“องอาจ” หนุน นายกฯ เร่งจัดหาวัคซีนเพิ่มโดยไม่ผ่าน 3 หน่วยงาน สธ. ชี้ปชช.ยังรอคอยวัคซีนที่รวดเร็ว -จัดสรรเป็นธรรม

“องอาจ” หนุน นายกฯ เร่งจัดหาวัคซีนเพิ่มโดยไม่ผ่าน 3 หน่วยงาน สธ. ชี้ปชช.ยังรอคอยวัคซีนที่รวดเร็ว -จัดสรรเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการซื้อวัคซีนเพิ่มเติมของรัฐบาลว่า ตามที่มีรายงานข่าวว่า นายรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทีมที่ปรึกษาและคณะทำงานรวมทั้งตัวแทนภาคเอกชน ร่วมกันจัดหาวัคซีนเป็นกรณีพิเศษเร่งด่วน 20-25 ล้านโดส เป็นวัคซีนสปุตนิก วี กับจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยการจัดหาวัคซีนครั้งนี้ต้องไม่ผ่าน 3 หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข คือกรมควบคุมโรค สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และองค์การเภสัชกรรม และให้นำเข้าวัคซีนดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทยภายในไตรมาส 3 นี้ นับเป็นเรื่องดีที่นายกฯ พยายามหาทางนำวัคซีนเข้ามาในประเทศไทยให้ได้จำนวนมากที่สุดและไวที่สุด เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ประชาชนต้องการฉีดวัคซีนให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงขนาดมีการทุจริตยอมจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อทำให้ได้ฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ

นายองอาจ กล่าวว่า การดำเนินการนำวัคซีนเข้ามาโดยไม่ต้องผ่าน 3 หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้มีข้อสังเกตที่ขอฝากให้นายกฯ พิจารณาคือ 1.การที่นายกฯ สั่งให้นำวัคซีนเข้ามาใหม่ภายในไตรมาส 3 นี้ โดยไม่ผ่านกระทรวงสาธารณสุข แสดงว่าระบบการบริหารจัดการการนำเข้าวัคซีนที่ผ่านมามีปัญหาใช่หรือไม่ ปัญหาคืออะไร และนายกฯ จะมีแนวทางแก้ปัญหานี้อย่างไร เพื่อให้ระบบปกติทำงานได้โดยไม่มีอุปสรรค

2.ในเมื่อการนำเข้าวัคซีนโดยไม่ผ่าน 3 หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุขเกิดขึ้นได้ องค์กรอื่นๆ ที่ประสงค์จะนำเข้าวัคซีนสามารถทำเหมือนที่นายกฯ ทำได้หรือไม่ และ 3.นายกฯ จะดำเนินการอย่างไรให้การจัดสรรวัคซีนเป็นไปอย่างทั่วถึงและเป็นธรรมในสถานการณ์ที่วัคซีนเป็นความต้องการของทุกคน เพราะแม้แต่การจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคมาซึ่งควรจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นหลักยังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากบุคลากรทางการแพทย์ถึงการจัดสรรที่ไม่เป็นธรรม

“ขณะนี้ประชาชนทั้งประเทศจำนวนมากที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนต่างรอคอยการฉีดวัคซีนที่รวดเร็ว เพราะถ้าเราฉีดวัคซีนได้ทั่วถึงมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะช่วยทำให้วิกฤตโควิดที่กำลังแพร่ระบาดขณะนี้ทุเลาเบาบางลงได้ จึงขอให้นายกฯ ทำเรื่องการนำเข้าวัคซีนและการจัดสรรวัคซีนให้กระจ่างสร้างโอกาสให้เกิดขึ้นอย่างทั่วหน้า เพื่อนำพาการแก้ไขโควิด-19 ให้ดีขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้ประโยชน์อย่างแท้จริง”นายองอาจ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทช.ติดตั้งเสาหลักนำทางยางธรรมชาติ บนถนนสาย อบ.3021 จ.อุบลราชธานี เพิ่มความปลอดภัยผู้ใช้ทาง
บทความถัดไปตำนานกรีฑาโลกตั้งคำถาม นักกีฬากระโดดสูงปฏิเสธจั๊มป์ออฟเพื่อครองเหรียญทองร่วมได้ด้วยเหรอ?