ฝนตกหนัก คฝ. เปลี่ยนแผน ใช้จีโน่ สกัดผู้ชุมนุมหน้าแนวคอนเทนเนอร์

ฝนตกหนัก คฝ. เปลี่ยนแผน ใช้จีโน่ สกัดผู้ชุมนุมหน้าแนวคอนเทนเนอร์

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม สืบเนื่องจากกลุ่มทะลุฟ้านัดหมายจัดกิจกรรม ศุกร์ 13 X ไล่ล่าทรราช ที่บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจะเดินคล้องแขนไปบ้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข

เวลา 16.20 น. กลุ่มทะลุฟ้าทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ราดน้ำมันบนกองฟาง ก่อนจุดเผามังคุด ลำไย โดยระบุว่าเป็นผลไม้ที่ขายไม่ออก ทำให้ควันสีดำลอยฟุ้งทั่วอนุสาวรีย์ชัยฯ

จากนั้นแกนนำได้ให้รถจักรยานยนต์นำขบวน ปรับหัวมุ่งหน้าแยกสามเหลี่ยมดินแดง มีการ์ดและมวลชนตั้งแถวคล้องแขนเดินตาม รถเครื่องขยายเสียงปิดท้าย

เวลา 16.50 น. กลุ่มการ์ดเคลื่อนขบวนประชิดตู้คอนเทนเนอร์ จากนั้นได้ขว้างปาสิ่งของข้ามสิ่งกีดขวางดังกล่าว

เวลา 16.56 น. กลุ่มทะลุฟ้าชู 3 นิ้วคล้องแขนเดินเรียงหน้ากระดานถึงแยกสามเหลี่ยมดินแดง

เวลา 17.00 น. รถเครื่องเสียงหยุดขบวนหันหน้ามุ่งหน้าถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก แกนนำประกาศบนรถปราศรัยประกาศขอให้ยึดหลักการสันติวิธี

เวลา 17.05 น. ยังคงมีการขว้างปาสิ่งของข้ามแนวตู้คอนเทนเนอร์ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางด้านรถแกนนำประกาศให้มวลชนกลับมาอยู่หลังแนวรถเครื่องเสียง

เวลา 17.10 น. ตำรวจระดมยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุม พากันวิ่งกระเจิงมาล้างหน้าล้างตา

เวลา 17.19 น. คฝ. ระดมยิงแก๊สน้ำตาจากหลายทิศทางเข้าใส่ผู้ชุมุนุมจากทางด้านหลังขบวน ทำให้ต้องถอยร่นไปทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เวลา 17.44 น. มีการจุดไฟเผาบริเวณมต้ทางด่วนดินแดง ควันไฟสีดำลอยคลุ้งทั่วบริเวณ ขณะที่ตำรวจ คฝ. ยังคงระดมยิงแก๊สน้ำตาจากทางด่วนลงมาใส่ผู้ชุมนุม

เวลา 17.50 น. มีการใช้เชือกผูกตู้คอนเทนเนอร์ พยายามดึงออกจากแนวที่เจ้าหน้าที่วางกั้นไว้ และยังมีการขว้างปาสิ่งของเข้าไปหลังแนวตำรวจ

เวลา 17.55 น. ฝนเริ่มตกหนัก ขณะที่ตำรวจยังคงระดมยิงแก๊สน้ำตาจากทางด่วนมาใส่ผู้ชุมนุม

ล่าสุด 18.05 น. เนื่องจากฝนตกหนักทำให้ตำรวจไม่สามารถยิงแก๊สน้ำตาจากบนทางด่วนได้ จึงใช้รถจีโน่ฉีดน้ำสกัดผู้ชุมนุม ที่ยังอยู่บริเวณหน้าแนวคอนเทนเนอร์ เพื่อรักษาแนวไว้

เวลา 18.24 น. เจ้าหน้าที่คฝ.ได้เข้ากระชับพื้นที่รวมทั้งระดมยิงแก๊สน้ำตาต่อเนื่อง

ระหว่างที่ คฝ. วิ่งกลางสายฝนเข้ากระชับพื้นที่ใต้ด่วนดินแดง ได้ประกาศว่าใครเป็นสื่อมวลชนให้แสดงสัญลักษณ์และนั่งลง แต่กลับยิงแก๊สน้ำตาอย่างไร้ทิศทางเข้าใส่สื่อมวลชนที่เกาะกลุ่มอยู่บริเวณดังกล่าวต้องวิ่งหนีตายออกมา

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 18.25 น. ที่ตึกไทยวิวัฒน์ประกันภัย ได้มีผู้ชมนุม รวมทั้งสื่อมวลชนหลบฝน โดยมีการตั้งกล้องชัดเจน ต่อมามีกลุ่มวัยรุ่นวิ่งฝ่าสายฝนบอกว่าตำรวจไล่มา ทำให้ผู้ชุมนุมต่างกรูกันวิ่งเข้าหลบฝนใต้ตึกไทยวิวัฒน์ บ้างก็วิ่งฝ่าฝนย้อนกลับไปทางอนุสาวรีย์ ซึ่งถัดมามีการยิงเเก็สน้ำตา เเละกระสุนยางเข้าตรงใกล้กับจุดที่สื่อมวลชนหลบฝน ทำให้สื่อมวลชนและผู้ชุมนุมวิ่งขึ้นไปหลบตรงอาคารลานจอดรถ ซึ่งใต้อาคารคละคลุ้งไปด้วยเเก๊สน้ำตา มีผู้ได้รับบาดเจ็บใช้ห้องน้ำประจำจุดเเต่ละชั้นล้างตา จากการสอบถามเพื่อนสื่อมวลชนด้วยกันทราบว่า มีนักข่าววอยซ์ทีวี เเละช่างภาพหญิงเดอะสแตนดาร์ด โดนกระสุนยางยิงเจ็บเล็กน้อยขึ้นมาหลบบนตึกอาคารจอดรถ ขณะที่ ข้างนอกยังมีเสียงยิงต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon