‘ธิดา’ เทียบฉาก เสียกรุงศรีฯ ชี้ ไทยกำลังถูกโควิดตีแตก ผู้นำไร้วิสัยทัศน์

‘ธิดา’ เทียบฉาก เสียกรุงศรีฯ ชี้ ไทยกำลังถูกโควิดตีแตก ผู้นำไร้วิสัยทัศน์

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางธิดา ถาวรเศรษฐ เผยแพร่ข้อเขียนผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาที่ถอดความมาจากคลิปของสำนักข่าวยูดีดีนิวส์ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นางธิดากล่าวว่า สถานการณ์ของปัญหาและเรื่องราวของการติดเชื้อโควิดในประเทศไทย และความเลวร้ายแบบรุนแรงในครั้งนี้ ประมาณคล้ายๆ วาระจะเสียกรุงศรีอยุธยา เสียกรุงครั้งที่ 2 โดยครั้งนี้เมืองคล้ายจะถูกตีแตกโดยเชื้อโควิด เป็นกลียุค ผู้คนก็หลบลี้หนีหายเข้าป่าเข้าดงหรือว่ากลับบ้านไปต่างจังหวัด เนื่องจากผู้มีอำนาจที่ปกครองเป็นผู้มีอำนาจที่ไร้สติปัญญา ไร้วิสัยทัศน์ ไม่สามารถที่จะดูแลประชาชน

“เอาตัวอย่างของแพทย์ชนบทที่เขาเข้ามาทำงานในเมือง 3 วัน ใน 31,518 คน ทำ Rapid Test ในการตรวจ พบผลเป็นบวก 5,086 คน ซึ่งเท่ากับ 16% บางคนเขาบอกว่า Rapid Test ไม่น่าเชื่อถือ แต่เชื่อมั้ยว่าเมื่อเอาไปทำ PCR พบผู้ติดเชื้อ 5,133 คน ตัวเลขใกล้เคียงกัน ดังนั้น กล่าวได้ว่า 16% ของคนที่ไปตรวจ คือมันมีตั้งแต่ 20 จนกระทั่ง 10% ต้นๆ เอาประมาณว่า 15-16%

ถ้าเราลองมาคำนวณดูก็คิดว่าน่าจะเป็นประมาณเกือบล้านคน ถ้าเราคิดว่าคนกรุงเทพฯ 6 ล้านนะ แล้วเอาประมาณ 16% ก็ประมาณ 9 แสนกว่า ก็ประมาณเกือบล้านคนที่ติดเชื้อ

เพราะฉะนั้นก็สรุปง่าย ๆ ว่าตอนนี้คนกรุงเทพฯ ในขณะนี้ติดเชื้ออยู่โดยที่ไม่ได้ตรวจพบเกือบล้านคน คำถามว่าในล้านคน เอา 80% ไม่เป็นอะไร เอา 20% เป็นเหลืองกับแดง คำถามว่ากรุงไม่แตกได้อย่างไร

เรามีพื้นฐานของบุคลากรการแพทย์ที่ดี เราได้ชื่อว่าเป็นระบบสาธารณสุขเป็นที่หนึ่งเลยของประเทศ แต่ดิฉันจะบอกให้เลยว่าปัญหาความคิด การเมืองการปกครอง และระบบราชการนี่แหละที่มันทำให้ความเย่อหยิ่งอวดดีว่าเราเป็นหนึ่งในสาธารณสุข มันพังทลายโดยสิ้นเชิงเมื่อมาเจอโควิด โดยเฉพาะเดลต้า ซึ่งมีขีดความสามารถที่ยิ่งกว่าระบบราชการไทย” นางธิดากล่าว

นางธิดากล่าวอีกว่า สถานการณ์ขณะนี้เลวร้ายสุดๆ ถ้าเป็นไฟมันก็ลามไหม้ ถ้ามีจินตนาการแบบกรุงศรีอยุธยาก็คือไฟไหม้หมดทั่วทั้งพระนครแล้ว และผู้คนก็พากันเปิดหนี คนหนีจากแคมป์ หนีจากบริษัท แล้วก็หนีจากตัวพระนคร เพราะฉะนั้น ขณะนี้ก็ลามไปทั่วประเทศ ในกรุงเทพฯ ยอดเฉพาะที่ตรวจ ที่ติด ก็เกือบประมาณครึ่งๆ ของยอดรวมทั้งประเทศ แต่ไฟมันลามไปหมด เพราะผู้ปกครองไร้วิสัยทัศน์ ไร้ความสามารถ แล้วไม่ยอมแก้ไข

“ขณะนี้เราแต่ละคนก็ช่วยตัวเองอย่างมาก แต่หลายคนอาจจะคิดว่ามันยังไกลตัวหรือเปล่า แต่ดิฉันคิดว่ามันไม่ไกลแล้วนะ ขณะนี้คุณต้องคิดว่าคนที่อยู่รอบข้างคุณติดเชื้อ คุณต้องป้องกันขนาดนั้น แน่นอนเราก็ยังเป็นประชาชนที่ต้องสวมแมสก์ ต้องหมั่นล้างมือหรืออะไรต่างๆ ตามที่เขาโฆษณา

แต่ที่รัฐโฆษณานั้นเรียกร้องประชาชน แต่เวลาประชาชนจะมาเรียกร้องรัฐ มาเล่นงานเขา มาจับเขา มาฟ้องร้องเขา ทำไม คุณเอาเงินของเราไป เอาไปกินอยู่อย่างดีด้วยภาษีประชาชน แล้วคุณมาบอกให้เราช่วยตัวเอง แล้วต้องฟังคุณ คุณเรียกร้องเราได้ แต่เราเรียกร้องคุณไม่ได้

เมื่อผ่านมา 7 ปี แล้วมาจนถึงขั้นนี้ แล้วหน่วยงานความมั่นคงทั้งหลาย กรรมการยุทธศาสตร์ 20 ปีทั้งหลาย ไม่รู้ว่าไปอยู่ที่ไหน กรรมการยุทธศาสตร์ 20 ปี คุณมีเรื่องโรคระบาดบ้างมั้ย? อย่าว่าแต่คุณจะไปแก้ปัญหาประเทศ 20 ปี ปีเดียว สองปี สามเดือน คุณก็ยังทำไม่ได้เลย” นางธิดากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทะลุฟ้า’ ตระเวนเยี่ยมพรรคร่วมรัฐบาล ‘ภท.’ ไร้เงาผู้รับหนังสือ เจอปาสีเลือด เผาหุ่นประยุทธ์ จี้ถอนตัวหนุนตู่
บทความถัดไปพังงาเตรียมเปิดรพ.สนาม ที่ศูนย์ศึกษาวิจัย ศิลปกรรม วัฒนธรรมและประเพณีแห่งอันดามัน