อดีตคณบดีนิติศาสตร์ ชี้ รัฐผิดพลาดร้ายแรงปมวัคซีน-ร่วมโคแวกซ์ช้า แถมโดนอภิสิทธิ์ชนแย่งอีก

แฟ้มภาพ

อดีตคณบดีนิติศาสตร์ ชี้ รัฐผิดพลาดร้ายแรงปมวัคซีน-ร่วมโคแวกซ์ช้า แถมโดนอภิสิทธิ์ชนแย่งอีก

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ต่อมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 10 โดยระบุว่า การล็อกดาวน์ของภาครัฐ ช้าเกินไป ถ้าจะทำควรรีบทำตั้งแต่มีแนวโน้มว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะพุ่งขึ้นสูงตั้งแต่เดือนก่อนหน้าแล้ว เพราะสุดท้ายหนีไม่พ้น ก็ต้องล็อกดาวน์อยู่นั่นเอง

“ปัญหาเรื่องวัคซีนที่เราเจอกันอยู่ นับเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรง อย่างที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เคยบอกว่า เป็นการแทงม้าเบอร์เดียว จริงอยู่ว่าสถานการณ์ขณะนั้นสามารถคุมได้ ที่สบายใจกันว่าไม่มีผู้ติดเชื้อเลย แต่ไม่ควรประมาท เพราะที่ไหนๆก็ไม่ได้มีระลอกเดียว แต่มีหลายระลอก แม้กระทั่งแพทย์ในไทยเองก็เคยเตือนว่าต้องมีมาอีก

การแก้ปัญหาในขณะนี้มีอย่างเดียว คือต้องระดมนำวัคซีนมาฉีด ไม่มีทางแก้อย่างอื่นแล้ว อย่างไรก็ตาม พบว่าพอมีวัคซีนคุณภาพเข้ามาผู้ที่มีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นก็พยายามแย่งวัคซีนไปฉีดให้พวกของตัวเอง สะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำ มีชนชั้นที่แบ่งแยกชัดเจน อย่างที่มีกรณีหน่วยงานทหารทำหนังสือไปขอวัคซีน แสดงให้เห็นถึงความคิดที่คิดว่าตัวเองมีสิทธิเหนือประชาชนทั่วไป

สภาพสังคมไทยตอนนี้ ย่ำแย่มาก กลุ่มคนที่ได้เปรียบ ก็เอาเปรียบผู้อื่น ทั้งที่ต้องนำวัคซีนมีคุณภาพไปฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ก่อน นอกจากนั้น อีกกลุ่มบุคลที่ต้องฉีดให้ก่อนคือ อสม. ซึ่งเป็นด่านหน้าจริงๆ ต้องดูแลพวกเขา

สำหรับกรณีไทยไม่ร่วมโครงการโคแวกซ์ ยังมีผู้ปากแข็ง ปฏิเสธไม่ยอมรับว่าพลาดและล่าช้า ทั้งที่ทุกอย่างคือเรื่องผิดพลาดทั้งสิ้น โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการแทงม้าเบอร์เดียว

ในสภาพการณ์เช่นนี้ ยังทำให้เกิดข่าวลือต่างๆทางการเมืองซึ่งไม่สามารถป้องกันได้ เพราะเมื่อคนเกิดความเครียดจากวิกฤตที่ไม่รู้ว่าจะไปถึงจุดไหน ก็จะคาดคะเนประเด็นต่างๆ ใครพูดอะไร จับความได้ว่าอย่างไรก็นำไปพูดต่อ” นายพนัสกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รพ.มหาราชฯ ระดมฉีดวัคซีนสูตรสลับให้ ปชช.ทุกกลุ่มตามนโยบาย สธ. ขณะที่ยอดป่วยยังพุ่ง
บทความถัดไป‘กองทัพไทย’จัดพิธีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว