ชู 3 นิ้วเร่งเครื่องหน้าตึกซิโน-ไทย อ่านแถลงการณ์ฉบับ 2 ไล่เครือข่ายเผด็จการ

ชู 3 นิ้วเร่งเครื่องหน้าตึกซิโน-ไทย อ่านแถลงการณ์ฉบับ 2 ไล่เครือข่ายเผด็จการ

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม สืบเนื่องกรณีกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดหมายคาร์ม็อบวันนี้

เวลา 14.42 น. ประกาศหยุดขบวนหน้าตึกซิโน-ไทย ทาวเวอร์ เพื่อทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ต่อไป โดยขอให้เปิดช่องทางจราจรเลนซ้ายให้รถทั่วไปสัญจรผ่านได้

ระหว่างนี้มีรถยนต์คันหนึ่งขับเข้ามาประชิดป้ายซิโน-ไทย ก่อนชูข้อความ “ก่อนจะเป็นคนดี เป็นคนให้ได้ก่อน” และ “เมื่อไหร่จะมีการนัดหยุดงาน Strike”

เวลา 14.45 น. นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือแอม กล่าวว่า แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อมแนวร่วม มาทำกิจกรรม 10 สิงหาไล่ทรราช เป็นการเปิดศึกครั้งต่อมา หลังจากวันที่ 7 เพื่อนเราและเครือข่ายได้เปิดศึกไปแล้ว และวันนี้เรามาแสดงจุดยืน ไม่เอาเผด็จการ ไม่เอานายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา

“ตอนนี้เราก็มาอยู่ที่ตึกซิโน-ไทย 1 ในตึก ของข่ายนายทุนที่รับใช้เผด็จการชุดนี้อยู่

แม้เราจะออกมาขับไล่รัฐบาลประยุทธ์ แต่พวกเราจะไม่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นมิตรกับพวกเรา ขอให้มีน้ำใจไมตรีต่อกัน หากเข้ามาโดยไม่ชอบ หรือคุกคาม อันนั้นก็แล้วแต่วิจารณญาณ” นายณวรรษกล่าว และว่า

“เรารู้อยู่แล้วว่าสัมปทานในการก่อสร้างถนน ทางด่วน สะพาน ส่วนใหญ่ตกอยู่ในไม่กี่เครือข่าย ขับผ่านก็จะเห็นว่าถูกติดป้ายว่าก่อสร้างโดยซิโน-ไทย คือหนึ่งในท่อน้ำเลี้ยงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้ออกมาแสดงจุดยืนว่าอยู่กับเรา ประชาชน ไม่ใช่นายกรัฐมนตรี หากว่าท่านมีจิตสำนึกพอ ขอให้เสียงนี้ของประชาชนที่ออกมาได้เข้าไปถึงหู และโสตประสาทของพวกท่าน ไหนๆ มาเยือน อยากเห็นภาพสวยๆ สักภาพ”

จากนั้นประชาชนชู 3 นิ้ว บีบแตร เร่งเครื่อง เพื่อแสดงออกว่าไม่เอารัฐบาลเผด็จการ

เวลา 14.55 น. น.ส.เบนจา อะปัญ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม อ่านประกาศแนวร่วมธรรมศาสตร์ฉบับที่ 2 ความกล่าวถึงการบริหารประเทศที่ล้มเหลว จากการร่วมมือกันของ 3 องคาพยพ โดยเฉพาะในด้านมาตรการโควิด-19 และวัคซีน

ประกาศแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมครั้งที่ 2 ถึงราษฎรทั้งหลาย
มีเนื้อหาโดยสรุปว่า เมื่อเผด็จการนำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชายึดอำนาจในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ในขั้นต้นให้สัตย์สัญญากับประชาชนว่าจะเข้ามาแก้ปัญหา ปฏิรูปโครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และอื่นๆ ให้ประชาชนมีความสุข ประเทศชาติก้าวหน้าโดยเร็ว แต่การณ์หาเป็นเช่นนั้นไม่ คสช.ยังสืบทอดอำนาจโดยไม่มีความชอบธรรม แต่งตั้งคนไม่มีความรู้ให้ดำรงตำแหน่งสำคัญ แม้ในสภาวะมีโรคระบาดร้ายแรงแพร่กระจายไม่มีทีท่าจะสงบโดยง่าย แต่รัฐบาลยังแสวงหา จัดหา แบ่งปันผลประโยชน์แต่ชนชั้นนำ ปล่อยให้ประชาชนป่วยไข้ เสียชีวิตตามยถากรรม ดังที่ราษฎรเห็นถ้วนหน้าจากความตกต่ำทางเศรษฐกิจ สาธารณสุข ตกต่ำในมาตรฐานการพูดจา สติปัญญา คมนาคม การศึกษา เสรีภาพ และความเป็นมนุษย์

แม้แต่ความปลอดภัยของประเทศก็ไม่ได้สูงขึ้นตามงบประมาณที่ใช้ ไม่มีใครรู้สึกปลอดภัยและมั่นคง มีแต่ความเงียบงันเหมือนเมืองร้าง ตกต่ำกันถ้วนหน้า

เหตุแห่งความตกต่ำ เพราะรัฐบาลทรราช ไม่ได้บริหารราชการแผ่นดินเพื่อผลประโยชน์ของราษฎรเหมือนประเทศอื่นๆ ตามระบอบประชาธิปไตย แม้ในยามโรคระบาดร้ายแรงเท่าที่เคยเกิดในประวัติศาสตร์ รัฐบาลไม่แสวงหาวัคซีนที่มีคุณภาพและหลากหลาย ยังผยองปฏิเสธความช่วยเหลือจากนานาชาติ ไม่ร่วมโครงการ COVAX แต่เนิ่นๆ นอกจากนี้ ยังตัดสินใจผิดเพี้ยน ออกมาตรการประหลาดที่มีแต่จะฆ่าคนให้ตายทางเศรษฐกิจ ตั้งใจให้ความเหลื่อมล้ำสูง ไม่รู้จักสรรหาทางออกที่แท้จริง คือยาและวัคซีน จนเป็นเหตุให้โรคระบาดและความบากจนแพร่กระจายไปทั่วทุกหย่อมหญ้า สร้างความเดือดร้อน ควาทตาย หาเตียงไม่ได้ หายาไม่มี วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอไม่เอา หางบเยียวยาก็ไม่เหลือ

การเมืองหลังระบอบประยุทธ์ ที่กำลังจะมาในไม่ช้า ภารกิจเร่งด่วนเฉพาะหน้าที่รัฐบาลปัจจุบันไมีมีความตั้งใจจะทำ และทำไม่ได้ ได้แก่

1.ควบคุมสถานการณ์โรคระบาดให้กลับสู่ภาวะปกติ ประชาชนในชาติได้รับการตรวจรักษาป้องกันโรคระบาดอย่างมีคุณภาพ ทั่วถึง ไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่เสียเวลาลงทะเบียน และขั้นตอนยาวนานอย่างระบบราชการ
2. แก้ไขวิกฤตการณ์เศรษฐกิจ ให้ประชาชนประกอบอาชีพ ดำรงชีวิตได้โดยปกติสุข
3. ยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ซึ่งเป็นช่องทางให้ประยุทธ์สืบทอดอำนาจ และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ
4. ผลักดันให้เกิดการปฏิรูปโครงสร้างสถาบันทางการเมือง กองทัพ ให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ ประชาธิปไตย
5. ประเคนคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้ประชาชน ‘เดี๋ยวนี้

นายณวรรษ กล่าวว่า เราจะไปบ้านรัฐมนตรีที่ไม่มีความรับผิดชอบ ต่อสิ่งที่ตัวเองทำ บอกว่า ‘แป้ง’ แป้งที่ไหน จึงจะมีน้ำหนักมากขนาดนั้น และส่งออกเป็นกระสอบได้ขนาดนั้น

เวลา 15.30 น. น.ส.วรรณวลี หรือ ตี้พะเยา ขึ้นกล่าวปราศรัย ขณะที่หัวขบวนรถจักรยานยนต์ ถึงแยกเพชรบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon