ทีมโฆษกรบ.ยันไม่หนุนฉีดวัคซีนให้ ‘วีไอพี’ ลั่นพบใครได้ฉีดแบบไม่ถูกต้องร้องเรียนมาได้

ทีมโฆษกรบ.ยัน ไม่หนุนฉีดวัคซีนให้วีไอพี พบใครได้รับการฉีดวัคซีนลักษณะที่ไม่ถูกต้อง สามารถร้องเรียนเข้ามาได้

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการแจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ประชุมและมีมติเรื่องเกณฑ์การจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โดยบุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดซิโนแวคหรือซิโนฟาร์มครบ2 เข็ม จะสามารถฉีดไฟเซอร์เข็มที่ 3 ได้ ส่วนกรณีที่ฉีดวัคซีนอย่างอื่นมา 1 เข็มแล้ว จะได้ฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนเลยจะสามารถฉีดไฟเซอร์ได้ 2 เข็ม ส่วนบุคลากรที่เคยติดเชื้อโควิดและยังไม่ได้รับวัคซีนจะได้ฉีดไฟเซอร์ 1 เข็ม ทั้งนี้บุคลากรทางการแพทย์จะเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐอเมริกาสนับสนุนเป็นอันดับต้นๆ โดยประมาณ 7 แสนโดส

นายอนุชา กล่าวว่า ขอยืนยันว่าไม่มีแน่นอนที่ประเทศไทย คนไทย หรือรัฐบาลสนับสนุนฉีดวัคซีนให้กับบุคคลที่เป็นวีไอพี ทั้งนี้หากประชาชนเห็นว่ามีใครได้รับการฉีดวัคซีนในลักษณะที่ไม่ถูกต้อง หรือที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย สามารถร้องเรียนเข้ามาได้ ซึ่งเราตรวจสอบกันได้อยู่แล้ว และรัฐบาลพยายามที่จะทำให้โปร่งใสที่สุด

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสให้บุคคลากรด่านหน้าว่า จากกรณีโซเชียลมีเดียเผยแพร่ถามหาวัคซีนไฟเซอร์ว่าหายไปไหนนั้น ข้อเท็จจริงเราได้รับการสนับสนุนวัคซีนจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 1,503,450 โดส ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขจริง และวัคซีนไม่ได้หายไปไหน ซึ่งสามารถตรวจสอบกับทางสถานทูตสหรัฐอเมริกาได้ ทั้งนี้เมื่อได้วัคซีนมาก็มีการจัดสรรให้กับกลุ่มบุคคลต่างๆ โดยหลักจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเจ็ดโรคเสี่ยง และสตรีมีครรภ์ที่มีอายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ ซึ่งทุกเรื่องเราดำเนินการอย่างโปร่งใส เพราะเราเข้าใจดีว่าประชาชนติดตามและมีคำถาม ซึ่งจะนำข้อมูลมาชี้แจงให้ทุกคนเกิดความสบายใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณพลเดช’ตั้งศูนย์ปลูกฟ้าทะลายโจร 30 ไร่ ลุยแจก วัด-ชุมชน 1 แสนต้นในกทม. สู้โควิด-19
บทความถัดไปโผล่อีก ตม.ร่วมฝ่ายปกครอง สกัดจับแท็กซี่ขน 3 ต่างด้าว เดินทางข้ามจังหวัด