รบ.วอนม็อบคิดถึงบ้านเมือง ย้ำชุมนุมมีความผิด ปรับ-จำคุก(มีคลิป)

รบ.วอน ม็อบคิดถึงบ้านเมือง ย้ำชุมนุมมีความผิด ปรับ-จำคุก เผยช่องแสดงออกการเมืองตรงๆ ได้ที่นายกฯ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วอนผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมหรือชุมนุมทางการเมืองห่วงใยความปลอดภัยของตนเอง ครอบครัว ชุมชนและบุคคลอื่นทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีความผิดทางอาญา โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เรื่อง การห้ามชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ฉบับที่ 9 มีผลตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2564

นายอนุชากล่าวว่า ขณะนี้ ยังอยู่ในข้อกำหนดของการบริหารสถานการณ์ในฉุกเฉิน ห้ามการรวมกลุ่มและจำกัดการเคลื่อนที่ของบุคคล เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือนตลอดว่าการที่มีบุคคลจำนวนมากมารวมตัว ยิ่งเพิ่มโอกาสในการแพร่และรับเชื้อไวรัส โควิด-19 และอาจจะนำไปสู่การแพร่ระบาดในครอบครัวหรือชุมชนมากยิ่งขึ้น ทำให้การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 มีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น

“อย่างไรก็ตาม รัฐบาลขอยืนยันว่าประชาชนยังคงมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง อย่างสุจริต และยังสามารถแจ้งข้อร้องเรียน และเบาะแสการกระทำผิดถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยตรงผ่านช่องทาง 1111 ด้วย จึงอยากขอความร่วมมือจากกลุ่มผู้ชุมนุม รวมทั้งผู้ที่จะเข้าร่วมการชุมนุมอีกครั้ง ให้คำนึงถึงประเทศชาติและความพยายามของทุกฝ่ายในการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เพราะทุกคนคือคนไทย และขอขอบคุณประชาชนส่วนใหญ่ที่ให้ความร่วมมือกับมาตรการต่างๆ ที่ทาง ศบค.ประกาศออกมาแล้วก่อนหน้านี้” นายอนุชากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซ็นทรัล จัดงานวันแม่ ตลอดสิงหาคมนี้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหมุนเวียน
บทความถัดไปเช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ! เปิดลิสต์ ‘เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว’ ผ่าน อย.