‘ทนายด่าง’ เตรียมยื่นศาล 4 ประเด็นขอไต่สวน ประกันเพนกวินกับพวก ชี้สั่งขังเพื่อห้ามเเสดงออกทางการเมืองไม่ได้

แฟ้มภาพ

‘ทนายด่าง’ เตรียมยื่นศาล 4 ประเด็นขอไต่สวน ประกันเพนกวินกับพวก ชี้สั่งขังเพื่อห้ามเเสดงออกทางการเมืองไม่ได้

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงประเด็นที่ศาลอาญาถอนประกัน นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ เเละศาลจังหวัดธัญบุรีมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวเเกนนำว่า ว่าคณะทนายความได้ประชุมกันจะหยิบยกประเด็นหลัก 4-5 ประเด็นที่จะยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนและมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวอาทิเช่น พยานของพนักงานสอบสวนมีปากหนึ่งปากเป็นรองผู้บังคับการตำรวจจังหวัดปทุมธานีเบิกความชัดเจนเลยว่า ถึงไม่ขังผู้ต้องหาไว้ เด็กๆเหล่านี้ก็ไม่สามารถไปรบกวนการสอบสวนได้ แต่ที่ขังไว้เพราะว่าเกรงว่าจะไปเคลื่อนไหวทางการเมือง เห็นว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่นอกเหนือข้อกฎหมายจะมาขังตัวบุคคลไว้เพื่อไม่ให้ไปใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้อย่างไร

2.ประเด็นในการใช้ดุลพินิจควบคุมจับตัวผู้ต้องหาซึ่งมีอายุน้อย เช่น นายธนพัฒน์ กาเพ็ง อายุเพียง 18 ปี 3 เดือนแม้เกิน 18 ปีแต่ก็ยังเด็กอยู่ยังเรียนอยู่ชั้นม.ปลาย ตำรวจคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวให้เหตุผลว่าเกรงว่าเขาจะไปก่อเหตุร้ายซึ่งเป็นไปไม่ได้เพราะเขายังเด็กอยู่ซึ่งเรื่องนี้เป็นดุลพินิจของศาลหากพิจารณาตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 108/1 ที่แก้ไขใหม่

3.พนักงานสอบสวนยังอ้างอีกว่าผู้ต้องหาแต่ละคนมีคดีมากมายบางคนมี 10 กว่าคดีขึ้นไปเกรงว่าหากปล่อยตัวไปจะหลบหนียุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานซึ่งเราเห็นว่าคดีทั้งหมดนี้เป็นคดีที่ยังอยู่ในชั้นสอบสวนชั้นอัยการและชั้นศาล ซึ่งแต่ละคดียังไม่มีคดีได้เลยที่ศาลมีคำพิพากษาเป็นที่สุดว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยเหล่านี้ได้เป็นผู้กระทำความผิดจริงซึ่งพนักงานสอบสวนก็ยอมรับในจุดนี้นอกจากนี้

Advertisement

4.ยังมีประเด็นที่ว่าพนักงานสอบสวนเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุร้ายขัดขวางการสอบสวนซึ่งพนักงานสอบสวนยอมรับว่ายังมีพยานอีก 15 ปากส่วนใหญ่เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งยังสอบไม่เสร็จสิ้นและเป็นความลับเปิดเผยไม่ได้ ตนก็ซักค้านไปแล้วว่าเมื่อเป็นความลับเปิดเผยไม่ได้แล้วผู้ต้องหาเด็กๆจะไปทราบได้อย่างไรจะไปทำอะไรได้

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีมีประเด็นว่านายเพนกวิน กระทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อพระบรมฉายาลักษณ์ จุดนี้ทนายความเห็นอย่างไร

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า จุดนี้ก็น่าหนักใจ คดีเดิมเขาไม่เคยทำและเป็นคนละเหตุการณ์จึงต้องแยกกัน ตนเห็นว่าเมื่อมีข้อเท็จจริงใหม่ขึ้นมาศาลก็ควรจะไต่สวนก่อนว่ามีการกระทำจริงหรือไม่ซึ่งเมื่อศาลสั่งเพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวแล้วก็ให้นายประกัน (แม่เพนกวิน) ส่งตัวภายใน 3 วันตนเองยังคิดว่ายังพอมีเวลา 3 วันที่จะทำอะไรได้บ้างในการรวบรวมพยานหลักฐานแต่ศาลธัญบุรีก็มีคำสั่งออกมาสอดคล้องกับศาลอาญาที่ไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหา อันนี้ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งทนายความจะรวบรวมประเด็นปัญหาและเพื่อเตรียมตัวขอไต่สวนหรือยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ตอนนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกกักขังอยู่ที่สถานกักกันกลางจังหวัดปทุมธานีโดยเป็นการคัดกรองแยกผู้ต้องขังใหม่ไม่ให้เข้าไปในเรือนจำเพราะเกรงว่าจะนำเชื้อโควิคจากม็อบไปติดนักโทษในเรือนจำ ซึ่งหากมองอีกอีกมุมหนึ่งการเอาตัวผู้กระทำความผิดใหม่ส่งเข้าเรือนจำมันมีโอกาสติดโควิดมากกว่า

ส่วนกรณี นายอานนท์ นำภา ที่สน.ปทุมวัน คิดว่าน่าจะฝากขังในวันนี้ แต่พนักงานสอบสวนบอกว่าจะมาฝากขังในวันรุ่งขึ้น ซึ่งไม่รู้ว่ามีอำนาจอะไรมาเลื่อนไปอีก 1 วันความจริงตนคิดว่ามันน่าจะครบหมดเวลาควบคุมในชั้นโรงพักวันนี้แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image