‘ก้าวไกล’ หมายหัวซักฟอก ‘4 รมต.’ เซอร์ไพรส์ 16 ส.ค.นี้ ยื่นญัตติ ‘เน้นกรีดแผลซ้ำไม่ให้ฟื้น’

‘ก้าวไกล’ หมายหัวซักฟอก ‘4 รมต.’ เซอร์ไพรส์ 16 ส.ค.นี้ ยื่นญัตติ ‘เน้นกรีดแผลซ้ำไม่ให้ฟื้น’ เสร็จศึก ปชช.ลงมติไม่เอา ‘ประยุทธ์’

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านสรุปว่า จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับเปิดเผยรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม เวลา 09.30 น. คาดว่าจะได้อภิปรายช่วงปลายเดือนสิงหาคม หรือต้นเดือนกันยายน เราคาดหวังว่าเวลาที่ใช้ในการอภิปรายไม่ควรจะน้อยกว่า 3 วัน

เมื่อถามว่า พรรค ก.ก.ตั้งใจจะอภิปรายรัฐมนตรีกี่คน นายชัยธวัชกล่าวว่า เรากำลังคัดเลือกและตรวจสอบข้อมูลเป็นครั้งสุดท้ายในสัปดาห์นี้ โดยจะพยายามเน้นเนื้อหาที่สำคัญ และหนักแน่นจริงๆ รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายก็คาดว่ามีไม่เกิน 4 คน ส่วน ส.ส.ของพรรค ก.ก. ที่จะอภิปรายในครั้งนี้ก็คงจะมีจำนวนไม่มากเหมือนครั้งที่ผ่านมา เพราะเราตั้งใจจะให้เวลาแต่ละคนใช้ในการอภิปรายมากขึ้น อยากให้ออกมามีคุณภาพ ไม่อยากให้ประเด็นสะเปะสะปะ ส่วนข้อมูลที่ประชาชนและข้าราชการส่งมาให้กับพรรค ก.ก.นั้น เราได้ข้อมูลที่สำคัญ ซึ่งได้นำมาใช้ในการอภิปรายด้วย ขอให้รอฟังในสภา

เมื่อถามว่า คาดหวังผลการอภิปรายไว้อย่างไร นายชัยธวัชกล่าวว่า เราจะทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรให้ดีที่สุด จะนำเอาความไม่พอใจ และความคับแค้นใจของประชาชนนอกสภามาพูด ประกอบกับข้อมูลของเราที่จะเปิดโปงให้เห็นถึงความผิดร้ายแรงของรัฐบาล ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ใช้อำนาจปฏิบัติหน้าที่เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมืองและผลประโยชน์ส่วนตน โดยนำชีวิตและปากท้องของประชาชนทั้งประเทศมาเป็นเดิมพัน นี่คือเป้าหมายใหญ่ เราเชื่อว่าหากอภิปรายไม่ไว้วางใจจบแล้ว ประชาชนจะไม่ยินยอมให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีได้อีกต่อไป จึงอาจจะมีความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในสภาในทางใดทางหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon