‘ภาคีนักกฎหมายสิทธิฯ’ จ่อยื่นศาลแพ่งวันนี้ เรียก ตร.แจงปมยิงกระสุนยางไม่แยกแยะ ห้ามสื่อบันทึกภาพ

‘ภาคีนักกฎหมายสิทธิฯ’ จ่อยื่นศาลแพ่งวันนี้ เรียก ตร.แจงปมยิงกระสุนยางไม่แยกแยะ ห้ามสื่อบันทึกภาพ

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม สืบเนื่องกรณีกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมจัดกิจกรรมคาร์ม็อบเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม โดยเกิดเหตุปะทะนานหลายชั่วโมงที่แยกดินแดงหลังประกาศยุติชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าสลายชุมนุมโดยมีการใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยาง

‘ภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน’ เปิดเผยว่า จะเดินทางไปยังศาลแพ่งรัชดาฯในวันนี้ เวลา 15.00 น. เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลเรียกสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาไต่สวนจากกรณีสลายชุมนุมม็อบ 10 สิงหาคม โดยระบุว่า ภายหลังจากที่ศาลมีคำสั่งให้คุ้มครองชั่วคราวสวัสดิภาพของสื่อมวลชนในวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีคำสั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน ใช้อาวุธปืนยิงกระสุนยางใส่สื่อมวลชน และประชาชนที่ไม่ได้เป็นผู้กระทำการ หรือมีท่าทีคุกคามต่อชีวิตบุคคลอื่น ตามหลักการดูแลการชุมนุมสาธารณะตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558

แต่กลับเกิดเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมม็อบ 10 สิงหาฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงยิงกระสุนยางอย่างไม่แยกแยะ และไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของสื่อมวลชน ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชุมนุม อีกทั้งยังพบพฤติกรรมข่มขู่ คุกคาม และห้ามไม่ให้สื่อมวลชนบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังปรากฏประชาชนเป็นจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ด่วน ! ศาลแพ่งสั่งคุ้มครองชั่วคราว ชี้จำกัดสิทธิเสรีภาพเกินเหตุ ห้ามนายกฯใช้ข้อกำหนด 29 ออกตาม พรก.ฉุกเฉินมาตรา9

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon