี 15 ปี เพื่อใช้จัดการเรียนรู้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดในปีการศึกษา 2564 ได้
4.ฝึกอบรมด้านอาชีพให้ผู้ปกครองและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ มีค่าใช้จ่าย 2,000 บาทต่อคน

ด้านกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เตรียมเสนอมาตรการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา เพื่อบรรเทาผลกระทบของผู้ปกครองและนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาภาครัฐ โดยจะลดค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษา กำหนดเป็น 3 ขั้น ได้แก่
ขั้นที่ 1 ส่วนที่ไม่เกิน 50,000 บาท ลดค่าเล่าเรียน/ค่าธรรมเนียมการศึกษา 50%
ขั้นที่ 2 ส่วนตั้งแต่ 50,001-100,000 บาท ลด 30% ขั้นที่ 3 ส่วนตั้งแต่ 100,001 บาทขึ้นไป ลด 10% ซึ่งรัฐบาลจะสนับสนุนงบประมาณสำหรับส่วนลดนี้ 60% และสถาบันอุดมศึกษาสมทบ 40%

ขณะที่สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง ขอ ครม.เห็นชอบการขอขยายกรอบก่อหนี้เพิ่มเติม วงเงิน 2 แสนล้านบาท ภายใต้ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามแผนบริหารหนี้สาธารณะประจำปีงบประมาณปี 2564 รองรับมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ที่มีการล็อกดาวน์ 13 จังหวัด เนื่องจากขณะนี้เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ใช้วงเงินหมดแล้ว

นอกจากนี้ต้องจับตาที่ประชุม ครม.คาดว่าจะมีการพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงที่มีการเลื่อนพิจารณาแล้วถึง 2 ครั้ง โดยเฉพาะตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย แทน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ที่จะเกษียณอายุราชการ 30 กันยายนนี้ โดยมีรายงานว่า กระทรวงมหาดไทยได้เสนอโยก นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ข้ามห้วยมาเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย และแต่งตั้ง นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา จากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มาเป็นปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมแผนจะใช้ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ 8 แสน-1 ล้านไร่ ทำพลังงานสะอาด พร้อมโยก นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมพัฒนาชุมชน ที่อาวุโสที่สุดในกระทรวงมหาดไทยไปเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดทางคนของการเมืองขึ้นเป็นอธิบดีแทน

นอกจากนี้คาดว่าจะมีการหารือถึงสถานการณ์โควิด-19 หลังมีการล็อกดาวน์ครบ 14 วัน ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงการดำเนินการเพิ่มเตียงสนามทั้งในค่ายทหาร และในหลายพื้นที่ รวมถึงการนำส่งผู้ป่วยโควิด-19 เดินทางกลับไปรักษาตามภูมิลำเนา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon