‘เพื่อไทย’ ทวงวัคซีนลัมปี สกิน หลังไม่มาตามนัด ขอรัฐบาลอย่าลอยแพเกษตรกร

‘เพื่อไทย’ ทวงวัคซีนลัมปี สกิน หลังไม่มาตามนัด ขอรัฐบาลอย่าลอยแพเกษตรกร

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายวิสุทธิ์ ​ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่กรมปศุสัตว์ได้ประกาศที่จะจัดสรรวัคซีนลัมปี สกิน จำนวน 300,000 โดส ให้กับพี่น้องเกษตรกรในเดือนมิถุนายน 2564 พร้อมกับอนุมัติงบประมาณ จำนวน 684,218,000 บาท เพื่อนำเข้าวัคซีนเพิ่มอีก 5 ล้านโดส ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด จนถึงขณะนี้ปรากฏว่ายังไม่มีการจัดสรรลงพื้นที่ เมื่อพี่น้องเกษตรกรทราบข่าวว่ากรมปศุสัตว์ประกาศนำเข้าวัคซีนและเตรียมจัดสรรให้เกษตรกร ทำให้เกษตรกรที่เคยพยายามนำเข้าวัคซีนจากประเทศเพื่อนบ้าน แม้เป็นวัคซีนที่ไม่ได้รับการยอมรับจาก อย. แต่ก็ยอมรับความเสี่ยงสั่งซื้อเข้ามา ได้หยุดการสั่งซื้อเพราะเชื่อว่ากรมปศุสัตว์จะดำเนินการตามคำประกาศ และทุกคนก็รอความช่วยเหลือจากภาครัฐ แต่วันนี้ผ่านมาแล้วอย่างน้อยสองเดือน กลับไม่มีการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมจากที่แจกจ่ายไปแล้วครั้งแรก 60,000 โดสเลย

“วันนี้พี่น้องเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนมาก ทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาวัว บางทีรักษาไปแล้ววัวก็ตาย หรือบางครัวเรือนที่รักษาวัวหายแล้วก็ไม่มีตลาดส่งออกเพราะวันนี้ตลาดวัวปิดหมดเนื่องจากประกาศห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ เรียกว่าส่งผลกระทบทั้งวงจร แบบนี้จะลอยแพเกษตรกรหรืออย่างไร

นอกจากนี้ยังมีปัญหาทับซ้อนในพื้นที่ หน่วยงานท้องถิ่นต้องดูแลพี่น้องที่ติดเชื้อโควิด ที่กลับมารักษาตัวยังบ้านเกิด ทำให้งบประมาณท้องถิ่นถูกจัดสรรไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนกลุ่มนี้ ซึ่งถือว่าหนักหนาและตึงมือเช่นกัน ขอตั้งคำถามต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอธิบดีกรมปศุสัตว์ ว่าที่ได้ประกาศจัดสรรงบประมาณและนำเข้าวัคซีนไว้เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้วัคซีนดังกล่าวอยู่ที่ไหน ควรเร่งดำเนินการจัดสรรให้ตามที่ประกาศไว้โดยด่วน” นายวิสุทธิ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image