รมว.ดีอีเอส ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ ลุยปราบข่าวปลอม “เฟกนิวส์”

รมว.ดีอีเอส ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ ลุยปราบข่าวปลอม “เฟกนิวส์”

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กล่าสุดโดยระบุว่า
ทุกวันนี้ข่าวปลอมมีมาก และส่งผลกระทบต่อประเทศ ในที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหาการเผยแพร่ข้อมูลเท็จทางสื่อสังคมออนไลน์ จึงได้พิจารณาแต่งตั้ง “คณะทำงานเฉพาะกิจจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ การแก้ไขปัญหา การเผยแพร่ข้อมูลเท็จทางสื่อสังคมออนไลน์” เพื่อทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายแก่หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องโดยนำมาตรการทางปกครอง มาตรการทางภาษี และมาตรการสังคมมาใช้ สนับสนุนการทำงานของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม และประสานกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประจำแต่ละกระทรวง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานครับ
.
นอกจากนี้ที่ประชุมได้รับรายงานสถิติการดำเนินงานระงับข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ไม่เหมาะสม ในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค. 64 โดยจากการที่กระทรวงดิจิทัลฯ ยื่นคำร้องและแจ้งความดำเนินคดี มีคำสั่งศาลให้ระงับแล้ว 8 คำสั่ง รวม 94 ยูอาร์แอล อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาของศาล 8 คำร้อง รวม 145 ยูอาร์แอล และมีการแจ้งความดำเนินคดีผู้กระทำความผิดนำเข้าข้อมูลไม่เหมาะสม รวม 54 ยูอาร์แอล/บัญชีรายชื่อ
.
โดยทางตำรวจ ศปอส.ตร. และสอท.ตรวจสอบการกระทำความผิด และดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการเสนอข่าวอันไม่เป็นความจริงตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และ พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มีจำนวนทั้งสิ้น 35 ยูอาร์แอล ครับ
สิ่งที่สำคัญ ในการปราบข่าวปลอม คือความร่วมมือร่วมใจของประชาชน และผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ผมอยากให้ช่วยกันแจ้งเบาะแสเข้ามายังศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม โดยสามารถแจ้งมาได้ที่บัญชีไลน์ทางการของศูนย์ฯ @antifakenewscenter เพื่อความสงบเรียบร้อยของสังคมไทยครับ
.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! โควิดคร่า 2 พี่น้องเสียชีวิตคาบ้าน เหลืออีกหนึ่งติดเชื้อ เฝ้าศพ
บทความถัดไป‘อานนท์’ หวั่นปั่นว่า ‘จัดฉากคนตาย’ จะแตกหักจนคุมไม่อยู่ โตโต้ซัด จนท.รัฐพูดมาได้ไง