“ปภ.” เผยเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก-ลมกระโชกแรง-ดินสไลด์ ในพท.14 จังหวัด – เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

“ปภ.” เผยเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก-ลมกระโชกแรง-ดินสไลด์ ในพท.14 จังหวัด – เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 23 – 27 ก.ค. 64 มีพื้นที่เกิดน้ำป่าไหลหลาก ลมกระโชกแรง และดินสไลด์ 14 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน พิจิตร พิษณุโลก ตาก เลย กาฬสินธุ์ ยโสธร อุบลราชธานี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ตราด ราชบุรี ปัตตานี และนครศรีธรรราช รวม 22 อำเภอ 44 ตำบล 108 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 226 ครัวเรือน
ไม่มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต

ส่วนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเกิดอุทกภัยใน 3 จังหวัด ได้แก่ ตาก พิษณุโลก และเลย รวม 6 อำเภอ 19 ตำบล 56 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ177 หลัง เกิดวาตภัยในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งปรัง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช บ้านเรือนเสียหาย 1 หลัง และเกิดดินโคลนถล่มในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ถนนเสียหาย 1 สาย ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว อยู่ระหว่างการฟื้นฟู ซึ่งปภ.ได้ร่วมกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในฐานะกองอำนวยการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานสถานการณ์พายุดีเปรสชัน “เจิมปากา” ที่ปกคลุมบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางพื้นที่

โดยในห้วงวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน (27 ก.ค. 64 เวลา 06.00 น.) มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำไหลหลาก ลมกระโชกแรง และดินสไลด์ 14 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน พิจิตร พิษณุโลก ตาก เลย กาฬสินธุ์ ยโสธร อุบลราชธานี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ตราด ราชบุรี ปัตตานี และนครศรีธรรราช รวม 22 อำเภอ 44 ตำบล 108 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 226 ครัวเรือน ไม่มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต แยกเป็น

ภาคเหนือ 4 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน พิจิตร พิษณุโลก และตาก รวม 7 อำเภอ 21 ตำบล 61 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 116 ครัวเรือน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 จังหวัด ได้แก่ เลย กาฬสินธุ์ ยโสธร และอุบราชธานี รวม 5 อำเภอ 9 ตำบล 18 หมู่บ้าน

ภาคตะวันออก 3 จังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และตราด รวม 6 อำเภอ 10 ตำบล 21 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ96 ครัวเรือน ภาคกลาง 1 จังหวัด ได้แก่ ราชบุรี รวม 1 อำเภอ 1 ตำบล
2 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 1 ครัวเรือน

ภาคใต้ 2 จังหวัด ได้แก่ ปัตตานี และนครศรีธรรมราช รวม 3 อำเภอ 3 ตำบล 6 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 13 ครัวเรือน

ส่วนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเกิดสถานการณ์ภัยใน 4 จังหวัด แยกเป็น อุทกภัย 3 จังหวัด ได้แก่ ตาก พิษณุโลก และเลย รวม 6 อำเภอ 19 ตำบล 56 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 177 หลัง พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ 2,898 ไร่ ถนน 1 สาย วัด 2 แห่ง

วาตภัยในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งปรัง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช บ้านเรือนเสียหาย 1 หลัง

ดินโคลนถล่มในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ถนนเสียหาย 1 สาย

ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้วอยู่ระหว่างการฟื้นฟู ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ประสานจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยสำรวจและประเมินความเสียหายเพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง ทั้งการชดเชยความเสียหายของบ้านเรือนเป็นวัสดุก่อสร้างหรือจ่ายเงิน ช่วยเหลือตามความเหมาะสม

ท้ายนี้ ประชาชนสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือ ทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784”โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และสายด่วนนิรภัย1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คต.เปิดตัวระบบต้นทุนร่วม เสริมแกร่งภาคส่งออกด้วย นวัตกรรมดิจิทัล
บทความถัดไป‘สรวุฒิ’ ยันไม่มีธง ปมซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 หลังอนุกมธ.ครุภัณฑ์จี้กองทัพเรือเปิดสัญญาซื้อ