บิ๊กตู่ ลั่น ไม่ใช่เวลามาคิดยุบสภา-ลาออก ซัดฝ่ายการเมือง อย่าฉวยโอกาสซ้ำเติมวิกฤต

“บิ๊กตู่”ร่ายยาว 36 นาที ตอบคำถามสื่อผ่านคลิปวีดีโอหลังหยุดมาเกือบเดือน “ลั่น”ยังไม่ใช่เวลาถอดใจลาออก-ยุบสภา ขอร้อง การเมืองอย่าฉวยโอกาสช่วงวิกฤตสร้างความเกลียดชังซ้ำเติมปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.50 น.วันที่ 29 ก.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ส่งผ่านคณะทำงาน ผ่านผ่านคลิปวีดีโอความยาว 36นาทีซึ่งเป็นการบันทึกเทปไว้ในช่วงเวลา 17.00 น. ทั้งนี้คำถามส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วัคซีน การล็อคดาวน์พื้นที่ มาตรการช่วยเหลือเยียวยา คำถามถึงการหารือวงเศรษฐกิจ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และประเด็นการเมือง ในเรื่องของเสถียรภาพรัฐบาลและความสัมพันธ์ของพรรคร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถือเป็นวันแรกในรอบเกือบ 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.หลัง พล.อ.ประยุทธ์ ให้ สัมภาษณ์ระหว่างไปเป็นประธานในการเปิดเศรษฐกิจท่องเที่ยวตามโครงการ Phuket Sandbox ที่จังหวัดภูเก็ต หลังจากนั้นก็ไม่ได้ตอบคำถามหรือให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเลย ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้านพัก และเวิร์กฟอร์มโฮม( (wfh) และถึงแม้จะมีการส่งคำถามไป นายกรัฐมนตร ก็จะมอบหมายให้นาย อนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตอบแทน มีเพียงการโพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวเป็นระยะๆเท่านั้น

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบคำถามถึงสถานการณ์ต่างๆในขณะนี้คิดถอดใจลาออกหรือยุบสภาในช่วงเวลานี้หรือไม่ ว่า ยังไม่ใช่เวลา วันนี้ทำงานหนักทุกวันหลายคนก็บอกว่าทำงานหนักแล้วไม่เห็นได้งานก็ขอไปหาให้เจอว่ามีงานอะไรที่ออกมาแล้วบ้าง ซึ่งคิดว่าตนก็พยายามทำอย่างที่สุดแล้ว ด้วยการฟังเสียงประชาชน พร้อมติดตามสถานการณ์จากคณะแพทย์ และสาธารณสุข วันนี้เห็นใจคนเหล่านี้สอบถามบางคนทำงานติดต่อกัน 60 วันไม่ได้พักเป็นปีแล้ว วันนี้ตนเห็นใจและให้ไปดูแลค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมให้ตามระเบียบราชการโดยเบิกให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ โดยต้องขอบคุณทั้งอาสาสมัคร จิตอาสา แพทย์พยาบาล เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และทุกคนที่เกี่ยวข้อง

“วันนี้การเมืองก็ขอร้องแล้วกัน ถือว่าท่านเป็นผู้แทนประชาชนมาจากประชาชนท่านก็ต้องมีหลักการคิดหลักการวิเคราะห์บางเรื่อง มันก็ไม่ใช่ทางการเมืองที่จะมาสร้างความเกลียดชังกันโดยใช่เหตุ เพราะประเทศชาติกำลังมีปัญหาต้องเข้าใจตรงกันตรงนี้ เรื่องของทางการเมืองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ดังนั้นอย่าใช้โอกาสตรงนี้มาทำให้ทุกอย่างมีปัญหาก็แล้วกัน”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่ามีอะไรที่รู้สึกอึดอัดหรืออยากสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเห็นใจ เสียใจและตนต้องพยายามแก้ปัญหาอุปสรรคที่มีมากมาย นายกฯยินดีจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในตรงนี้และต้องเป็นความร่วมมือระหว่างกันด้วยข้อมูลข้อเท็จจริงอะไรต่างๆ ที่ตรงกัน ถึงจะแก้ปัญหาได้ นายกฯทำงานไม่เคยทิ้งสักงานไม่ใช่เรื่อง โควิดอย่างเดียว แต่โควิดเป็นเรื่องหลักที่ประชาชนเดือดร้อน นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆ นายกฯต้องทำทุกเรื่องและไม่เคยท้อเพียง แต่เสียใจกับคนที่สูญเสียและให้กำลังใจกับคนที่ทำงานอย่าท้อแท้ และเราต้องทำด้วยกันเพราะเราคือคนไทยด้วยกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีสุวรรณ’ ค้าน ‘ประยุทธ์’ ใช้อำนาจ ม.9 ปิดกั้นสื่อ ชี้มีกฎหมายอื่นเอาผิดได้อยู่แล้ว
บทความถัดไปอุปทูตสหรัฐ ชี้จะบริจาควัคซีนเพิ่มให้อีก 1 ล้านโดส แต่ยังไม่รู้ยี่ห้อ-กรอบเวลา