เลขาฯรมว.ยุติธรรมยันไม่ได้ห้ามทนายพบ ‘เพนกวิน’ แจงมาตรการเข้มช่วงโควิด ให้เยี่ยมญาติผ่านไลน์

เลขาฯรมว.ยุติธรรมยันไม่ได้ห้ามทนายเข้าพบ ‘เพนกวิน’ เผยได้เจอกันแล้วเมื่อวาน แจงมาตรการเข้มช่วงโควิดให้เยี่ยมญาติผ่านไลน์ ชี้ราชทัณฑ์แค่ปลายน้ำต้องทำตามคำสั่งศาล วอนแฟนคลับเลิกใช้วิธีเก่าๆ กุข่าวลวงทำคนสับสน

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อความว่าเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ไม่ยอมให้ทนายเข้าเยี่ยม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และเพื่อน ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเป็นห่วงเรื่องสวัสดิภาพ ว่าตนต้องขอชี้แจงว่าในเวลานี้เป็นสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ทางกรมราชทัณฑ์มีมาตรการเข้มข้นในการควบคุมเรือนจำทุกแห่งทั่วประเทศ

ซึ่งมีการงดเยี่ยมผู้ต้องขังมานานหลายเดือนแล้วตั้งแต่มีการระบาดของเชื้อ เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิดภายในเรือนจำ โดยให้มีการเยี่ยมญาติผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์แทน ซึ่งในส่วนของทนายความเราไม่ได้มีการปิดกั้นไม่ให้เข้าพบ สามารถเข้าพบได้แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค ซึ่งเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ทนายความของนายพริษฐ์ก็ได้เข้าพบตามปกติ ส่วนเรื่องความปลอดภัยนั้นไม่ต้องเป็นห่วง เรามีเจ้าหน้าที่ในการดูแลและควบคุม รวมทั้งมีกล้องวงจรปิดด้วย ซึ่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเคยเข้ามาตรวจสอบแล้ว

“ผมคิดว่าเรื่องดังกล่าวที่มีการเผยแพร่เป็นการโกหกจับได้ การที่ไม่ให้ทนายพบกับผู้ต้องหาเป็นการผิดรัฐธรรมนูญและประมวลพิจารณาความคดีอาญา ไม่มีใครกล้าทำโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ผมอยากให้ผู้สนับสนุนเลิกใช้วิธีเก่าๆ ได้แล้ว อย่าพยายามกุข่าวลวงหรือนำมวลชนมากดดันที่หน้าเรือนจำ เพราะทางกรมราชทัณฑ์เป็นเพียงปลายน้ำที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของศาล” ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าว

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตยังกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ที่นายพริษฐ์ได้รับการประกันตัวได้ตกลงเงื่อนไขอะไรไว้กับศาล และเมื่อทำผิดเงื่อนไขมีผู้ไปร้องให้ศาลถอนการประกันตัว ศาลจึงมีคำสั่งถอนประกันตัวและต้องเข้าสู่การควบคุมของเรือนจำ ซึ่งทางราชทัณฑ์ก็ต้องทำตามคำสั่งศาล ขอเตือนผู้ที่โพสต์ข้อความบิดเบือนดังกล่าวก็อาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon