‘ชวน’ สายตรงถึง ‘ดอน’ แนะประสานขอวัคซีนอเมริกา 50 ล้านโดส ชี้อยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ยังไม่เกิดผล

‘ชวน’ สายตรงถึง ‘รมว.กต.’ แนะประสานขอวัคซีนอเมริกา 50 ล้านโดส ด้าน ‘ดอน’ เผยกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ยังไม่เกิดผล วอน ‘ผู้นำท้องถิ่น’ สอดส่องชาวบ้านแอบเล่นการพนัน หวั่นเพิ่มยอดผู้ติดเชื้อ

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 28 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้โทรศัพท์หานายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ว่ามีพรรคพวกที่อยู่ประเทศสหรัฐอเมริกาส่งข้อมูลมาบอกว่าทำไมไม่ประสานติดต่อขอวัคซีนจากอเมริกา เนื่องจากเขามีวัคซีนเหลืออยู่ 50 ล้านโดส ซึ่งนายดอนระบุว่าทางกระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการอยู่ แต่ว่ายังไม่เกิดผลจริงจัง

นายชวนกล่าวว่า ดังนั้น จึงได้บอกไปว่ามันมีช่องทางไหนที่สามารถช่วยกันเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น และความปลอดภัยของประชาชน ความเป็นความตายของชาวบ้าน หนึ่งชีวิตมีความหมาย จะมีทางไหนที่เราป้องกันเขาได้ ก็ต้องพยายามทำ เช่นเดียวกับ ส.ส.ทุกจังหวัดที่กำลังช่วยกันเต็มที่ เพื่อลดภาระแพทย์ พยาบาล ทั้งนี้ ยังยืนยันว่าเราต้องรณรงค์ เคี่ยวเข็ญ ขอความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัย เพราะตรงนี้ราคาถูกที่สุด

นายชวนกล่าวว่า เท่าที่ติดตามดูในต่างจังหวัดยังพบว่ามีการแอบเล่นการพนัน มีบ่อนการพนัน ดังนั้น ต้องพึ่งท้องถิ่น ทั้งนายก อบจ. นายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งต่างคนต่างรู้ปัญหาในพื้นที่ของตัวเองดีว่ามีอะไร ซึ่งท่านเหล่านี้เคยร่วมมือกันตอนเกิดโควิด-19 ใหม่ จนทำให้เกิดความสำเร็จ ดังนั้น ต้องพึ่งพาอาศัยท้องถิ่นกันมากๆ อย่างน้อยแม้ไม่สามารถขจัดได้ แต่ก็จะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้

นายชวนกล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันในเรือนจำต้องคุมเข้มจริงๆ เพราะถ้าติดเพียง 1 คน ก็จะติดทั้งหมดเลย ถ้าหากเราคุมได้จริงๆ เรือนจำที่มีคนอยู่เป็นพันๆ คนก็จะปลอดภัย อย่างเช่น กรณีเรือนจำ จ.ตรัง ได้บอกว่าที่เรือนจำ จ.ตรัง ต้องป้องกันให้ได้ 1,000 เปอร์เซ็นต์ เพื่อความปลอดภัย และมีช่วงหนึ่งที่ จ.ตรัง ตัวเลขสูงที่สุดในภาคใต้ เนื่องมาจากโรงงานผลิตถุงมือยาง แต่ขณะนี้มีการตรวจเข้ม ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

“ไม่มีใครอยากติดเชื้อ แต่การมองข้ามความระมัดระวัง ทำให้มีปัญหาตามมา ดังนั้น ผมจึงขอถือโอกาสนี้ขอประชาชน ผู้นำท้องถิ่น สื่อมวลชน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา เพราะขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อใน กทม.น้อยกว่าต่างจังหวัดแล้ว ซึ่งอยากให้ต่างจังหวัดพยายามคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นตัวเลขที่ต่างจังหวัดจะกลายเป็นตัวเลขที่เป็นปัญหากับบ้านเมือง” ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯวางพานพุ่ม ถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
บทความถัดไปทอ.จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว