“โฆษกพท.” อัด คนตายวันละเป็นร้อย แต่วันหยุดผู้นำแกล้งตาย ถามทำไมจะยกเลิกฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

“โฆษกพท.” อัด คนตายวันละเป็นร้อย แต่วันหยุดผู้นำแกล้งตาย ยิ่งทำสถานการณ์เลวร้าย ถาม ทำไมจะยกเลิกฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า ผู้บริหารใน ศบค. ส่งสัญญาณให้หยุดการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อออกไปก่อน ไม่ใช่เพราะความแออัดกลัวติดเชื้อซ้ำ แต่เพราะมีเหตุผลทางการเมือง ว่า หากเป็นเรื่องจริงถือว่า ศบค.กำลังทำผิดต่อประชาชน สิ่งที่ต้องทำคือปรับระบบการฉีดให้ปลอดภัย รวดเร็วและมากที่สุด เพราะขณะนี้การล็อกดาวน์ในเขตพื้นที่สีแดง 13 จังหวัดมากว่า 2 สัปดาห์ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังพุ่งไม่หยุด สถานการณ์ด้านสาธารณสุขวิกฤต ห้องฉุกเฉินไม่รับผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อโควิดนอนเกลื่อนอาการหนัก ออกซิเจนแบ่งกันใช้ เด็กเล็กกำพร้าพ่อแม่ และเช่นเคยที่นายกรัฐมนตรีของประเทศยังคงหยุดทุกวันหยุดราชการในสถานการณ์ที่คนล้มตายทุกวินาที ทั้งที่มีปัญหาใหม่รายวันที่ต้องติดตามอย่างเกาะติดเพื่อแก้ไขให้ทันท่วงที เช่น การเกิดปัญหาคอขวด ผู้ติดเชื้อที่ตรวจด้วย Rapid artigen test และต้องตรวจซ้ำด้วย rt-PCR แต่ไม่มีโรงพยาบาลรับตรวจ จนเกิดกรณีที่บางรายซื้อขายใบรับรองแพทย์เพื่อรับรองการติดเชื้อแล้วนำไปหาเตียง บางรายรอตรวจ รอเตียง และรอจนตาย เป็นปัญหาซ้ำรอยเดิมกับการระบาดในระลอกที่แล้ว ในสถานการณ์วิกฤตและถือเป็นฟางเส้นสุดท้าย สิ่งที่รัฐบาลควรตัดสินใจทันที คือ 1.พิจารณาใช้ค่ายทหารเป็นที่พักสำหรับผู้ตรวจพบเชื้อแบบ rapid test positive ที่อาการไม่รุนแรงและไม่แสดงอาการ เพื่อลดการติดเชื้อภายในครัวเรือน 2.ประสานภาคเอกชน ประชาชน ส.ส.ในหลายพื้นที่ จัดตั้งเตียงสนามหรือศูนย์พักคอยเพิ่ม ร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุข เปิดพื้นที่การกักตัวในชุมชน เพื่อส่งต่อผู้ติดเชื้อกลับภูมิลำเนา

น.ส.อรุณี กล่าวอีกว่า 3.จัดเตรียมชุดวัดไข้และเครื่องวัดออกซิเจน ยาฟาวิพิราเวียร์ ฟ้าทะลายโจร ยาลดไข้ ยาแก้ไอ บรรเทาเบื้องต้นตามศูนย์พักคอยที่เปิด และเบิกค่าใช้จ่ายต่อวัน จาก สปสช.ได้ และ 4.โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ต้องจัดทำมีรายการพิเศษให้แพทย์แนะนำการรักษาตัวเองที่บ้าน ให้ความรู้เรื่องโควิด-19 ถ่ายทอดทั่วประเทศในช่วงเวลาไพร์มไทม์ เพื่อให้ประชาชนที่ยังไม่ติดเชื้อ ผู้ติดเชื้อระดับสีต่างๆ ปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง ทั้งนี้ ทุกวันหยุดราชการ เราจะเห็นผู้นำที่แกล้งตายในภาวะที่ประชาชนล้มตายจริงวันละร้อยศพ ผู้นำที่รอฟังรายงาน แต่สั่งการไม่เป็น มีแต่จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงพล.อ.ประยุทธ์ ต้องยอมรับว่าทั้งหมดคือความผิดพลาด เสียสละเพื่อชาติด้วยการลาออกเถิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วง ‘ล็อกดาวน์’
บทความถัดไปJWD ส่งบริษัทย่อยเข้าถือหุ้น ESCO ตั้งเป้า 20% ผนึกสิงคโปร์ รุกธุรกิจท่าเรือขนส่งแหลมฉบัง