หัวหน้าพรรคปชป. รอฝ่ายค้านเปิดชื่อ รมว.ถูกอภิปราย เชื่อหากมีชื่ออกมา ‘ก็จะสะท้อนความประสงค์ของฝ่ายค้าน’

หัวหน้าพรรคปชป. รอฝ่ายค้านเปิดชื่อ รมว.ถูกอภิปราย เชื่อหากมีชื่อออกมา “ก็จะสะท้อนความประสงค์ของฝ่ายค้าน”

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ส่วนตัวยังไม่ทราบว่ามีรัฐมนตรีคนไหนถูกอภิปรายอยู่บ้าง เพราะขึ้นอยู่กับฝ่ายค้านเป็นผู้กำหนด แต่ยอมรับว่าตามรัฐธรรมนูญ หากสภาผู้แทนราษฎรมีมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ก็จะส่งผลให้คณะรัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งไปทั้งหมด

นายจุรินทร์ตอบคำถามผู้สื่อข่าว กรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีบุคคลในฝ่ายรัฐบาลกันเองส่งข้อมูลให้ฝ่ายค้านนำไปอภิปรายนั้น ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องนี้ ยังไม่มีข้อมูล แต่เชื่อว่าไม่มีใครในรัฐบาลส่งข้อมูลให้ฝ่ายค้านแน่นอน

ส่วนที่ว่าการอภิปรายครั้งนี้จะมีการพุ่งเป้าไปที่ หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลด้วยเพื่อจะเป็นการกดดัน ให้ทบทวนการร่วมรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายจุรินทร์ย้ำว่า จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้อภิปรายออกมา จึงตอบไม่ได้ว่าฝ่ายค้านมีความประสงค์อย่างไร แต่เชื่อว่าถ้ามีรายชื่อผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจออกมาแล้ว ก็จะสะท้อนให้เห็นได้ว่าฝ่ายค้านต้องการอะไรซ่อนอยู่หรือไม่

“สำหรับการชุมนุมของกลุ่มคนที่ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกนั้น ยอมรับว่าเป็นห่วงสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เพราะการใช้ความรุนแรงไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางของประชาธิปไตย จึงขอให้ทุกฝ่ายตระหนัก ระมัดระวัง และตระหนักการใช้ความรุนแรง เพื่อให้เกิดประชาธิปไตยที่แท้จริง และป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงกลางเมืองได้” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ยังกล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตอนนี้ยังมีความเห็นที่แตกต่างกันในชั้นกรรมาธิการ ว่า ถือเป็นเรื่องปกติการวิถีทางประชาธิปไตย แต่ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ทำเต็มที่ เต็มกำลังความสามารถ เท่าที่ ส.ส. ของพรรคมีอยู่แล้ว จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับอนาคต ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน ขณะเดียวกัน ตอนนี้รัฐบาลก็ต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ โควิด-19 และการเมือง ที่ต้องแก้ปัญหาไปพร้อมกัน โดยต้องดำเนินการด้วยวิธีการใดๆ ก็ตามที่ให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด ยอมรับว่าสถานการณ์นี้ไม่ง่าย แต่เป็นหน้าที่ต้องที่รัฐบาลต้องทำให้สถานการณ์คลี่คลาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon