ผบ.ทบ.สั่งแจ้งความจับคนกุข่าวทหารบกทำรัฐประหาร

“บิ๊กบี้” ส่ง “สธน.ทบ.” แจ้งความดำเนินดคี เพจเฟคนิวส์ กุข่าวปฎิวัติ ระบุ เป็นการสร้างเรื่องหวังให้เกิดความวุ่นวาย ทำ ปชช.ตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. มีรายงานข่าวว่า จากกรณีที่ได้มีการปล่อยข่าวเผยแพร่ลงในโซเชียลมีเดีย อ้างว่าผู้บัญชาการทหารบกได้ทําการรัฐประหาร และนํากําลังทหารเข้าควบคุมบุคคลสําคัญแล้ว ซึ่งข่าวดังกล่าว “เป็นข่าวเท็จ” เป็นการสร้างเรื่องหวังให้เกิด ความวุ่นวายในสังคม เป็นการกระทําที่ผิดกฎหมาย ทําลายชื่อเสียงของกองทัพและรัฐบาล ทาง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มอบให้ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อํานวยการสํานักงานพระธรรมนูญทหารบก (ผอ.สธน.ทบ.) เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข่าวอันเป็นเท็จ

โดยเมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) พล.ต.บุรินทร์ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ /กล่าวโทษ กับทางพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ก.ค. 64 กองทัพบกได้ตรวจสอบพบว่า มีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กระบุชื่อ “Nathapong Akkara” ได้กระทำการนำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (2) และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง กับทางเจ้าของเพจเฟซบุ๊กระบุชื่อ “Nathapong Akkara” และหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด อาทิ การแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมายต่อไป

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image