นิกร เผย กมธ.แก้รธน.พิจารณาหลักการเสร็จแล้ว หาก ยุบสภา-เลือกตั้งก่อนกม.ลูกเสร็จ ให้ กกต.ออกระเบียบใช้ไปพลางก่อน

นิกร เผย กมธ.แก้รธน.พิจารณาหลักการเสร็จแล้ว เพิ่มบทเฉพาะกาล ชี้ หาก ยุบสภา-เลือกตั้งก่อนกม.ลูกเสร็จ 120 วัน ให้ กกต.ออกระเบียบใช้ไปพลางก่อน พร้อมตัดมาตราสัดส่วนผสมออก เหตุใช้บัตร 2ใบแล้ว เตรียมยื่นรายงานต่อประธานสภาฯ 16 ส.ค.

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ….. แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 เปิดเผยภายหลัง การประชุมกมธ.ฯ ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเสร็จสิ้นในหลักการแล้ว สาระสำคัญคือบทเฉพาะกาล โดยให้ออกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งให้เสร็จใน 120 วัน นับตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ แต่ในกรณีที่มีการยุบสภา หรือมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นก่อน โดยที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปออกประกาศระเบียบใช้ไปพลางก่อน เพื่อให้มีการเลือกตั้งได้ ตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ ทั้งนี้ การแก้ไขในมาตรา 83 มีการปรับปรุงแก้ไขถ้อยคำให้สมบูรณ์ขึ้น ส่วนมาตรา 91 ยืนตามหลักการเดิม ให้การคำนวณคะแนน อยู่ในกฎหมายลูกเป็นหลัก

นายนิกร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้มีการแก้ไขมาตรา 86 ที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับหลักการให้มีสัดส่วนส.ส.เขต 400 คน บัญชีรายชื่อ 100 คน และมีการตัดบางมาตราที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการคิดคำนวณแบบสัดส่วนผสม ซึ่งตอนนี้เป็นแบบบัตร 2 ใบ จึงไม่มีสัดสวนผสมแล้ว ทางกมธ.ฯ จึงให้ตัดออก

“การพิจารณาเกือบเสร็จแล้ว แต่มีปัญหากันเล็กน้อยระหว่างกมธ.จากพรรคก้าวไกล และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ.ฯ มีความขัดแย้งกันเล็กน้อยเกี่ยวกับการประชุม ทำให้ต้องปิดการประชุมไปก่อน และจะประชุมใหม่ในวันที่ 13 สิงหาคมเพื่อยืนยันหลักการ และตรวจรายงานการประชุม ปรับปรุงแก้ไขถ้อยคำเล็กน้อยก็จะเสร็จสิ้น จึงคาดว่าจะสามารถยื่นรายงานต่อประธานสภาฯ ได้ในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ นอกจากนี้สมาชิกส่วนใหญ่สงวนคำแปรญัตติไว้ไปอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาต่อไป”นายนิกร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon