คอนเทนเนอร์-ลวดหนาม กั้นเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน ตร.พร้อมโล่ตั้งแถวหลังศาลฎีกา
เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม สืบเนื่องกรณีกลุ่มเยาวชนปลดแอก และแนวร่วม อาทิ คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.), กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย DRG, เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย, ทะลุฟ้า, ศาลายาเพื่อประชาธิปไตย, สหภาพคนทำงาน และ SUPPORTER THAILAND นัดหมายชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยใน วันนี้ เวลา 13.00 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณท้องสนามหลวง เมื่อเวลา 09.30 น. มีการนำตู้คอนเทนเนอร์และลวดหนามหีบเพลงติดตั้งบริเวณสะพานข้ามคลองคูเมืองเดิมในเส้นทางเข้าสู่เกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน อาทิ สะพานช้างโรงสี หัวมุมถนนอัษฎางค์, สะพานเจริญศรี หลังอาคารศาลฎีกา และสะพานอื่นๆ ทั้งหมดในจุดใกล้เคียง
ส่วนสะพานผ่านพิภพลีลา ไม่มีสิ่งกีดขวาง เปิดการจราจรตามปกติสำหรับผู้ต้องการสัญจรขึ้นสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า แต่มีการนำตู้คอนเทนเนอร์ ว่า ตู้คอนเทนเนอร์ มีการติดป้ายไวนิล ข้อความตอนหนึ่งว่า ‘…ตำรวจของประชาชน (คนดี) รวมพลังพร้อมปกป้องรักษาสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสถานที่สำคัญของชาติ’ ขวางถนนราชดำเนินในหลังประติมากรรมแม่พระธรณีบีบมวยผม ยาวถึงถนนราชินีฝั่งเลียบคลองคูเมืองเดิม
เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมโล่ตั้งแถวบนถนนราชินี หลังศาลฎีกา โดยมีจำนวนหนึ่งรวมตัวในวัดบุรณศิริมาตยาราม ใกล้ซุ้มประตูทางเข้าฝั่งถนนอัษฎางค์


เวลา 10.15 น. กลุ่มบุคคลสวมใส่เสื้อสีดำ พ่นสเปรย์บนคอนเทนเนอร์ที่พาดผ่านบนถนนราชินี และถนนราชดำเนินในหลังแม่พระธรณีบีบมวยผมเป็นอักษรภาษาอังกฤษ และตัวเลข
ในช่วงเวลาเดียวกัน รถตู้ สน.ต่างๆ นับสิบคัน จอดประจำการริมกำแพงวัดบุรณศิริมาตยาราม ฝั่งขนานคลองคูเมืองเดิม
เวลา 10.30 น. กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศปปส. รวมพลที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ ถนนกาญจนาภิเษก กรุงเทพฯ ตามที่ประกาศเดินทางมายังท้องสนามหลวงในวันนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดสุดท้ายที่มีการติดตั้งลวดหนามและคอนเทนเนอร์หากนับจากสะพานผ่านพิภพลีลา คือ สะพานมอญ ส่วนสะพานถัดไปคือสะพานอุบลรัตน์ มีเพียงรั้วเหล็ก และเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งยืนประจำการ สำหรับการจราจรบนถนนอัษฎางค์ ใช้ได้ตามปกติ และสามารถเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพระพิทักษ์ ย่านบ้านหม้อได้ แต่ไม่สามารถข้ามคลองคูเมืองเดิมเพื่อเข้าสู่เกาะรัตนโกสินทร์ชั้นในได้



