ฮือฮา “ธนาธร”จ่อบินฝรั่งเศส ตัวแทนทีมไทย แข่งวิ่งเทรลรายการดังระดับโลก ปลายเดือนนี้

ฮือฮา “ธนาธร” ตัวแทนไทย ร่วมแข่งวิ่งเทรลรายการดัง ที่ฝรั่งเศส ปลายเดือนนี้

มีรายงานว่า Thailand by UTMB® เพจเกี่ยวกับการแข่งขันวิ่งเทรลชื่อดังของไทย ออกมาเปิดเผยข้อมูล ชวนประชาชนคนไทยร่วมให้กำลังใจตัวแทนประเทศไทยกว่า 10 คน จะเข้าร่วมแข่งขันรายการ Ultra Trail du Mont Blanc รายการวิ่งเทรลชื่อดังระดับโลก ณ ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 23-29 สิงหาคม 2564 นี้ โดยใน 10 คนที่จะเข้าร่วมแข่งขัน พบมีชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าด้วยซึ่งสร้างเสียงฮือฮาเป็นอย่างยิ่ง

โดยเพจดังกล่าวให้ข้อมูลว่า นายธนาธรจะเข้าร่วมการแข่งขันในแบบทีม คือระยะ PTL® ระยะทางรวม 300 กิโลเมตร รวมความสูงสะสม 25,000 เมตร เส้นทางการแข่งขันดังกล่าวค่อนข้างยากลำบากและท้าทายอย่างมาก โดยจะต้องวิ่งผ่าน 3 ประเทศคือฝรั่งเศส อิตาลี และสวิตเซอร์แลนด์ โดยในระดับการแข่งขันดังกล่าวจะมีนักกีฬาไทยเข้าร่วมเพียง 1 ทีมประกอบด้วย

1. “ซึง” สว่างจิต แซ่โง้ว หญิงแกร่งหนึ่งเดียวในทีม ที่ประสบการณ์การวิ่งเทรล
2. “แอล” สุภัทร บุญเจือ ผู้พิชิต Thailand by UTMB® ทั้ง Zero และ First edition
3. “เอก” ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ที่หลงใหลในกีฬาวิ่งเทรล และกีฬาเอ็กซ์สตรีมต่างๆ

ขณะที่สุภัทร บุญเจือ หนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน ได้เข้ามาอธิบาย รายการดังกล่าวด้วย ระบุว่า เข้ามาอธิบายระยะการแข่งขันต่างๆ โดยระบุว่า ระยะ PTL คือ ระยะพี่ใหญ่สุดของสนาม UTMB เป็นระยะที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงหรือรู้จักมากในประเทศไทย เพราะเป็นระยะที่ไกลถึง 300 กม. ความชัน 25,000 เมตร ให้เวลาในการแข่งขัน 150 ชม. 30 นาที เงื่อนไขในการเข้าร่วมการแข่งขัน ในการลงทะเบียน ทีมจะต้องนำเสนอข้อมูลของสมาชิกแต่ละคนว่าเคยมีประสบการณ์อย่างไรมาบ้าง ซึ่งประสบการณ์เฉพาะทางในสภาพแวดล้อมทางภูเขา ประวัติทางการกีฬา ตลอดจนแรงจูงใจของทีมในการสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน จะถูกนำมาใช้เพื่อพิจารณาคัดเลือกทีมผู้สมัคร แต่ละทีมจะต้องกรอกแบบฟอร์มการประเมินตนเองแบบอีเล็กโทรนิคที่ทางผู้จัดทำขึ้นไว้และแนบฟอร์มนั้นไปพร้อมกับการลงทะเบียนสมัคร

เงื่อนไขเกี่ยวกับความสามารถในการพูดคุยสื่อสาร สมาชิกในทีมอย่างน้อยหนึ่งคนต้องสามารถพูดภาษาฝรั่งเศส หรือภาษาอังกฤษ หรือภาษาอิตาลี (ภาษาของผู้จัดงาน) ได้อย่างคล่องแคล่ว ทั้งนี้เพื่อใช้ในการสื่อสารกับทีมของผู้จัดในระหว่างการแข่งขัน (เช่น ที่headquarter, ทีมอาสาสมัคร หรือทีมกู้ภัย) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการรับรองความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ต้องมีความสามารถในการสื่อสารและมีความเข้าใจในสารต่างๆ รวมถึงสามารถสื่อสารผ่านทางโทรศัพท์ได้เป็นอย่างดี ทางทีมผู้จัดจะมีการตรวจสอบในระหว่างการรับอุปกรณ์การแข่งขัน

ในการเข้าร่วมใน PTL® นักกีฬาจำเป็นต้อง: มีทักษะสำหรับการแข่งขัน รับมือกับสภาพแวดล้อมได้โดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากภายนอกกับสภาพอากาศที่เลวร้าย (กลางคืนลมหนาวหมอกฝนหรือหิมะ) นักวิ่งต้องสามารถจัดการปัญหาที่เกิดจากเหตุการณ์

ทางลาดชัน เส้นทางที่ไม่คุ้นเคย เนินหินกรวด ลานหิมะ ฯลฯ และเส้นทาง มักจะไม่มีการทำเครื่องหมาย รู้วิธีจัดการปัญหาทางร่างกายหรือจิตใจที่เกิดจากความเหนื่อยล้า อดหลับอดนอน ปัญหาการย่อยอาหาร ปวดกล้ามเนื้อ ต้องใช้เครื่อง GPS หาตำแหน่งพิกัดเอง เส้นทางไม่มีริบบิ้นให้ และยังมีอุปกรณ์บังคับที่ต้องแบกใส่เป้ติดตัวไปด้วย โดยอุปกรณ์บังคับจะแบ่งออกเป็น 2 อย่าง

1. อุปกรณ์บังคับส่วนตัว (อีกหลาย 10 ชิ้น)
2. อุปกรณ์บังคับสำหรับทีม แบกน้ำหนักรวมกัน 7-8 กก.

ซึ่งการจะไปร่วมการแข่งขันระยะ PTL ไม่สามารถไปคนเดียวได้ ต้องไปเป็นคู่ หรือเป็นทีม อย่างน้อย 2 คน แต่ไม่เกิน 3 คน
ในการแข่งขัน ทีมจะต้องไปพร้อมๆกัน ห้ามทิ้งกันไว้ระหว่างทาง ห่างกันได้ไม่เกิน 15 นาที และจะต้องเข้าเส้นชัยพร้อมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุดารัตน์’ ขอบคุณประชาชนกว่า 7 แสนเสียง ลงชื่อร่วมฟ้อง ‘ประยุทธ์’ แก้โควิดพลาด เจอกันพรุ่งนี้ที่ศาล
บทความถัดไปผู้การฯพัทลุง สั่งเร่งสอบปม ผกก.เรียกคืนเบี้ยเลี้ยงโควิด ภายใน 7 วัน